Các lỗi diễn đạt cần tránh để đạt 6.5 IELTS Speaking

Phải thừa nhận rằng càng lên band cao, chỉ cách nhau nửa điểm (0.5 band score) cũng đã tạo ra sự khác biệt lớn. Tuy nhiên khá nhiều bạn đã từng vật lộn mà không thể band 6.0 IELTS Speaking. Phần lớn các bạn đều mắc phải lỗi diễn đạt cơ bản, vô tình làm mất điểm ở bài thi Speaking. Trong bài viết ngày hôm nay IELTS Vietop sẽ giúp bạn nhận ra lỗi và cách khắc phục để đạt được mục tiêu của mình nhé!

Ngoài ra bạn có thể xem thêm một số bài viết hữu ích sau:

1. Of course (Tất nhiên rồi)

Các lỗi diễn đạt cần tránh để đạt 6.5 IELTS Speaking
Các lỗi diễn đạt cần tránh để đạt 6.5 IELTS Speaking

Đây là từ được nhiều bạn sử dụng như 1 cách để thay thế cho từ “Yes”. Điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến ấn tượng của giám khảo dành cho bạn đấy. Ví dụ, khi được hỏi “Do you like playing sports?” thì câu trả lời mà giám khảo muốn nghe chính là sự giải thích rõ ràng hơn về sở thích “playing sports” của bạn; do đó, bạn không nên chỉ trả lời đơn giản “Of course” – “Tất nhiên rồi” nhé.

Giải pháp cho vấn đề này là đừng trả lời theo kiểu “hiển nhiên rồi” mà thay vào đó, hãy tỏ ra đây là 1 câu hỏi thú vị, đáng suy nghĩ. Ví dụ, khi giám khảo hỏi “Do you like playing sports?”, thay vì nói ngắn gọn “Of course, everyone likes sports.”, hãy khéo léo đáp lại rằng “Yes, I play sports every day. I love it.”.

2. To be honest / Actually (Thật ra thì…)

Đây là cặp cụm từ thường được dùng để biểu đạt thông tin mang ý trái ngược với suy nghĩ hay kỳ vọng của người nghe. Do đó, bạn nên lưu ý để tránh biểu đạt sai ý mà mình muốn nói. Ví dụ, khi được hỏi: “Do you like going to the park?”. Nếu câu trả lời là có, thay vì trả lời là: “To be honest, I love going to the park”, thì phải là: “To be honest, I don’t like going to the park at all”. Đối với cụm từ “Actually” cũng vậy.

Do đó, hãy nên sử dụng “To be honest / Actually” đối với những câu có ý nghĩa phủ định trong lúc nói nhé.

3. Very / really

Đây là 2 từ căn bản được sử dụng rất nhiều trong các tình huống giao tiếp. Việc lạm dụng 2 từ này quá nhiều khi nói có thể khiến giám khảo đánh giá mức độ đa dạng từ vựng (Lexical Resources) của bạn ở mức “nghèo nàn” đấy.

Vì vậy, trong trường hợp này, các bạn có thể thay thế bằng các từ “quite”, “pretty”, “a little”,
“absolutely”, “definitely”.

4. Yes / no

Bạn không nhất thiết phải trả lời Yes hoặc No ở câu hỏi Yes/No question
Bạn không nhất thiết phải trả lời Yes hoặc No ở câu hỏi Yes/No question

Khi trả lời một câu hỏi “Yes/no question”, không nhất thiết bạn phải bắt đầu bằng từ “Yes” hay “No”. Trong một vài trường hợp nếu bạn muốn thể hiện quan điểm không đồng ý, hãy hạn chế sử dụng “No”, để tránh khiến người nghe cảm thấy căng thăng. Thay vào đó, hãy sử dụng cách trả lời gián tiếp, thân thiện.

Ví dụ, với câu hỏi: “Do you think playing sports is harmful to your health?”, nếu muốn trả lời theo ý phủ định (No), thì bạn có thể nói: “I don’t think playing sport can do harm to our health. On the contrary, I believe it has a lot of benefits”.

Tương tự, để tránh lạm dụng từ “yes”, ta cũng có thể sử dụng cách trả lời gián tiếp, khéo léo hơn. Ví dụ, cùng 1 câu hỏi trên, nếu muốn đồng ý, ta có thể nói: “I think playing sports can cause damage to our bodies unless we consult a physician first, in some cases.”.

5. Nowadays

Đây là một từ rất phổ biến khi muốn nói “ngày nay”, “thời buổi này”. Nhưng cũng chính vì sự phổ biến đó mà giám khảo có thể đánh giá thấp vốn từ vựng của bạn nếu lạm dụng từ này quá nhiều trong bài thi. Do đó, hãy cố gắng thay “nowadays” bằng những cụm từ “these days”, “recently”, “for the past few years”, v..v..

6. “In my opinion, I think…”

Hai cụm từ này có cùng 1 nghĩa là “Tôi nghĩ rằng”. Do đó, việc sử dụng chung trong 1 câu sẽ khiến bạn bị lặp lại từ, và điều này là không càn thiết. Đối với cụm từ “In my opinion”, do đặc trưng của nó thuộc vào loại ngôn ngữ “formal”, nên có thể sẽ không phù hợp khi được sử dụng trong các bài nói. Nếu vẫn quyết định sử dụng cụm này, hãy trả lời cả câu một cách “formal”.

Ngoài ra, ta có thể sử dụng những từ sau để thay thế “In my opinion”: “I think”, “I guess”, “I suppose”,… để mở đầu câu nói.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình luyện thi IELTS nhé!

IELTS Vietop

100%
Học viên đều đạt điểm IELTS đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại IELTS Vietop
Tư vấn ngay!

Bình luận

Bình luận