“Làm thế nào để đạt được band 8.0 cho kỹ năng nói” – Chia sẻ từ thầy Đặng Nguyễn Tri Thông

IELTS Vietop
16.03.2022

Chào các bạn, mình tên là ĐẶNG NGUYỄN TRI THÔNG tại là Giáo viên giảng dạy chính của Vietop và cũng là một trong những giáo viên đã gắn bó với Vietop từ những ngày đầu thành lập cho đến nay đã hơn 6 năm. Với kinh nghiệm giảng dạy chương trình IELTS cả 4 kỹ năng cho nhiều cấp độ khác nhau kể cả lớp chuẩn bị kiến thức cần thiết để có thể bước vào nhiều cấp độ cao hơn của chương trình IELTS kèm theo số giờ cụ thể tối ưu nhất cho từng học viên đến với trung tâm; do vậy, với kinh nghiệm đào tạo chuyên sâu kỹ năng nói (speaking skills) của chương trình IELTS và trong giới hạn của bài viết này “LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC BAND 8.0 CHO KỸ NĂNG NÓI”, mình muốn chia sẻ những kỹ thuật và thủ thuật mang tính sống còn để có thể đạt được số điểm cần thiết cho bản thân người học trong thời gian tối ưu nhất có thể.

"Làm thế nào để đạt được band 8.0 cho kỹ năng nói" - Chia sẻ từ thầy Đặng Nguyễn Tri Thông
“Làm thế nào để đạt được band 8.0 cho kỹ năng nói” – Chia sẻ từ thầy Đặng Nguyễn Tri Thông

Trong suốt quá trình đào tạo học viên IELTS, mình đã nhận ra nhiều khiếm khuyết của người học trong quá trình luyện tập để có thể nâng cao mức điểm cần thiết trong thời gian hợp lý nhất. Kinh nghiệm giảng dạy cho thấy một điều cốt lõi mà người học dù ở cấp độ thấp hay cao đều phải hết sức lưu ý, đó là

“Không quan trọng là bạn nói dài bao nhiêu hay bao lâu, mà điểm chính yếu là phải nói những gì cần thiết theo cách chuyên nghiệp nhất” – “It does not matter how long you can speak; it matters how well you can do it”.

Đó là lý do mà một số học viên dù đang theo học chuyên ngành ngôn ngữ Anh vẫn chưa chắc có thể đảm bảo một con số ở mức 7.0 đến hơn 8.0 nếu không biết được là mình phải “múa” như thế nào đối với người khảo thí trong phòng thi với áp lực thời gian từ 11-14 phút cho cả 3 phần thi. Một thử thách khó nhằn phải không các bạn?

Trước hết, để có thể 100 trận mà đạt được tối thiểu 99 trận thắng (một tỉ lệ tối ưu nhỉ?), thì các bạn phải nắm rõ những tiêu chí chấm điểm của người khảo thí đối với kỹ năng nói như thế nào. Nói ra có vẻ sáo rỗng (cliché), nhưng chúng ta hãy lướt qua từng tiêu chí và các bạn có thể tự đánh giá bản thân mình đạt được điểm nào và yếu điểm nào để có thể dồn toàn lực nhắm vào thế mạnh của mình và lướt đi hay che lấp điểm yếu của mình bằng thế mạnh. Mình chắc các bạn có thể hiểu được chiến thuật này giống như trong bóng đá lấy thế mạnh tấn công (lấy điểm trong IELTS) làm phòng thủ để không bị thủng lưới (che lấp điểm yếu) và chiến thắng trận đấu (đạt được số điểm mục tiêu). Có lẽ bạn sẽ không nhận ra đây cũng là một trong những chiến thuật gây ấn tượng và diễn đạt rõ ý của mình bằng những ví dụ minh họa tương tự cho một vấn đề nào đó. Mình chắc là các bạn biết mình đang đề cập đến biện pháp ẩn dụ “metaphor” phải không nào?

  • Tiêu chí 1: Fluency & Coherence (Trôi chảy và mạch lạc: nói liên tục có ngừng nghỉ theo lối nói tự nhiên kết hợp với những từ nối cần thiết để tạo nên sự liền lạc của ý tưởng, cũng giống như nước tuôn chảy xuôi theo dòng suối vậy)
  • Tiêu chí 2: Lexical Resource (Đa dạng từ vựng: từ vựng trong đúng ngữ cảnh, thành ngữ và những tổ hợp từ cố định và thỉnh thoảng là những câu nói ấn tượng của ai đó hay có thể là câu ca dao tục ngữ quen thuộc)
  • Tiêu chí 3: Grammatical Range and Accuracy (Đa dạng cấu trúc ngữ pháp khi cần phải dùng đúng thì (tense) đối với những ý tưởng trình bày, các loại câu đơn, câu phức và câu kép với đúng mục đích của nó)
  • Tiêu chí 4: Pronunciation (Đây là tiêu chí có vẻ dễ và cũng khó lấy điểm nhất, chiếm 25% của tổng điểm 9.0). Kinh nghiệm cho thấy nếu bạn muốn đạt Band 8.0 thì bạn phải đạt được “cảnh giới” này để có thể gây ấn tượng với người khảo thí.

Vậy để đạt được Band 8.0 trở lên cho kỹ năng nói thì bạn phải “chiến đấu” như thế nào trong 3 phần thi đầy cam go của bài thi dạng phỏng vấn của IELTS. Ở đây mình sẽ chỉ ra những điểm mà bạn cần phải khắc phục và thay đổi nếu muốn bước vào chính lộ của Band 8.0 nhé.

Xem thêm: “Mình đã liên tục được 9.0 Reading như thế nào?” – Chia sẻ từ Thầy Đỗ Nguyễn Đăng Khoa (Giảng viên IELTS Vietop)

Ở phần 1 (Part 1 – Introduction & Interview)

Bạn đã nắm được những loại câu hỏi nào mà người khảo thí sẽ thử thách bạn không? Bạn cũng biết cách đáp lại (respond) chứ không phải trả lời (answer) những câu hỏi của người khảo thí không? Đáp lại ở đây ý mình muốn nói là hãy phản hồi lại câu hỏi của người khảo thí theo cách tự nhiên nhất có thể. Biến cuộc phỏng vấn của phần một thành một cuộc nói chuyện có thể thân tình giữa hai người bạn là tốt nhất. Đạt được điều này thì cả bạn và người chấm thi sẽ cảm thấy thoải mái khi trao đổi và chuyển sang các phần tiếp theo một cách nhẹ nhàng.

Để đạt được điểm 8.0 của phần này điều quan trọng là bạn phải biết bắt đầu trả lời và kết thúc câu trả lời như thế nào; tránh để người khảo thí phát hiện rằng bạn đang nói rất nhiều nhưng thực ra không có ý tưởng gì mới mà chỉ là những cách diễn đạt tương tự với những từ đồng nghĩa, gần nghĩa, từ diễn giải với cấu trúc đa dạng mà bạn đang có. Bạn phải tin rằng người khảo thí luôn rất chuyên nghiệp khi nghe và sẽ nhận ra những lỗi này ngay lập tức. Một lỗi cũng khá phổ biến khác mà dù bạn có vốn từ khủng cả thông dụng (general) và hàn lâm (academic) cũng không có gì là đảm bảo bạn sẽ đạt được điểm cao nếu bạn dùng không đúng người, đúng chỗ, và đúng thời điểm. Bạn nghĩ sao nếu trong một cuộc nói chuyện tán gẫu hỏi han những vấn đề thông thường trong cuộc sống của một người mà bạn dùng quá nhiều từ Hán Việt để nâng tầm của bạn lên so với người nghe?

Ví dụ: câu hỏi là về sở thích lúc rảnh rỗi thì bạn lại cho rằng điều thiết yếu (như “vital”, “significant”, “crucial”, “indispensable”) để nhấn mạnh tầm quan trọng của sở thích đối với một người thay vì chỉ cần dùng cần thiết “necessary” hay “important” là đủ để ra một văn phong nhẹ nhàng và phù hợp ngữ cảnh và đối tượng.

Ở phần 2: (Part 2 – Individual long turn)

Để được Band 8.0, điều tiên quyết vẫn là sự phong phú về kiến thức và quan trọng là những trải nghiệm về cuộc sống của bạn để bạn có thể kể về những gì thật nhất có thể, thuyết phục người khảo thí qua câu chuyện về chính bản thân mình cộng với cảm xúc khi kể lại câu chuyện. Khi nó là hãy kể lại kinh nghiệm và trải nghiệm của mình thì một vấn đề sai lầm của các bạn đi thi có thể là bạn đang sa đà vào một câu chuyện lê thê và không đủ thời gian để cho mình thể hiện hết cả cuộc đời mình cho người khảo thí thấy.

Ví dụ: nếu bạn được yêu cầu kể về một chuyến đi khá hấp dẫn và đáng nhớ nhất mà bạn đã trải qua. Đa số đều cố gắng diễn tả lại chi tiết nhất có thể về cả chuyến đi kéo dài nhiều ngày cho đến lúc cuối cùng trở về. Rõ ràng là với 2-3 phút của phần này thì không thể nào bạn có đủ thời gian để kể lại câu chuyện của đời mình cho người khảo thí nghe được. Và trên thực tế là người khảo thí chỉ muốn bạn nhấn mạnh vào vài điểm mà làm cho bạn cảm thấy hấp dẫn, ấn tượng và đáng nhớ nhất thôi (lý tưởng với mình chỉ là 2 điểm nhấn về chuyến đi là đủ). Ở đây vẫn là chuyện bạn phải làm sao giới thiệu từng phần của câu chuyện theo cách rõ ràng nhất bằng cách sử dụng các từ nối để người khảo thí biết bạn đang trình bày những phần cụ thể nào. Do vậy bạn có cố “quăng” càng nhiều chi tiết vào bài nói của mình. Bạn sẽ thấy một điểm rằng, trên phương diện người nghe thì người khảo thí sẽ có cảm nhận rằng bạn đang “bom” càng nhiều càng tốt với suy nghĩ “Thà lầm còn hơn bỏ sót”. Đây chính là kiểu ý tưởng của những bạn đang muốn đạt BAND 8.0 khi cho rằng nói càng dài thì chắc sẽ mang nhiều ý tưởng để người khảo thí chấm điểm tốt. Đôi khi nó lại phản tác dụng đối với người khảo thí và cho chính bạn.

Ở phần 3: (Two-way discussion)

Đây là phần quyết định bạn có được trên hay dưới Band 8.0 cho kỹ năng nói trong bài thi IELTS hay không.

Trước hết bạn có thật sự hiểu được câu hỏi của người khảo thí hay không vì thông thường các bạn đã gần như hết năng lượng ở cái phần gọi là “Cá vượt vũ môn” này đế hóa “Rồng” thẳng tiến tới mục tiêu phải không? Thông thường thì người khảo thí sẽ nói 1 hay 2 câu nào đó dẫn dắt rồi sẽ đặt câu hỏi cho bạn, do vậy nếu bạn không theo nổi thì chắc chắn bạn sẽ trả lời câu hỏi theo một cách mơ hồ mà bạn cho rằng nó sẽ có thể là vậy và vì thế chắc chắn đó không phải là một câu trả lời hoàn hảo theo ý bạn và người khảo thí rồi phải không? Tuy nhiên, để lấy được 8.0 cũng không phải là không khả thi khi bạn phải hết sức tự tin hỏi lại người khảo thí, bạn cũng có thể gợi ý cho họ nhắc lại câu hỏi bằng cách diễn giải hay đơn giản hóa câu hỏi cho bạn.

Ví dụ: Could you simplify your question because it seems that I missed the point you have just asked me? Nhưng điều này có nghĩa là bạn được yêu cầu nhắc lại cho mỗi câu hỏi (từ 4-6 câu) trong phần 3 quan trọng này, hãy hạn chế tối đa đến mức có thể. Một thủ thuật nữa là nếu bạn không chắc về câu trả lời thì bạn có thể dùng những cụm từ để đặt ra giả sử hay giả thuyết cho câu trả lời miễn là bạn vẫn giữ được tốc độ, sự liền lạc ý tưởng, từ ngữ và cấu trúc phù hợp ngữ cảnh và trải nghiệm giới hạn của bản thân.

Ví dụ: I am not quite sure about the matter/issue you have just mentioned but, from my understanding for this, I would say/make clear the point like this.

Một điểm cuối cùng mình muốn đề cập để chắc chắn bạn có thể đạt Band 8.0 hoặc hơn thế nữa là hãy tập nói như những diễn giả khi họ bắt đầu câu chuyện của mình. Ở đây chính là cách bạn trình bày rõ ràng ý tưởng ngay từ câu đầu tiên và sau đó là dẫn dắt vào từng ý chính một với sự kết hợp của những liên từ để làm cho ý tưởng của bạn trở nên rõ ràng và bạn cũng biết chính xác mình sẽ nói gì tiếp theo và khi nào là kết thúc câu trả lời. Bạn phải thể hiện cho người khảo thí biết bạn bắt đầu câu trả lời và kết thúc nó như thế nào, tránh trường hợp chạy vòng vòng không lối thoát “Beat around the bush”. Trên hết, người khảo thí luôn muốn nghe câu chuyện của đời bạn, không phải câu chuyện của ai đó được lặp đi lặp lại.

Xem thêm: Làm thế nào để đảm bảo Maximise điểm Listening khi bạn đã…giỏi sẵn? – chia sẻ từ Thầy Đỗ Nguyễn Đăng Khoa (Giảng viên IELTS Vietop)

Tóm lại, đây là các điểm mà bạn phải trao dồi và khổ luyện để đạt được mục tiêu 8.0 và hơn thế nữa:

  • Bạn đã có chất giọng tốt, rõ ràng và dễ hiểu (âm cuối, nối vần, ngữ điệu lên xuống)
  • Bạn có nhiều trải nghiệm của bản thân và diễn giải trôi chảy sang bằng tiếng Anh.
  • Bạn có khả năng thuyết trình và trình bày ý tưởng mạch lạc rõ ràng.
  • Bạn có khả năng sử dụng linh hoạt từ vựng và cấu trúc đa dạng nhưng phù hợp ngữ cảnh & đối tượng.
  • Bạn có có số lượng từ vựng học thuật, thành ngữ, những tổ hợp từ. Bạn có diễn đạt được cảm xúc của bạn vào câu chuyện hay vấn đề thông qua từ ngữ sử dụng.

Các bạn có thể tham khảo và tham gia các khóa học IELTS  và lộ trình học tại Vietop để có thể được học và được nghe chia sẻ nhiều kinh nghiệm làm bài thi IELTS từ các thầy nhé.

Chúc các bạn học tập tốt và thành công nhé!

Bài viết liên quan:

Bài mẫu IELTS Speaking - Topic: Languages
Bài mẫu IELTS Speaking – Topic: Languages
IELTS Vietop gửi bạn bài mẫu IELTS Speaking về chủ đề Languages, cùng tham khảo và ôn tập ngay nhé! Nội dung chính Part 1: Learning languages SampleAudioPart 2: Talk about a time when you spoke with someone in a foreign...
Phân biệt The number of và A number of trong tiếng Anh
Phân biệt The number of và A number of trong tiếng Anh
Có lẽ cụm từ ‘The number of’ và ‘A number of’ thường khiến chúng ta đau đầu do không biết cách phân biệt rõ ràng, sai trong ngữ cảnh hoặc chia động từ không chính xác. Tuy đều có...
Lộ trình học IELTS 5.0 chi tiết cho người mới bắt đầu
Lộ trình học IELTS 5.0 chi tiết cho người mới bắt đầu
Nếu bạn đang bắt đầu học IELTS và mong muốn đạt band 5.0 nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, học như như thế nào là đúng? Do đó trong bài viết này Vietop đã cung cấp cho bạn...
Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành về Quảng cáo
Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành về Quảng cáo
Quảng cáo là một mảng “nóng” được nhiều sự quan tâm hiện nay. Trong tiếng Anh, chủ đề này thường xuyên xuất hiện trong các bài thi. Hôm nay, IELTS Vietop sẽ chia sẻ cho các bạn bộ từ...
Cấu trúc Interested in trong tiếng Anh
Cấu trúc Interested in trong tiếng Anh và bài tập vận dụng
“Interested in” là một dạng cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh rất phổ biến, thế nhưng một số bạn vẫn còn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và sử dụng. Với bài viết hôm nay, IELTS Vietop sẽ...
Chủ đề Talk about your hobby – IELTS Speaking Part 1
Topic Hobbies – IELTS Speaking Part 1
Ở phần thi IELTS Speaking Part 1 bạn sẽ thường gặp các câu hỏi topic Hobbies – Talk about your hobby. Trong bài viết này IELTS Vietop sẽ giới thiệu cho bạn một số từ vựng và cách trả...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0