Cách xử lý các tình huống khó trong IELTS Speaking Part 3

Thùy Trang
18.08.2022

Phải nói rằng trong 3 phần của IELTS Speaking, nỗi sợ lớn nhất của thí sinh là Part 2 thì đứng nhì chính là Speaking Part 3.

Điều này một phần vì tính chất các câu hỏi của Part 3 thường là đi sâu vào những vấn đề thuộc về xã hội và trừu tượng hơn, không còn là những câu hỏi về bản thân và của cuộc sống của bạn như ở Part 1. Thêm vào đó, trong phần này giám khảo sẽ đáp trả câu trả lời của bạn và hướng bài nói theo nhiều hướng khác nhau tuỳ thuộc vào câu trả lời và khả năng của bạn.

Chính vì vậy, hôm nay Vietop sẽ chia sẻ với các bạn cách ứng biến trong những tình huống “ khó đỡ ” thường xảy ra trong phòng thi với Speaking Part 3 để có thể tối ưu hoá điểm thi Speaking của mình nhé!

Tìm hiểu về Khóa học IELTS Online trực tuyến cùng giảng viên chỉ 3-5 bạn

1. Không hiểu giám khảo đang hỏi gì, vậy phải nói gì bây giờ?

Không hiểu giám khảo đang hỏi gì, vậy phải nói gì bây giờ?
Không hiểu giám khảo đang hỏi gì, vậy phải nói gì bây giờ?

Trong tình huống này,bạn hoàn toàn có thể lịch sự yêu cầu giám khảo đọc lại câu hỏi một lần nữa bằng cách nói “Sorry, I didn’t catch that. Can you repeat the question for me?” hoặc “Excuse me, can you rephrase the question for me?”

Nếu có một từ hoặc thuật ngữ nào mà bạn không biết, bạn cũng có thể nói thật rằng mình không biết và nhờ họ giải thích nghĩa cho. Trong trường hợp giám khảo cảm thấy thí sinh bối rối vì không hiểu câu hỏi, họ sẽ cố gắng diễn giải nó ra bằng cách paraphrase để thí sinh hiểu được.

Tuy nhiên, bạn cần chú tâm nghe kỹ câu hỏi để tránh việc giám khảo phải lặp lại thêm nhiều lần nữa vì điều đó sẽ khiến họ cảm thấy không thoải mái.

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 30%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Câu hỏi quá khó và vượt quá ngoài tầm hiểu biết của mình, phải làm thế nào?

Nên nhớ rằng, IELTS là một bài thi về ngôn ngữ chứ không phải một bài kiểm tra về kiến thức xã hội. Ngay cả với người bản xứ khi họ được hỏi ý kiến về những chủ đề không quen thuộc với mình, họ cũng lúng túng và cần phải có thời gian suy nghĩ.

Việc bạn trả lời câu hỏi đúng hay sai không quan trọng bằng việc bạn trả lời như thế nào. Nói cách khác, điều giám khảo quan tâm chủ yếu đó là cái cách bạn diễn đạt ý kiến, suy nghĩ của mình như thế nào.

Nhưng không phải vì vậy mà bạn sẽ “lặng thinh” luôn nhé! Hãy cứ phản ứng như cách một người bản xứ làm trong tình huống này đó là:

Hỏi giám khảo có thể cho mình một vài giây suy nghĩa được không vì câu hỏi này quá khó

  • That’s a difficult question, let me think for a second.
  • It’s very difficult to know exactly, but I think/but I believe/perhaps….
  • It’s difficult to say, I think….
  • I don’t really know for sure, but I would say….

Nếu bạn trả lời câu hỏi mà không suy nghĩ trước, câu trả lời của bạn có thể sẽ bị lộn xộn và khó theo dõi. vÌ vậy bạn cần có thời gian để nghĩ và sắp xếp ý của mình.

Hoặc “thú nhận” việc mình không rành về chủ đề đó ra bằng Tiếng Anh và vì sao bạn không biết, nhưng sau đó đưa ra suy đoán của mình

  • I really have no idea because …………….. I’m afraid it’s just not a topic I can say much about. I suppose that ……….
  • I haven’t really thought about that before, but in my opinion……

Bài viết cùng chuyên mục: 5 Cách kéo dài câu trả lời cực dễ – Speaking Part 1

3. Có nhất thiết phải trả lời hết tất cả các câu hỏi không?

Câu trả lời là “Có”, bạn luôn luôn phải trả lời câu hỏi của giám khảo. Có thể trong nhiều trường hợp bạn không biết câu trả lời thì bạn hãy dùng những kỹ thuật được nêu trên. Nhưng dĩ nhiên các bạn không thể nào cứ phải hỏi thêm thời gian suy nghĩ hay “thú nhận” mình không biết với tất cả các câu hỏi. Hãy “để dành” chúng những lúc bạn quá “bí”, không biết nên bắt đầu như thế nào mà thôi nhé!

Điều giám khảo tìm kiếm đó là khả năng trả lời sâu những câu hỏi part 3 này nên bạn hãy cố gắng “trả lời hết mình” nếu bạn muốn có một band điểm cao.

Tìm hiểu thêm về Khóa học IELTS cấp tốc theo nhóm chỉ 6-8 bạn tại TPHCM

4. Làm thế nào để mở rộng câu trả lời ?

Cách 1: Đưa ra lí do, nguyên nhân

Ví dụ: Do you think that people are more obese than in the past?

Với câu hỏi này, đừng nên chỉ trả lời “Yes, I agree” mà hãy lý giải lý do vì sao mình có nhận định như vậy để ý kiến của mình được chi tiết hơn.

Do you think that people are more obese than in the past?

I totally agree with this idea. (Reason) The appearances of modern devices like smartphone or laptop make people, especially youngsters, become overly attached to these technologies and lack physical exercises. 

Cách 2: Nêu ví dụ cụ thể

Cũng với câu hỏi trên, sau khi đã giải thích lí do vì sao, các bạn có thể tiếp tục mở rộng câu trả lời bằng cách liên hệ với bản thân mình, với bạn bè người thân hoặc về một nhóm người nào đó trong xã hội.

Ví dụ: Take my sister as an example. A great deal of his time was dedicated to playing games and watching video on Youtube, so it is not surprising that his weight increase from 50 kg to 88 kg in only three months.

Trong trường hợp các bạn không có ví dụ thực tế về bản thân mình hay người thân, bạn bè của mình, các bạn hoàn toàn có thể “bịa” ra một người bạn hoặc người thân trong trí tưởng tượng. Giám khảo sẽ không quan tâm và không đánh giá bạn liệu bạn có không nói sự thật, điều quan trọng là cách bạn diễn đạt lời nói của mình.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên “nói xạo” trong trường hợp mình thật sự không nghĩ ra cái gì để nói cả. Việc sử dụng ví dụ thật vẫn luôn nên được ưu tiên hơn để đảm bảo sự trôi chảy trong lời nói.

Cách 3: Giả định trường hợp ngược lại với “If”

Trong trường hợp các bạn bị “bí” ý, cách hữu ích giúp bạn có thể phát triển ý của mình đó là bằng cách đặt trường hợp ngược lại “Nếu A không như vậy thì sẽ dẫn đến kết quả gì”.

Vi dụ: Do you think that school children should be encouraged to have their own ideas.

I think that we should definitely allow children to be creative and have their own ideas. (Reason) Children need to develop the ability to think for themselves and solve problems (Reason) because as adults they will not always have somebody to guide them or tell them what to do. If we don’t allow children to have their own ideas, they will be less successful in the adult worl or become too reliant on others.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn biết cách xử lý các tình huống khó trong IELTS Speaking Part 3. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình luyện thi IELTS. Vietop chúc bạn học tập thật tốt và thành công nhé!

Trung tâm luyện thi IELTS Vietop

Bài viết liên quan:

Cách phát âm /k/ và /g/
Cách phát âm /k/ và /g/ chuẩn quốc tế – Phát âm tiếng Anh cơ bản
Sở dĩ k và g được xếp vào 1 cặp vì chúng có cách phát âm gần giống nhau. Luyện nói tiếng Anh chuẩn nên bắt đầu với những từ đơn giản phát âm thật chuẩn nhé...
Topic Describe a family that is not your own that you like - IELTS Speaking part 2,3
Bài mẫu Describe a family that is not your own that you like – IELTS Speaking part 2,3
Bạn đang học IELTS Speaking? Bạn đang gặp dạng đề Describe a family that is not your own that you like – IELTS Speaking part 2,3 (xuất hiện trong bộ dự đoán Speaking quý I 2021), đúng lúc phim...
Cách phát âm /m/ /n/ và /ŋ/ chuẩn quốc tế
Cách phát âm /m/ /n/ và /ŋ/ chuẩn quốc tế
Bài viết hôm nay sẽ nói về cách phân biệt cách phát âm /m/, /n/ và /ŋ/. Đây là được xem là những phụ âm hữu thanh. Ba âm thanh này hầu hết được tạo ra bằng đường mũi....
Topic: "Happiness" - IELTS Speaking Part 1
Topic: “Happiness” – IELTS Speaking Part 1
IELTS Vietop gửi đến các sĩ tử mẫu câu Part 1 của chủ đề “Happiness”. Các sĩ tử xem ngay và áp dụng để bài thi IELTS Speaking được ấn tượng hơn nhé! Xem thêm: Top 60 chủ đề...
Bài mẫu Describe a book you have read recently – IELTS Speaking Part 2
Bài mẫu Describe a book you have read recently – IELTS Speaking Part 2
Bài mẫu Describe a book you have read recently ở phần thi IELTS Speaking Part 2 được IELTS Vietop biên soạn, các bạn tham khảo nhé. Xem thêm: Khóa học IELTS 1 kèm 1 tại TPHCM Sample I am...
Topic Newspapers - IELTS Speaking
Topic Newspapers – IELTS Speaking part 1
Trong IELTS, Topic Newspapers rất quen thuộc và rất hay ra trong phần thi Speaking. Hãy cùng Ad xem qua các từ vựng trong chủ đề này và các câu trả lời mẫu nhé! Cùng xem thêm: Làm thế...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0