6 lỗi cần tránh trong IELTS Speaking

Xuân Vân
09.09.2022

Để đạt được điểm cao trong phần thi IELTS Speaking, bạn nên lưu ý 6 lỗi cần tránh để đạt được điểm số cao bạn nhé! 

6 lỗi cần tránh trong IELTS Speaking
6 lỗi cần tránh trong IELTS Speaking

Cùng Vietop tìm hiểu những lỗi cần tránh trong IELTS Speaking trong bài viết dưới đây nhé!

1. Lạm dụng từ nối

Không thể phủ nhận tính logic và chặt chẽ của việc dùng từ nối, hoặc liên từ, như “First”, “Second”, “For example”, “On the other hand”,… Tuy nhiên, việc sử dụng chúng quá nhiều lần khi nói sẽ khiến bạn mất điểm.

Thay vào đó, hãy cố gắng nói một cách tự nhiên nhất có thể để đạt nhiều điểm hơn trong phần thi IELTS Speaking. Hãy cẩn thận khi dùng những từ ngữ thường dùng cho văn viết, ví dụ như “In addition”, hoặc “Moreover”, “Furthermore”, vì chúng có thể khiến bài nói của bạn kém tự nhiên hơn đấy.

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 30%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Lặp lại nội dung câu hỏi

Lặp lại nội dung câu hỏi
Bạn lưu ý tránh lặp lại câu hỏi của giám khảo

Trong phần thi IELTS Speaking, hãy tránh hết sức việc lặp lại 100% câu hỏi trong câu trả lời của mình. Thay vào đó, hãy vận dụng từ ngữ một cách linh hoạt, diễn đạt lại nội dung câu hỏi theo ý của mình. Việc này sẽ khiến bạn tăng điểm ở tiêu chí “Grammatical Range and Accuracy” và “Lexical resource” trong phần thi Speaking, tức là “Sử dụng ngữ pháp đúng và đa dạng”, và “Đa dạng ngôn từ”.

Ví dụ:

Hỏi: What’s your favorite activity in the morning?

Không nên đáp rằng: My favorite activity is doing exercises in the morning.

Thay vào đó, nên trả lời rằng: I enjoy doing exercises in the morning very much.

3. Nói rằng: “I don’t understand”

Tuyệt đối đừng nói “Tôi không hiểu” khi bạn đang thắc mắc về câu hỏi của giám khảo. Thay vào đó, hãy đề nghị một cách thẳng thắn: “Could you say that again, please?” – “Bạn có thể nhắc lại câu hỏi được không”; hoặc có thể hỏi lại: “Do you mean…?” – “Có phải ý của bạn là….?”. Điều này sẽ giúp thể hiện một phần rằng bạn vẫn hiểu câu hỏi.

Xem thêm: 7 lỗi phát âm dễ gây mất điểm – IELTS Speaking

4. Thiếu ngữ điệu

Ngữ điệu là cách lên, xuống giọng, nhấn nhá khi nói. Sử dụng ngữ điệu trong giao tiếp sẽ khiến người nghe hiểu hơn và tập trung hơn vào câu chuyện của mình, vì chúng ta thường nhấn mạnh ở những yếu tố quan trọng.

Điều này cũng tương tự trong bài thi IELTS Speaking. Các giám khảo cũng sẽ cảm thấy khó khăn khi chấm điểm cho những thí sinh chưa biết vận dụng ngữ điệu khi nói. Do đó, bạn có thể sẽ bị trừ điểm ở tiêu chí “mạch lạc” và “phát âm tốt” trong phần thi này.

5. Hỏi ý kiến của giám khảo

Nếu chẳng may gặp phải một câu hỏi quá hóc búa, đừng nên hỏi ngược lại “I don’t know, what do you think?” nhé. Họ sẽ “lái” bạn về lại với câu hỏi một cách lịch sự. Giải pháp là hãy nói một cách đơn giản: “I’m afraid I know nothing about this topic” và chờ giám khảo đọc câu hỏi tiếp theo.

Xem thêm: Động não trong phần thi IELTS Speaking

6. Trả lời như một “cái máy”

Nếu may mắn gặp được câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị trước, thì đừng trả lời một cách “răm rắp”, “làu làu” như trong sách vở, hay trong văn viết. Điều này có thể sẽ khiến bạn bị trừ điểm đấy.

Thay vào đó, hãy cố gắng vận dụng ngôn từ linh hoạt, diễn đạt bằng ý của chính mình. Giám khảo chắc chắn sẽ đánh giá cao một bài nói tự nhiên, trôi chảy, và súc tích.

Để xem thêm nhiều tài liệu liên quan, bạn hãy truy cập kho tài liệu IELTS Speaking nhé. Chúc các bạn học IELTS đạt điểm cao!

Chúc các bạn học tập tốt và thành công nhé! Và nếu bạn bạn vẫn chưa biết chinh phục IELTS như thế nào trong thời gian ngắn nhất thì có thể tham khảo Khóa học IELTS 1 kèm 1 của Vietop nhé.

Trung tâm luyện thi IELTS Vietop

Bài viết liên quan:

Làm thế nào để đạt IELTS Speaking band 6+
Làm thế nào để đạt IELTS Speaking band 6.0+?
Chúng ta đều biết IELTS Speaking 6.0+ là band điểm giúp bạn rất nhiều trong việc đi du học hay xin việc làm, cũng như các mục đích khác, vậy để đạt được IELTS Speaking band 6.0+ chúng ta...
Chủ đề Describe your Favorite movie
Bài mẫu Describe Your Favorite Movie – IELTS Speaking Part 2
Ở phần thi IELTS Speaking, bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi lên quan đến các chủ đề xoay quang cuộc sống hằng ngày cũng như vấn đề xã hội như: Relationships, Technology, Sport, Food, Movie,… Do đó...
db72adfc2fbdd9e380ac
Topic “Resting” – Bài mẫu IELTS Speaking Part 1
Mời các bạn xem bài mẫu ELTS Speaking Part 1 chủ đề “Resting”. Nội dung chính Sample1. How often do you take a rest?2. What do you usually do when you are resting?3. How do you feel after taking...
Chủ đề Building – IELTS Speaking
Chủ đề Building – IELTS Speaking
Ở phần thi IELTS Speaking của kỳ thi IELTS, chủ đề Building và Describe a Building là một trong số chủ đề bạn có thể gặp phải, do đó bạn nên có sự chủ bị tốt về vốn từ...
Bộ Forecast IELTS Speaking tháng 1 – 4/2022 (Full 3 part) – version 1.0
Bộ Forecast IELTS Speaking tháng 1 – 4/2022 (Full 3 part) – version 1.0
Có thể nói, kỹ năng Speaking là kỹ năng khá “đòi hỏi”. Từ vốn từ vựng, ngữ pháp, cho đến sử dụng linh hoạt các cấu trúc câu. Vì vậy, bài viết này IELTS Vietop gửi đến bạn bộ...
Topic Describe A Memorable Event Of Your Life – IELTS Speaking Part 2
Bài mẫu Describe A Memorable Event Of Your Life – IELTS Speaking Part 2
Trong bài viết hôm nay IELTS Vietop sẽ chia sẻ đến các bạn bài mẫu Describe A Memorable Event Of Your Life về một số cấu trúc và từ vựng hay dùng. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0