Làm thế nào để đạt IELTS Speaking band 6.0+?

Trang Nguyen
10.09.2021

Chúng ta đều biết IELTS Speaking 6.0+ là band điểm giúp bạn rất nhiều trong việc đi du học hay xin việc làm, cũng như các mục đích khác, vậy để đạt được IELTS Speaking 6.0 chúng ta cần gì?

Làm thế nào để đạt IELTS Speaking band 6+

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu rõ các tiêu chí trong IELTS Speaking để đặt mục tiêu phấn đấu và hướng đi rõ ràng hơn.

Trong IELTS Speaking, ta có 4 yếu tố:

1. Fluency and coherence

Để đạt được band 6, cần hạn chế học thuộc quá nhiều vì cho dù học thuộc, khi thi cũng rất áp lực để nhớ hết tất cả, ngoài ra việc học thuộc sẽ khiến bạn đọc trở nên máy móc, không được tự nhiên. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là phương pháp học thuộc là sai, thay vào đó trước khi trả lời các câu hỏi, các bạn nên:

  • Tra cứu từ vựng, tham khảo các bài mẫu và xây dựng bài riêng của mình.
  • Việc xây dựng bài có thể dựa trên phương pháp mở rộng câu hỏi với Wh-questions (What, where, when, why …) 

Ví dụ:

Do you like going out with your friends?

Absolutely yes.

When: I sometimes go out with my friends

Where: We often go to the coffee shop near my house

Why: and enjoy drinks there.

  • Sau đó các bạn có thể đọc đi đọc lại nhiều lần để luyện tập sự trôi chảy. Nên nhớ luyện tập hằng ngày chính là chìa khoá để thành công.

2. Lexical resource

Để đạt điểm cao trong phần này, các bạn cần học từ vựng theo cụm (collocations), ngoài ra các bạn có thể dùng các cụm từ vựng nâng cấp để bài nói của mình tốt hơn, ví dụ, thay vì dùng “very hot” (nói về thời tiết), các bạn có thể sử dụng từ “scorching”.

  • Khi đọc sách và các tài liệu tiếng Anh, các bạn cần tra nghĩa theo cụm và trích từ vựng ra để học.
  • Để dễ học bài hơn các bạn cần note các từ vựng vào cuốn sổ tay hoặc file word, ngoài ra, các bạn nên chia từ vựng thành những nhóm chủ đề để tiện cho việc ôn bài.
  • Lưu ý ôn từ vựng thường xuyên để tránh quên bài nhé.

3. Grammatical and Accuracy

Để có được band 6 trở lên, việc đảm bảo tính chính xác trong phần ngữ pháp là điều kiện không thể thiếu. Tuy nhiên các bạn cũng không cần phải học hết tất cả ngữ pháp cao siêu như đảo ngữ, điều kiện loại 3 hoặc tương tự như thế. Thay vào đó, các bạn nên tập trung nắm vững quy tắc về sự hoà hợp giữa động từ, danh từ, biết linh hoạt sử dụng thì hiện tại đơn, quá khứ đơn và tương lai. Nếu có thể các bạn cũng nên tìm hiểu về hiện tại hoàn thành.

  • Trong khi nói, các bạn có thể ghi âm lại bài viết của mình rồi nghe lại.
  • Khi nghe lại các bạn sẽ dễ dàng phát hiện lỗi sai của mình, một cách tốt hơn là các bạn có thể nên nhờ thầy cô hoặc bạn bè vững vàng phần ngữ pháp để giúp các bạn, như vậy sẽ tốt hơn.

4. Pronunciation

Điều lưu ý là tập phát âm tròn chữ, các bạn không cần phải áp lực bản thân mình như chuẩn giọng Anh hay Mỹ, vì đây không nằm trong tiêu chí chấm Speaking, thay vào đó các bạn tập trung vào những âm cuối trong chữ, vì đặc tính của Tiếng Việt là không cần phát âm cuối rõ như tiếng Anh, nên nhiều người Việt chúng ta thường bỏ sót âm cuối trong lúc nói.

  • Hãy luyện tập thật nhiều, chăm chỉ nghe nhạc, xem phim để học hỏi cách phát âm của người bản ngữ.
  • Lưu ý nhớ ghi âm lại và nhờ thầy cô hoặc các bạn phát âm tốt sửa giúp bài cho các bạn, nếu không thì rất nguy hiểm, khi các bạn đã tạo thành phản xạ phát âm sai thì việc sửa lại rất khó, nên tốt nhất là sửa ngay từ đầu các bạn nhé.

Trên đây là 4 tiêu chí giúp bạn đạt band 6.0 trở lên trong bài thi IELTS Speaking. Thực sự band điểm này không khó nếu như bạn biết phương pháp ôn thi và chăm chỉ. Chúc các bạn học tập tốt.

IELTS Vietop

Bài viết liên quan:

​​[ACE THE TEST] Giải đề IELTS Speaking ngày 05/01/2022 - Hướng dẫn chi tiết
​​[ACE THE TEST] Giải đề IELTS Speaking ngày 05/01/2022 – Hướng dẫn chi tiết
Vietop gửi đến các sĩ tử bài mẫu đề “khai xuân” đầu năm. Cùng tham khảo và lưu lại cấu trúc để áp dụng cho phần thi của mình nhé. Nội dung chính Part 1Work or StudyPhone applicationsTV ProgramPart...
Topic Change – IELTS Speaking part 1
Change - một chủ đề khá thú vị trong đề thi IELTS Speaking, tuy nhiên đây là một chủ đề khá lạ, khiến cho các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ôn tập, như: từ vựng, ý...
Top 5 kênh Youtube luyện IELTS Speaking để lên IELTS 8.0
Top 9 kênh Youtube luyện IELTS Speaking để lên IELTS 8.0
Đâu là top kênh Youtube luyện ILETS Speaking hiệu quả và hay nhất, hãy cùng IELTS Vietop tìm hiểu nhé! Nội dung chính 1. EnglishLessons4U2. Rachel’s English3. AcademicEnglishHelp4. EnglishAnyone 5. ESL4free6. Anglo-Link 7. TED-Ed8. Life Noggin9. Real English® 1. EnglishLessons4U Thông...
Topic: "Food" - IELTS Speaking Part 2, 3
Topic: “Food” – IELTS Speaking Part 2, 3
Hôm nay IELTS VIETOP gửi đến các bạn hai bài mẫu về chủ đề “Food” trong bài thi IELTS Speaking Part 2, 3. Cùng theo dõi ngay nhé! Nội dung chính Part 2Đề bàiSample Vocab Part 31. What kinds...
Tổng hợp bài mẫu IELTS Speaking tháng 3, 4 năm 2021
Bài thi Speaking của IELTS luôn là một phần thi khó, đòi hỏi vốn từ nhiều, cấu trúc câu đa dạng và khả năng phản xạ nhanh. Hôm nay, VIETOP xin gửi đến bạn một số bài mẫu cho...
Từ vựng chủ đề Clothes
Chủ đề Clothes – IELTS Speaking Part 3
Từ vựng tiếng anh chủ đề quần áo (Clothes) chắc hẳn các bạn đang quan tâm những từ nào thường xuyên hay sử dụng trong các bài thi IELTS hoặc ngay trong cuộc sống hằng ngày. Các bạn hãy...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0