Các lỗi diễn đạt cần tránh để đạt IELTS Speaking band 6.5

Xuân Vân
14.09.2022

Phải thừa nhận rằng càng lên band cao, chỉ cách nhau nửa điểm (0.5 band score) cũng đã tạo ra sự khác biệt lớn. Tuy nhiên khá nhiều bạn đã từng vật lộn mà không thể band 6.0 IELTS Speaking. Phần lớn các bạn đều mắc phải lỗi diễn đạt cơ bản, vô tình làm mất điểm ở bài thi Speaking.

Trong ngày hôm nay IELTS Vietop sẽ giúp bạn nhận ra các lỗi cần tránh để đạt IELTS Speaking band 6.5 trong phần thi IELTS Speaking của mình nhé!

Ngoài ra bạn có thể xem thêm một số bài viết hữu ích sau:

1. Of course (Tất nhiên rồi)

Các lỗi diễn đạt cần tránh để đạt 6.5 IELTS Speaking
Các lỗi diễn đạt cần tránh để đạt 6.5 IELTS Speaking

Đây là từ được nhiều bạn sử dụng như 1 cách để thay thế cho từ “Yes”. Điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến ấn tượng của giám khảo dành cho bạn đấy.

Ví dụ, khi được hỏi “Do you like playing sports?” thì câu trả lời mà giám khảo muốn nghe chính là sự giải thích rõ ràng hơn về sở thích “playing sports” của bạn; do đó, bạn không nên chỉ trả lời đơn giản “Of course” – “Tất nhiên rồi” nhé.

Giải pháp cho vấn đề này là đừng trả lời theo kiểu “hiển nhiên rồi” mà thay vào đó, hãy tỏ ra đây là 1 câu hỏi thú vị, đáng suy nghĩ. Ví dụ, khi giám khảo hỏi “Do you like playing sports?”, thay vì nói ngắn gọn “Of course, everyone likes sports.”, hãy khéo léo đáp lại rằng “Yes, I play sports every day. I love it.”.

Tham khảo:

Top 52 Chủ đề IELTS Speaking Part 2 thường gặp nhất trong bài thi

Top 60 chủ đề IELTS Speaking Part 1 thông dụng nhất

Bộ Forecast IELTS Speaking tháng 1 – 4/2022 (Full 3 part) – version 1.0

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 30%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. To be honest / Actually (Thật ra thì…)

Đây là cặp cụm từ thường được dùng để biểu đạt thông tin mang ý trái ngược với suy nghĩ hay kỳ vọng của người nghe. Do đó, bạn nên lưu ý để tránh biểu đạt sai ý mà mình muốn nói.

Ví dụ, khi được hỏi: “Do you like going to the park?”. Nếu câu trả lời là có, thay vì trả lời là: “To be honest, I love going to the park”, thì phải là: “To be honest, I don’t like going to the park at all”. Đối với cụm từ “Actually” cũng vậy.

Do đó, hãy nên sử dụng “To be honest / Actually” đối với những câu có ý nghĩa phủ định trong lúc nói nhé.

3. Very / really

Đây là 2 từ căn bản được sử dụng rất nhiều trong các tình huống giao tiếp. Việc lạm dụng 2 từ này quá nhiều khi nói có thể khiến giám khảo đánh giá mức độ đa dạng từ vựng (Lexical Resources) của bạn ở mức “nghèo nàn” đấy.

Vì vậy, trong trường hợp này, các bạn có thể thay thế bằng các từ “quite”, “pretty”, “a little”,
“absolutely”, “definitely”.

4. Yes / no

Bạn không nhất thiết phải trả lời Yes hoặc No ở câu hỏi Yes/No question
Bạn không nhất thiết phải trả lời Yes hoặc No ở câu hỏi Yes/No question

Khi trả lời một câu hỏi “Yes/no question”, không nhất thiết bạn phải bắt đầu bằng từ “Yes” hay “No”. Trong một vài trường hợp nếu bạn muốn thể hiện quan điểm không đồng ý, hãy hạn chế sử dụng “No”, để tránh khiến người nghe cảm thấy căng thăng. Thay vào đó, hãy sử dụng cách trả lời gián tiếp, thân thiện.

Ví dụ, với câu hỏi: “Do you think playing sports is harmful to your health?”, nếu muốn trả lời theo ý phủ định (No), thì bạn có thể nói: “I don’t think playing sport can do harm to our health. On the contrary, I believe it has a lot of benefits”.

Tương tự, để tránh lạm dụng từ “yes”, ta cũng có thể sử dụng cách trả lời gián tiếp, khéo léo hơn. Ví dụ, cùng 1 câu hỏi trên, nếu muốn đồng ý, ta có thể nói: “I think playing sports can cause damage to our bodies unless we consult a physician first, in some cases.”.

Xem thêm:

Làm thế nào để đạt IELTS Speaking band 6.0+?

Hướng dẫn tự học IELTS Speaking cho người mới bắt đầu từ 0 đến 7.0+

Các lỗi thường gặp trong bài thi IELTS Speaking bạn nên chú ý

5. Nowadays

Đây là một từ rất phổ biến khi muốn nói “ngày nay”, “thời buổi này”. Nhưng cũng chính vì sự phổ biến đó mà giám khảo có thể đánh giá thấp vốn từ vựng của bạn nếu lạm dụng từ này quá nhiều trong bài thi. Do đó, hãy cố gắng thay “nowadays” bằng những cụm từ “these days”, “recently”, “for the past few years”, v..v..

6. “In my opinion, I think…”

Hai cụm từ này có cùng 1 nghĩa là “Tôi nghĩ rằng”. Do đó, việc sử dụng chung trong 1 câu sẽ khiến bạn bị lặp lại từ, và điều này là không càn thiết. Đối với cụm từ “In my opinion”, do đặc trưng của nó thuộc vào loại ngôn ngữ “formal”, nên có thể sẽ không phù hợp khi được sử dụng trong các bài nói. Nếu vẫn quyết định sử dụng cụm này, hãy trả lời cả câu một cách “formal”.

Ngoài ra, ta có thể sử dụng những từ sau để thay thế “In my opinion”: “I think”, “I guess”, “I suppose”,… để mở đầu câu nói.

i think

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp tăng thêm những kỹ năng có ích cho bạn trong quá trình luyện thi IELTS nhé! Và nếu đang tìm kiếm khóa học IELTS giúp bạn nhanh chóng đạt được band điểm mong ước thì hãy tham khảo khóa học IELTS 1 kèm 1 hoặc để lại thông tin để Vietop tư vấn bạn chi tiết hơn nhé.

IELTS Vietop

Bài viết liên quan:

Bài mẫu Topic Photograph – IELTS Speaking Part 2,3
Bài mẫu Topic Photograph – IELTS Speaking Part 2,3
Hôm nay IELTS Vietop sẽ mang đến cho các “sĩ tử” một bài mẫu topic Photograph Part 2,3 về chủ đề Photograph. Nào! Cùng xem bài mẫu dưới đây nhé! Nội dung chính Part 2Đề bàiSampleAudioVocabularyPart 31. Why do...
Tiêu chí chấm điểm Grammatical range và accuracy trong IELTS Speaking
Tiêu chí chấm điểm Grammatical Range và Accuracy trong IELTS Speaking
Một trong những nền tảng quan trọng nhất của Tiếng Anh nói chung và bài thi IELTS Speaking nói riêng chính là Ngữ pháp. Do đó, học cách sử dụng các điểm ngữ pháp một cách hiệu quả, cả...
Các dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Speaking Part 3
Các dạng câu hỏi trong IELTS Speaking Part 3 thường gặp
Trong quá trình luyện thi IELTS Speaking, một số bạn chưa xác định được các dạng câu hỏi ở bài thi Speaking Part 3 cũng như sử dụng những câu nào phù hợp. Do vậy trong bài viết ngày...
[ACE THE TEST] GIẢI ĐỀ SPEAKING NGÀY 18/06/2022 - HƯỚNG DẪN CHI TIẾT 
[ACE THE TEST] GIẢI ĐỀ SPEAKING NGÀY 18/06/2022
Luyện thi IELTS Vietop gửi đến bạn bài mẫu đề IELTS Speaking ngày 18/06/2022, nếu bạn đang bị thiếu ý tưởng hoặc từ vựng cho chủ đề này trong phần IELTS Speaking thì nhớ lấy giấy bút note lại nhé! Nội dung...
IELTS Speaking - Có nên đặt câu hỏi cho Examiner hay không?
IELTS Speaking – Có nên đặt câu hỏi cho Examiner hay không?
Trong phần thi IELTS Speaking, đôi khi bạn sẽ không hiểu nghĩa của câu hỏi hoặc không nghe rõ những gì examiner nói. Bài viết sẽ giúp các bạn nắm được loại câu hỏi nào được phép hỏi và...
Talk About Your Favorite Food
Talk About Your Favorite Food – IELTS Speaking Part 2
Chủ đề Food (Ẩm thực) thường xuất hiện trong phần thi IELTS Speaking Part 2 với cấu câu hỏi như: Describe a special meal you have had, Describe a place you like to eat at, Describe your favorite food...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0