Causative Form – Thể nhờ vả trong tiếng Anh

Việc sử dụng câu nhờ vả (truyền khiến) để diễn tả hành động nhờ ai đó là một trong các chủ điểm ngữ pháp được đánh giá rất cao trong phần thi IELTS Speaking. Bài viết sẽ giới thiệu thể này và một số cấu trúc liên quan.

Nhờ vả là cả một nghệ thuật: Nếu không khéo miệng thì vừa không được việc lại vừa dễ mất bạn

Nhờ vả là cả một nghệ thuật: Nếu không khéo miệng thì vừa không được việc lại vừa dễ mất bạn

1. Have và get

Câu nhờ vả với Hava và Get

Câu nhờ vả với Hava và Get

Cấu trúc này mang nghĩa nhờ cậy người nào đó thực hiện việc gì cho mình

Công thức chủ động

S + have/has someone + V-inf
S + get(s) someone + to V-inf

Ví dụ:

- My father has me fix his phone
(Bố tôi bảo tôi sửa điện thoại dùm ông ấy)
- Ross got Joey to babysit his son for him
(Ross nhờ Joey chăm con hộ anh ấy)

Công thức bị động

S + have/has + something + past participle
S + get(s) + something + past participle

Ví dụ:

- He has his Porsche washed every day
(Anh ta rửa xe Porsche của mình mỗi ngày)
- She will get her assignment done before the deadline
(Cô ấy sẽ làm xong bài được giao trước hạn cuối)

2. Make và force

Cấu trúc này có ý ép buộc người khác làm việc mình muốn

Công thức chủ động

S + make(s) + someone + V-inf
S + force(s) someone + to V-inf

Ví dụ:

- Monica forces Chandler to quit smoking
(Monica ép Chandler dừng hút thuốc)
- My teacher makes me study every weekend)
(Giáo viên của tôi bắt tôi học bài vào mỗi cuối tuần)

Công thức bị động

S + makes + someone + adjective

Ví dụ:

- My father loves my sister so much, she makes him proud
(Bố tôi yêu chị tôi rất nhiều vì chỉ làm ông ấy tự hào)

3. Let/ permit/ allow

Cấu trúc này thể hiện việc ai cho phép người khác làm gì

Công thức

S + let(s) + someone + V-inf
S + permit/allow(s) + someone + to V-inf

Ví dụ:

- Her mother lets her hang out late with her peers
(Mẹ của cổ cho phép cổ đi chơi trễ với bạn bè của cô ấy)
- My wife allows me to hit the bar whenever I want as long as I give her half of my salary
(Vợ tôi cho tôi đi nhậu bất cứ khi nào tôi muốn miễn là tôi nộp cho cổ nửa tiền lương)

4. Help

Help


Cấu trúc này dùng để diễn tả ai hay tổ chức nào đó giúp đỡ người khác làm gì

Công thức

S + help(s) someone + V-inf/to V-inf

Ví dụ:

- My father helps he to do my homeworks
(Bố tôi giúp tôi làm bài tập về nhà)
- Vietnam helped Cambodia and Lao to fight the pandemic
(Việt Nam giúp Campuchia và Lào chiến đấu chống lại dịch bệnh)

Chú ý: Nếu tân ngữ của động từ đi kèm và tân ngữ của help giống nhau thì có thể không cần dùng tân ngữ

Ví dụ: 

- Colors of tiger help (them) to hide themselves
(Màu của hổ giúp chúng ẩn nấp thân mình)

5. Một số dạng câu cầu khiến khác

Công thức

Want/need + something + (to be) + past participle
Would like/prefer + something + (to be) + past participle

Ví dụ: 

- My mother wants the curtain fixed before midnight
(Mẹ tôi muốn cái rèm phải được sửa trước nửa đêm)
- He needs his car washed when he comes home
(Anh ta muốn xe mình được rửa trước khi về nhà)

B. Bài tập

Chọn đáp án chính xác

1. She loves to have her shoes_____________

a. repair

b. repaired

c. being repaired

d. repairing

2. He _____________ shoes _____________ before he comes

a. have/cleaned

b. had/clean

c. had/cleaned

d. had/to clean

3. My brother will have his hair_____________

a. cuts

b. cutting

c. to cut

d. cut

4. They had the room _____________ last week

a. decorates

b. had decorated

c. decorated

d. decorating

5. I’m going to get my house _____________

a. redecorate

b. redecorated

c. redecorates

d. redecorating

6. My father makes me _____________ crying

a. stop

b. stopped

c. stops

d. stopping

7. He allows me _____________ his Play Station

a. use

b. to use

c. used

d. using

8. I need my paper _____________ before 10 am

a. write

b. wrote

c. written

d. to write

9. They help me _____________ my homeworks

a. to do

b. doing

c. did

d. to be done

10. I got him _____________ my essay

a. written

b. wrote

c. write

d. to write

Đáp án

1. b
2. c
3. d
4. c
5. b

6. a
7. b
8. c
9. a
10. d

Chúc các bạn học tập tốt!

IELTS Vietop

100%
Học viên đều đạt điểm IELTS đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại IELTS Vietop
Tư vấn ngay!

Bình luận

Bình luận