Hướng dẫn học Speaking IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 đến 7.0+

Vinh Dương Vinh Dương
30.12.2019

Kỹ năng Speaking trong bài thi IELTS luôn là phần khó nhằn với các thí sinh mới bắt đầu và đang luyện thi IELTS.

Do đó hôm nay IELTS sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về phần thi IELTS Speaking và phương pháp học Speaking IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả để bạn có thể đạt được điểm thi cao nhất.

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Đối với cả hai dạng thí sinh lựa chọn thi IELTS trên giấy và IELTS trên máy tính, bài thi Speaking trước đây chỉ có dạng nói trực tiếp (face-to-face), tuy nhiên những năm gần đây vì lý do bệnh dịch nên đã có một số đợt IELTS Speaking được tổ chức thi qua hình thức thí sinh sẽ đến cơ sở thi và được video call với giám khảo. Tuy nhiên, dạng face-to-face vẫn được ưa chuộng hơn.

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking bao gồm ba phần. Bạn sẽ có thể chuẩn bị tốt hơn nếu biết rõ mình sẽ phải làm gì trong từng phần thi.

IELTS Speaking Part 1

Trong IELTS Speaking Part 1, bạn sẽ có một cuộc đối thoại với giám khảo trong vòng 4 đến 5 phút, chủ đề phần này chỉ xoay quanh bản thân bạn, ví dụ như:

 • Study or work (học hành hoặc làm việc)
 • Family (gia đình)
 • Daily life (đời sống thường ngày)
 • Personal interests (sở thích cá nhân)

IELTS Speaking Part 2

Trong phần IELTS Speaking Part 2, bạn sẽ được giám khảo phát cho một mẩu thẻ có chủ đề – cue card, giấy nháp và bút chì. Bạn sẽ có 1 phút để để chuẩn bị câu trả lời, sau đó bạn sẽ nói về chủ đề đó trong 2 phút.

IELTS Speaking Part 3

Khi đến IELTS Speaking Part 3, giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi chi tiết hơn liên quan đến chủ đề được đã đưa ra trong part 2. Bạn sẽ mất khoảng 4 đến 5 phút để hoàn thành phần này.

Xem thêm: Khóa học IELTS nhóm cấp tốc chỉ từ 6-8 bạn và IELTS 1 kèm 1

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 30%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Các tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking

Trong phần thi IELTS Speaking, điểm của bạn sẽ được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí bao gồm:

IELTS Vietop có những bài viết riêng, chi tiết hơn về các tiêu chí trên và một số cách để giúp bạn đạt điểm như ý muốn trong từng tiêu chí, mời các bạn tham khảo qua: Thang điểm IELTS 2022 | Cách tính điểm IELTS chuẩn nhất mà ít ai biết!

Dưới đây là một số thông tin cơ bản, bạn có thể tham khảo:

Grammatical Range and Accuracy(Sử dụng ngữ pháp đa dạng & chính xác)Pronunciation(Phát âm)Lexical Resource(Từ vựng)Fluency & Coherence(Độ trôi chảy & mạch lạc)
Đánh giá khả năng sử dụng các cấu trúc câu trong bài thi: bao gồm khả năng sử dụng câu đơn, câu ghép, câu phức một cách chính xác và có sự đa dạng về câu trúc.Đánh giá khả năng phát âm các nguyên âm, phụ âm một cách chính xác, nhấn đúng trọng âm, có ngữ điệu, không nói quá nhanh hay quá chậm và ngắt nghỉ đúng chỗ.Đánh giá khả năng sử dụng vốn từ vựng phong phú và chính xác khi trình bày các chủ đề khác nhau, khả năng giải thích giải thích về một khái niệm mà bạn không biết chính xác bằng tiếng Anh.Đánh giá khả năng nói liên tục trong khoảng thời gian dài, khả năng câu trả lời với độ dài phù hợp và đúng trọng tâm câu hỏi, có mở rộng và phát triển bằng cách giải thích hoặc có ví dụ minh họa tích hợp, giúp người nghe dễ hiểu.

Những việc cần làm để cải thiện kỹ năng Speaking cho người mới bắt đầu

Những việc cần làm đề cải thiện kỹ năng Speaking cho người mới bắt đầu

1. Thái độ học tập

 • Trước tiên, bạn phải có được lý do cho việc mình học tiếng Anh để làm gì, ngoài việc tham dự bài thi IELTS. Nếu không có hứng thú thật sự trong việc học ngoại ngữ, việc học tiếng Anh của bạn sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
 • Tiếp đến, suy nghĩ của bạn về việc học tiếng Anh (nhất là với kỹ năng Speaking) không chỉ đơn thuần giống như các môn học ở trường. Ngôn ngữ là một công cụ giao tiếp. Bạn cần phải nhận ra rằng việc sử dụng công cụ này trong các tình huống giao tiếp rất quan trọng nếu bạn kỳ vọng mình sẽ tiến bộ.
 • Bạn cũng cần nhận ra rằng để tiến bộ nhanh trong việc học tiếng Anh cần thời gian. Nếu bạn học tiếng Anh một cách vội vã gấp gáp, bạn sẽ không tiến bộ nhiều, dù cho mục đích học của bạn là gì đi chăng nữa.

2. Việc cần làm

Tập viết/nói các câu tiếng Anh đúng ngữ pháp

Điều đầu tiên bạn cần làm là học cách viết/nói các câu sao cho đúng ngữ pháp. Dù rằng việc học ngữ pháp có thể sẽ rất chán với bạn, nhưng đó là điều cần thiết, nhất là khi bạn chỉ mới bắt đầu học tiếng Anh.

Nhại theo giọng người bản xứ trong các file ghi âm

Ngoài hai bước trên, việc nhại theo giọng người bản xứ trong các file ghi âm ở các tài liệu tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện phát âm. Việc tiến bộ nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào thời gian luyện tập và nền tảng phát âm của người đó có tốt hay không, tuy nhiên dù yếu hay giỏi đều cần thực hiện phương pháp này để cải thiện phát âm.

Nhại theo ở đây không chỉ đơn thuần là phát âm từng từ một. Nhại theo ở đây còn là về cách người bản xứ phát âm, chẳng hạn như cách đọc nối từ, cách nhấn âm một (hoặc nhiều) từ trong một câu, cách lên xuống giọng của họ trong bài nói.

Giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh

Sau khi đã thực hành những phương pháp trên một thời gian, bạn cần tìm một (hoặc nhiều) người để luyện nói tiếng Anh cùng. Đây là giai đoạn quan trọng trong việc học tiếng Anh. Nếu bạn bỏ qua việc này trong quá trình học, bạn sẽ tiến bộ rất chậm so với những người khác chịu bỏ công sức theo phương pháp này. 

Việc giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh, sẽ giúp bạn nhận ra được những điểm mạnh và điểm yếu của bạn rõ ràng hơn, để từ đó về sau biết cần phải phát huy những điểm mạnh và khắc phục những điểm còn hạn chế trong quá trình giao tiếp tiếng Anh.

Xem thêm: Hướng dẫn cách học IELTS Speaking hiệu quả từ A – Z

10 lời khuyên để chuẩn bị cho phần IELTS Speaking

10 lời khuyên để chuẩn bị cho phần IELTS Speaking

1. Không học thuộc câu trả lời

Đừng ghi nhớ câu trả lời, đặc biệt là trong part 1. Đây là một cuộc “phỏng vấn” chứ giám khảo sẽ không “trả bài” bạn vì như thế sẽ họ sẽ không đánh giá chính xác được kỹ năng sử dụng tiếng Anh của bạn. Giám khảo có thể biết liệu có phải là bạn đã “học vẹt” câu trả lời hay không và điều này có thể ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng của bạn.

Vì thế, nếu bạn muốn học thuộc thì hãy chỉ học những từ khóa cho câu trả lời và sau đó thể hiện ý tưởng của mình một cách tự nhiên.

2. Từ vựng “đao to búa lớn” chưa chắc được điểm cao đâu nhé!

Đa số các thí sinh đều muốn gây ấn tượng với giám khảo bằng cách sử dụng những từ vựng hiếm và phức tạp trong bài thi Speaking của mình. Tuy nhiên bởi vì chúng đều là những từ vựng hiếm cho nên bạn cũng sẽ có khả năng mắc lỗi cao hơn do phát âm sai từ hoặc sử dụng chúng trong ngữ cảnh sai.

Do đó, hãy chỉ học một số từ vựng “khó” nhất định và chỉ sử dụng khi bạn đã hiểu rõ về chúng chứ đừng nên lạm dụng vì điều đó sẽ làm câu nói của bạn trở nên “màu mè” mất tự nhiên.

3. Sử dụng cấu trúc ngữ pháp đa dạng

Hãy cố gắng diễn đạt ý tưởng bằng cách sử dụng một loạt các cấu trúc ngữ pháp, cả phức tạp và đơn giản đan xen với nhau.

Việc sử dụng các cấu trúc khó như mệnh đề điều kiện, ngay cả khi mắc một số lỗi nho nhỏ thì giám khảo vẫn sẽ đánh giá bạn cao hơn những thí sinh chỉ sử dụng các câu ngắn và đơn giản.

Tuy nhiên, hãy nhớ sử dụng câu đơn giản khi cần thiết để cuộc đối thoại của mình tự nhiên hơn bạn nhé.

Bạn có thể tự luyện tập hoặc luyện cùng bạn bè bằng tiếng Anh. Điều quan trọng là ta sẽ phải nắm vững các thì từ cơ bản đến nâng cao để có thể sử dụng chúng chính xác.

4. Đừng lo lắng nhiều về cách phát âm của mình

Các thí sinh sẽ thường lầm rằng “chỉ khi nào phát âm như người bản ngữ thì mới được điểm cao”. Thực tế, trong bài thi IELTS Speaking, giám khảo sẽ đánh giá bạn dựa trên phát âm mà không cần bạn phải có giọng giống người bản ngữ.

Nếu bạn có thể giao tiếp tốt thì không có gì phải lo lắng. Nhưng hãy lưu ý những âm mà bạn gặp khó khăn khi nói và đảm bảo việc bạn có nhấn trọng âm và ngữ điệu.

Để có thể phát âm tốt, trong quá trình học từ vựng mới, bạn không chỉ cần học thuộc nghĩa mà còn nên luyện nghe cách người bản ngữ phát âm chúng. 

Tham khảo: 7 lỗi phát âm dễ gây mất điểm – IELTS Speaking

5. Dừng lại một chút để suy nghĩ

Không có hại gì khi tạm dừng một chút để suy nghĩ về những gì cần nói cả, quan trọng là cách chúng ta thể hiện sự “tạm dừng của mình như thế nào. Bạn có thể sử dụng các cụm từ sau để “câu giờ” như:

 • That’s an interesting question.
 • I have never thought about that, but…
 • Let me see…
 • That’s a good point.
 • That’s a difficult question, but I’ll try and answer it…
 • Well, some people say that is the case, however, I think…
 • Let me think about that for a minute…

6. Tránh “ậm ừ” quá nhiều

Hãy tự tin lên và đừng “ậm ừ” nhiều quá, bởi điều đó sẽ thể hiện cho giám khảo thấy rằng bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ để diễn giải ý tưởng. Tránh lạm dụng những từ như sau nhé:

 • Like…
 • Umm…
 • Ahh…
 • Ehh…
 • Well…
 • Yeah…

7. Mở rộng câu trả lời của bạn

Hãy trả lời đầy đủ các câu hỏi của giám khảo và mở rộng câu trả lời của bạn mà không đợi giám khảo gợi ý thêm. Câu trả lời quá ngắn sẽ cho giám khảo thấy rằng bạn không thể diễn giải chi tiết chủ đề.

Nếu giám khảo hỏi “Why?” nghĩa là họ đang nhắc bạn đưa ra lý do cho câu trả lời của mình và mở rộng đầy đủ hơn.

Tham khảo: Brainstorming – Động não trong phần thi IELTS Speaking

8. Đừng nói như máy nhé

Đôi khi lúc ta nói, nhất là lúc căng thẳng, ta vô thức tạo ra giọng nói không cảm xúc, đều đều như một cỗ máy. Điều này gây khó khăn hơn trong việc diễn đạt những gì bạn nói và khiến người nghe khó xác định được phần quan trọng trong thông điệp mà bạn muốn truyền đạt.

Hãy nhấn mạnh vào một số từ, câu nhất định, làm cho chất giọng của bạn trầm bổng để hấp dẫn người nghe – cụ thể là giám khảo. Việc này cũng sẽ làm tăng độ tự nhiên và sự tự tin trong việc nói tiếng Anh của bạn. Do đó, bạn hãy nhớ rằng: 

 • Đừng nói đều đều như máy
 • Hãy nhấn âm ở những chỗ cần thiết
 • Nếu được, hãy dùng một số ngôn ngữ hình thể để diễn đạt cho ý tưởng trong lúc nói

9. Lập kế hoạch học tập rõ ràng

Kế hoạch học tập rõ ràng, có mục tiêu nhất định sẽ hướng bạn đến thành công dễ dàng hơn là học tùy hứng hay chỉ học ở trường còn về nhà rồi quên.

Xác định rõ band điểm mình cần đạt, tập trung học phần mình còn yếu (dựa theo các tiêu chí chấm bài) và ôn luyện phần mình đã vững, kết hợp việc làm quen với đề thi sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Và cũng đừng quên duy trì thói quen sử dụng tiếng Anh hằng ngày nhé!

10. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Đúng, chỉ có bằng cách luyện tập thì chúng ta mới có thể tiến bộ. Đây là cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất trong mọi cách học, không chỉ với IELTS Speaking. 

Bài thi IELTS Speaking diễn ra như một cuộc phỏng vấn về các tình huống thực tế, hơn nữa câu hỏi trong bài là vô cùng đa dạng nên bạn sẽ không biết mình sẽ “bốc” trúng câu nào. Do đó, bạn không nên luyện tập bằng cách học thuộc và trả bài máy móc, mà hãy luyện tập bằng cách trò chuyện tự nhiên bằng tiếng Anh với người khác. 

Có được người cùng bạn luyện tiếng Anh và nói về điều gì đó mà bạn quan tâm sẽ giúp bạn dễ dàng hơn nhiều và bạn ít cảm thấy nhàm chán hơn trong việc luyện tập.

Xem thêm: “Làm thế nào để đạt IELTS Speaking 8.0” – Chia sẻ từ thầy Đặng Nguyễn Tri Thông

Hy vọng những chia sẻ phương pháp học Speaking IELTS cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỳ thi IELTS Speaking và có lộ trình học hiệu quả riêng cho mình nhé! Chúc bạn thành công!

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra
Tặng sách MAP - Process
Thi IELTS chỉ với 4.300.000 tại IDP
Thi thử IELTS miễn phí tại Vietop