Những yếu tố khiến cho Từ vựng khó

IELTS Vietop
08.09.2021

Nói về tiếng Anh và IELTS, từ vựng là một trong những yếu tố có thể gây khó khăn cho phần lớn những người học, đặc biệt là với những người mới bắt đầu. Chính vì thế, IELTS Vietop sẽ viết một mini-series gồm nhiều bài khác nhau liên quan đến những yếu tố làm cho từ vựng trở nên khó, và nội dung bạn đang đọc sẽ là bài đầu tiên trong mini-series này.

Những yếu tố khiến cho Từ vựng khó

Trước tiên, trong tiếng Anh không phải tất cả các từ đều khó, và khá nhiều từ thực tế chỉ khó trong một số ngữ cảnh hoặc đối với một lượng người đọc nhất định.

Ví dụ nếu một bài đọc Reading có chủ đề và từ vựng thiên về Technology (Công nghệ), đa phần những ai đã và đang làm việc trong lĩnh vực này thường sẽ tiếp thu những bài đọc này dễ hơn so với những bạn học sinh nhỏ tuổi, hoặc những người không rành về lĩnh vực này.

Điều này cũng tương tự cho các bài đọc Reading khác với những lĩnh vực khác, và điều này cũng áp dụng cho bất kỳ ngôn ngữ nào kể cả tiếng mẹ đẻ.

Tuy nhiên, ở đây Vietop vẫn có thể chỉ ra được một vài yếu tố nói chung khiến cho từ vựng khó với phần lớn người học. Xác định được đâu là nguyên nhân khiến các bạn gặp khó khăn trong việc hiểu từ khá quan trọng, vì biết được nguyên nhân rồi mới có thể nghĩ đến giải pháp.

Những yếu tố khiến cho Từ vựng khó
Những yếu tố khiến cho Từ vựng khó

1. Idiom (Thành ngữ)

Một thành ngữ sẽ thường chứa một số lượng từ nhất định, và nghĩa của nó thường không thể giải thích được một cách đơn giản bằng nghĩa của các từ tạo nên thành ngữ đó. Dưới đây là một số câu ví dụ:

  • Once in a blue moon
  • To cost an arm and a leg
  • Blood is thicker than water

Khi bạn đọc các câu này, bạn có thể hiểu ý nghĩa của từng chữ một, nhưng ý nghĩa của toàn câu thành ngữ lại khác hẳn. Ví dụ như câu “Blood is thicker than water”, khả năng cao bạn không thể chỉ hiểu câu này theo đúng nghĩa đen là “máu dày hơn nước” (?!), mà bạn phải tìm hiểu xem câu thành ngữ này đang nói đến chuyện gì. Nếu các bạn copy nguyên câu này lên Google Search, nghĩa của câu thành ngữ này đại ý đề cao mối quan hệ gia đình là trên hết, hoặc trong tiếng Việt có một câu thành ngữ tương tự là “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”.

Nói cách khác, vấn đề chính khiến cho nhiều bạn đọc gặp khó khăn trong việc hiểu thành ngữ, đó là dịch từng từ thì vô cùng dễ hiểu, nhưng ý nghĩa của cả câu thì khá khó nắm bắt. Thế nên khi luyện tập Reading ở nhà, nếu các bạn gặp những câu thành ngữ như trên mà không hiểu, cách nhanh nhất là copy cả câu lên Google Search và đọc hiểu định nghĩa của các thành ngữ này, xem chúng được sử dụng trong những ngữ cảnh nào.

Xem thêm: 3000 từ vựng Tiếng Anh thông dụng bạn nên học ngay

2. Các từ có nhiều nghĩa khác nhau

Bất kỳ một từ nào có nhiều hơn một nghĩa đều có khả năng gây khó khăn cho người đọc trong việc hiểu. Thậm chí có những từ mang nghĩa thông dụng mà các bạn có thể đã đọc thấy rất nhiều lần, nhưng chúng có thể mang ý nghĩa hoàn toàn khác khi được sử dụng ở một lĩnh vực chuyên ngành hoặc ngữ cảnh nhất định nào đó.

Ví dụ từ SENTENCE sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn:

  • “There are many SENTENCES in this paragraph.”

Nghĩa của chữ SENTENCE trong câu ví dụ trên là “câu văn”, và đây là nghĩa thông dụng nhất của từ này. Sau đây là một câu ví dụ khác:

  • The prisoner has served his SENTENCE and will be released tomorrow.

Lúc này, bạn sẽ nhận ra một điều, rằng nghĩa thông dụng của từ SENTENCE mà bạn đã biết trước đó không thể áp dụng được trong trường hợp này. Giả sử bạn đã hiểu được tên tù nhân đã “làm cái gì đó” và sẽ được thả vào ngày mai, nghĩa là ngữ cảnh của câu này có liên quan đến luật pháp. Chính vì thế, cách nhanh nhất để giải quyết vấn đề này là tra từ điển tiếng Anh (Oxford, Cambridge,…) để tìm một định nghĩa khác của từ này, và từ này còn có một nghĩa khác đại ý như sau: “là bản án được đưa ra bởi tòa án dành cho một người hoặc một tổ chức do có hành vi phạm tội hoặc vi phạm pháp luật”.

Vậy với câu trên, bạn sẽ hiểu đại ý của câu này là: “Tên tù nhân đã thụ án xong và sẽ được phóng thích vào ngày mai.”

Trong tiếng Anh, có rất nhiều từ có nhiều nghĩa khác nhau tương tự như chữ SENTENCE ở trên. Chính vì thế, sẽ có nhiều trường hợp bạn đã biết nghĩa của một từ nào đó, nhưng khi ghép nghĩa đó vào câu có ngữ cảnh khác bạn lại thấy nó không hợp lý. Cách xử lý nhanh nhất là bạn cần xác định được câu văn đó đuọc viết trong ngữ cảnh/lĩnh vực nào, sau đó tra từ điển tìm ngữ cảnh/lĩnh vực tương ứng, lúc đó bạn mới có thể hiểu được ý nghĩa câu đó chính xác hơn.

Xem thêm: Top 10 Website luyện IELTS Reading hiệu quả nhất

3. Tóm tắt

Tóm lại, trong bài viết này, Vietop đã chia sẻ cho các bạn hai yếu tố đầu tiên khiến cho từ vựng trở nên khó:

Idiom (thành ngữ)

Hiểu các từ đơn lẻ rất dễ, nhưng ý nghĩa cả câu thì không dễ. Cách nhanh nhất là lên Google Search tra nghĩa để hiểu kỹ hơn dạng câu này.

Các từ có nhiều nghĩa khác nhau

Bạn đã biết từ nào đó có một nghĩa nhất định, nhưng khi áp dụng vào ngữ cảnh khác, có thể từ đó sẽ có nghĩa hoàn toàn khác. Cách nhanh nhất là tra từ điển tiếng Anh và tìm cho ra ngữ cảnh tương ứng.

Hy vọng những gì IELTS Vietop đã chia sẻ giúp ích được cho các bạn trong việc học tiếng Anh và chinh phục điểm số mong muốn cho IELTS, đặc biệt đối với những ai mới bắt đầu học.

Chúc bạn thành công.

Hoàng Phi

Bài viết liên quan:

[IELTS READING] Alexander Henderson (1831-1913)
Alexander Henderson (1831-1913)
Born in Scotland, Henderson emigrated to Canada in 1855 and become a well-known landscape photographer Alexander Henderson was born in Scotland in 1831 and was the son of a successful merchant. His grandfather, also called Alexander, had founded the...
Cách làm Multiple Choice trong IELTS Reading giúp đạt điểm cao
Cách làm Multiple Choice trong IELTS Reading giúp đạt điểm cao
Dạng bài Multiple  Choice là một dạng bài phổ biến  trong bài thi IELTS, đặc biệt là phần IELTS Reading. IELTS Vietop sẽ chia sẽ cho các bạn một số thông tin cũng như cách là dạng bài này....
Đề thi IELTS Reading ngày 22/8/2020
Đề thi IELTS Reading ngày 22/8/2020
IELTS Reading Passage 1 You should spend about 20 minutes on Questions 1-13 which are based onReading Passage 1 below. Blue-footed Boobies 2 A Boobies are a small group of seabirds native to tropical and subtropical oceans throughout the...
Chiến thuật làm IELTS Reading hiệu quả bạn nên biết
Nhắc đến Reading thôi chắc cũng nhiều bạn phải thở dài ngao ngán nhỉ. Nào là quá trời là chữ, rồi không phải từ nào mình cũng biết cũng hiểu, còn thêm việc ngồi yên một chỗ dán hai...
IELTS-reading-tips
Bật mí tips luyện IELTS Reading mang lại điểm số cao
Reading là một trong những phần quan trọng và dễ ghi điểm trong các kỳ thi IELTS. Vậy làm sao để có được một kết quả tốt? Và đâu là cách luyện IELTS Reading mang lại hiệu quả? Cùng...
‘This Marvellous Invention’
‘This Marvellous Invention’
A Of all mankind’s manifold creations, language must take pride of place. Other inventions -the wheel, agriculture, sliced bread – may have transformed our material existence, but the advent of language is what made us human. Compared to language,...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0