Các lỗi diễn đạt cần tránh để đạt 6.5 IELTS Speaking

Xuân Vân
04.08.2020

Phải thừa nhận rằng càng lên band cao, chỉ cách nhau nửa điểm (0.5 band score) cũng đã tạo ra sự khác biệt lớn. Tuy nhiên khá nhiều bạn đã từng vật lộn mà không thể band 6.0 IELTS Speaking. Phần lớn các bạn đều mắc phải lỗi diễn đạt cơ bản, vô tình làm mất điểm ở bài thi Speaking. Trong bài viết ngày hôm nay IELTS Vietop sẽ giúp bạn nhận ra lỗi và cách khắc phục để đạt được mục tiêu của mình nhé!

Ngoài ra bạn có thể xem thêm một số bài viết hữu ích sau:

1. Of course (Tất nhiên rồi)

Các lỗi diễn đạt cần tránh để đạt 6.5 IELTS Speaking
Các lỗi diễn đạt cần tránh để đạt 6.5 IELTS Speaking

Đây là từ được nhiều bạn sử dụng như 1 cách để thay thế cho từ “Yes”. Điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến ấn tượng của giám khảo dành cho bạn đấy. Ví dụ, khi được hỏi “Do you like playing sports?” thì câu trả lời mà giám khảo muốn nghe chính là sự giải thích rõ ràng hơn về sở thích “playing sports” của bạn; do đó, bạn không nên chỉ trả lời đơn giản “Of course” – “Tất nhiên rồi” nhé.

Giải pháp cho vấn đề này là đừng trả lời theo kiểu “hiển nhiên rồi” mà thay vào đó, hãy tỏ ra đây là 1 câu hỏi thú vị, đáng suy nghĩ. Ví dụ, khi giám khảo hỏi “Do you like playing sports?”, thay vì nói ngắn gọn “Of course, everyone likes sports.”, hãy khéo léo đáp lại rằng “Yes, I play sports every day. I love it.”.

2. To be honest / Actually (Thật ra thì…)

Đây là cặp cụm từ thường được dùng để biểu đạt thông tin mang ý trái ngược với suy nghĩ hay kỳ vọng của người nghe. Do đó, bạn nên lưu ý để tránh biểu đạt sai ý mà mình muốn nói. Ví dụ, khi được hỏi: “Do you like going to the park?”. Nếu câu trả lời là có, thay vì trả lời là: “To be honest, I love going to the park”, thì phải là: “To be honest, I don’t like going to the park at all”. Đối với cụm từ “Actually” cũng vậy.

Do đó, hãy nên sử dụng “To be honest / Actually” đối với những câu có ý nghĩa phủ định trong lúc nói nhé.

3. Very / really

Đây là 2 từ căn bản được sử dụng rất nhiều trong các tình huống giao tiếp. Việc lạm dụng 2 từ này quá nhiều khi nói có thể khiến giám khảo đánh giá mức độ đa dạng từ vựng (Lexical Resources) của bạn ở mức “nghèo nàn” đấy.

Vì vậy, trong trường hợp này, các bạn có thể thay thế bằng các từ “quite”, “pretty”, “a little”,
“absolutely”, “definitely”.

4. Yes / no

Bạn không nhất thiết phải trả lời Yes hoặc No ở câu hỏi Yes/No question
Bạn không nhất thiết phải trả lời Yes hoặc No ở câu hỏi Yes/No question

Khi trả lời một câu hỏi “Yes/no question”, không nhất thiết bạn phải bắt đầu bằng từ “Yes” hay “No”. Trong một vài trường hợp nếu bạn muốn thể hiện quan điểm không đồng ý, hãy hạn chế sử dụng “No”, để tránh khiến người nghe cảm thấy căng thăng. Thay vào đó, hãy sử dụng cách trả lời gián tiếp, thân thiện.

Ví dụ, với câu hỏi: “Do you think playing sports is harmful to your health?”, nếu muốn trả lời theo ý phủ định (No), thì bạn có thể nói: “I don’t think playing sport can do harm to our health. On the contrary, I believe it has a lot of benefits”.

Tương tự, để tránh lạm dụng từ “yes”, ta cũng có thể sử dụng cách trả lời gián tiếp, khéo léo hơn. Ví dụ, cùng 1 câu hỏi trên, nếu muốn đồng ý, ta có thể nói: “I think playing sports can cause damage to our bodies unless we consult a physician first, in some cases.”.

5. Nowadays

Đây là một từ rất phổ biến khi muốn nói “ngày nay”, “thời buổi này”. Nhưng cũng chính vì sự phổ biến đó mà giám khảo có thể đánh giá thấp vốn từ vựng của bạn nếu lạm dụng từ này quá nhiều trong bài thi. Do đó, hãy cố gắng thay “nowadays” bằng những cụm từ “these days”, “recently”, “for the past few years”, v..v..

6. “In my opinion, I think…”

Hai cụm từ này có cùng 1 nghĩa là “Tôi nghĩ rằng”. Do đó, việc sử dụng chung trong 1 câu sẽ khiến bạn bị lặp lại từ, và điều này là không càn thiết. Đối với cụm từ “In my opinion”, do đặc trưng của nó thuộc vào loại ngôn ngữ “formal”, nên có thể sẽ không phù hợp khi được sử dụng trong các bài nói. Nếu vẫn quyết định sử dụng cụm này, hãy trả lời cả câu một cách “formal”.

Ngoài ra, ta có thể sử dụng những từ sau để thay thế “In my opinion”: “I think”, “I guess”, “I suppose”,… để mở đầu câu nói.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình luyện thi IELTS nhé!

IELTS Vietop

Bài viết liên quan:

Cách trả lời dạng câu hỏi “Linking” mà bạn phải biết ở phần thi IELTS Speaking
Cách trả lời dạng câu hỏi “Linking” mà bạn phải biết ở phần thi IELTS Speaking Part 1
Một dạng câu hỏi rất thường xuất hiện trong IELTS Speaking part 1 chính là dạng “Liking Question”, ví dụ như “Do you like cake?” Bài viết sau đây giúp bạn hiểu ra một số điều bí mật sau...
BỘ FORECAST SPEAKING full 3 parts bao trúng 100% tháng 9,10,11,12/2019)
[HOT] BỘ FORECAST SPEAKING full 3 parts bao trúng 100% tháng 9,10,11,12/2019)
Chắc Vietop không cần nói nhiều về độ chuẩn xác của bộ đề này...
Chủ đề Describe a Tourist Attraction – IELTS Speaking Part 2
Describe a Tourist Attraction – IELTS Speaking Part 2
Chủ đề speaking part 2 “Decribe a tourist attraction” là 1 chủ đề thông dụng trong IELTS speaking. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải trang bị cho bản thân những từ vựng cần thiết để có thể nói đề...
Chủ đề Describe an important holiday in your country – IELTS Speaking Part 2
Bài mẫu Describe an important holiday in your country – IELTS Speaking Part 2
Trong phần thi IELTS Speaking part 2, câu hỏi miêu tả về một ngày lễ có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần ở nước bạn – Describe an important holiday in your country là một trong...
Các lỗi thường gặp trong bài thi IELTS Speaking bạn nên chú ý
Các lỗi thường gặp trong bài thi IELTS Speaking bạn nên chú ý
Bạn đã chuẩn bị gì cho phần thi IELTS Speaking? Chắn hẳn bạn đã chuẩn bị vốn từ vựng, mẫu trả lời cũng như cách diễn đạt cho từng phần trong bài thi. Tuy nhiên bạn nên lưu ý...
Topic Describe a time when you had a problem with a piece of equipment - IELTS Speaking Part 2
Bài mẫu Describe a time when you had a problem with a piece of equipment – IELTS Speaking Part 2
Bài mẫu Describe a time when you had a problem with a piece of equipment ở phần thi IELTS Speaking Part 2 được IELTS Vietop biên soạn, các bạn tham khảo nhé. Nội dung chính Đề bàiSampleVocabulary highlights Đề...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0