Mẹo làm bài Matching Headings trong IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao

Trang Nguyen
26.03.2021

Matching Headings là một dạng bài tập xuất hiện trong phần thi reading với tần suất khá là thường xuyên, và cũng là một dạng bài gây không ít khó khăn cho các bạn thí sinh. Bài viết này IELTS Vietop sẽ chia sẻ cho các bạn những “bí kiếp” để có thể làm tốt hơn trong dạng bài tập này nhé!

1. Các chiến thuật

Mẹo làm bài Matching Headings trong IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao
Mẹo làm bài Matching Headings trong IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao
 • Skim và gạch những keyword trong các tiêu đề (chủ yếu chỉ để nắm đại ý xem bài sẽ về chủ đề gì)

Đối với những bạn đọc khá thì các bạn có thể xem xét skip bước này, vì thật ra đọc xong 1 đoạn chúng ta cũng phải xét hết heading thôi mà nhỉ.

 • Sau đó vào đọc đoạn đầu tiên

Các bạn nên vừa đọc vừa gạch keyword để nắm ý của đoạn, giống như khi ta cầm 1 tờ đề cương học thuộc vậy.

 • Thông thường 1 bài reading academic sẽ có cách phát triển ý tương tự với 1 body writing task 2:
 • Chắc các bạn cũng đoán được, heading sẽ có xu hướng nằm ở main idea.
 • Nếu theo chiều từ trên đi xuống -> diễn dịch. Từ dưới đi lên -> quy nạp

Đó cũng là lý do khi làm dạng này các thí sinh có xu hướng sẽ đọc những dòng đầu và cuối

 • Nếu như qua những dòng đầu và cuối các bạn có thể liên tưởng đến 1 trong những heading thì quá tốt.

Nhưng sự thật là đề thi càng ngày càng khó và đánh đố, thường đầu đoạn sẽ là một yếu tố mang tính đánh lạc hướng chúng ta, ví dụ như là bối cảnh của câu chuyện chẳng hạn.

 • Trong trường hợp trên thì chúng ta không còn cách nào khác ngoài việc đọc cả đoạn và cố gắng rút ý chính ra. Nhưng, nhiều chữ vậy biết đâu là ý chính?
 • Quay trở lại 3 yếu tố ở trên, để “lòi” ra được Main Idea thì chúng ta nên biết cách phân biệt 2 yếu tố còn lại là được.
 • Example sẽ là yếu tố dễ xác định, khi bài viết đưa ra “for example/ instance” hoặc đưa ra số liệu cụ thể.
 • Support Idea thì sẽ hơi rắc rối hơn vì sự đa dạng, nhưng trên kinh nghiệm của mình thì sẽ có những hình thức chính là: giải thích, mở rộng hoặc liệt kê. Khi 1 câu statement vừa kết thúc mà các bạn thấy câu tiếp nối sau đó có liên quan hoặc bổ trợ cho câu đằng trước thì khả năng cao đó là Support Idea.
 • Sau khi đọc 1 đoạn, chúng ta xét từng Heading xem cái nào sẽ phù hợp nhất.
 • Nếu không thể xác định được Heading cho 1 đoạn? Đừng lo lắng. Bạn cứ việc chuyển qua làm những đoạn tiếp theo. Về sau chúng ta sẽ thu hẹp dần được những lựa chọn.
 • Nếu phân vân giữa 2 heading? Đơn giản là cứ ghi cả 2 vào (nháp thôi nha chứ hông phải trong answer sheet nha), rồi làm tiếp những đoạn khác. Có thể 1 trong 2 heading đó sẽ phù hợp với 1 đoạn khác hơn.

2. Những lưu ý

 • Khi thấy các keyword trong đoạn trùng với keyword trong heading, điều này không đảm bảo 100% rằng heading đó dành cho đoạn đó, vì cũng giống trong những dạng bài khác, những keyword quan trọng hầu hết sẽ paraphrase.
 • Số heading sẽ luôn nhiều hơn số đoạn, nên các bạn cần cân nhắc kỹ khi nối chúng.

Xem thêm: Chiến thuật làm bài “Matching information” trong IELTS Reading

3. Thực hành

Sau những chia sẻ trên, chúng ta hãy thử thực hành trong 1 đoạn ngắn trước nhé.

Flying Tortoises

A. Forests of spiny cacti cover much of the uneven lava plains that separate the interior of the Galapagos island of Isabela from the Pacific Ocean. With its five distinct volcanoes, the island resembles a lunar landscape. Only the thick vegetation at the skirt of the often cloud-covered peak of Sierra Negra offers respite from the barren terrain below. This inhospitable environment is home to the giant Galapagos tortoise. Some time after the Galapagos’s birth, around five million years ago, the islands were colonised by one or more tortoises from mainland South America. As these ancestral tortoises settled on the individual islands, the different populations adapted to their unique environments, giving rise to at least 14 different subspecies. Island life agreed with them. In the absence of significant predators, they grew to become the largest and longest-living tortoises on the planet, weighing more than 400 kilograms, occasionally exceeding 1,8 metres in length and living for more than a century.

List of Headings

 • i. The importance of getting the timing right
 • ii. Young meets old
 • iii. Developments to the disadvantage of tortoise populations
 • iv. Planning a bigger idea
 • v. Tortoises populate the islands
 • vi. Carrying out a carefully prepared operation
 • vii. Looking for a home for the islands’ tortoises
 • viii. The start of the conservation project

Phân tích:

Forests of spiny cacti cover much of the uneven lava plains that separate the interior of the Galapagos island of Isabela from the Pacific Ocean. With its five distinct volcanoes, the island resembles a lunar landscape. Only the thick vegetation at the skirt of the often cloud-covered peak of Sierra Negra offers respite from the barren terrain below. This inhospitable environment is home to the giant Galapagos tortoise.

 • Khi mới đọc vào ta sẽ thấy nào là nói về forests, plains, volcanoes, rồi cái hòn đảo trông giống cái gì.
 • Nhưng sẽ bắt đầu hợp lý khi chúng ta thấy những từ “this” “environment”, từ đây ta biết được những câu trước đóng vai trò Support Idea ở dạng miêu tả, mở rộng cho ý chính bên dưới.

-> Ý thứ nhất: tả về môi trường của những con Galapagos tortoise.

Some time after the Galapagos’s birth, around five million years ago, the islands were colonised by one or more tortoises from mainland South America.

 • Chúng ta chỉ cần biết là thời gian được đề cập, cụ thể khi nào thì không cần.
 • Tương tự, chúng ta chỉ cần biết có nhắc nguồn gốc của chúng, cụ thể không cần

As these ancestral tortoises settled on the individual islands, the different populations adapted to their unique environments, giving rise to at least 14 different subspecies. Island life agreed with them.

Cell

In the absence of significant predators, they grew to become the largest and longest-living tortoises on the planet, weighing more than 400 kilograms, occasionally exceeding 1,8 metres in length and living for more than a century

 • Chúng ta chỉ cần biết chúng trở thành lớn nhất và sống lâu nhất. Những chi tiết đằng sau như 400 kg, 1.8 meters và sống hơn 1 thế kỷ chẳng qua là để giải thích cụ thể cho 2 ý trên

-> Tóm tắt: Tả về 1 hòn đảo, là home của 1 loài tortoise, đề cập đến time và place, đề cập chúng adapt như thế nào, bao nhiêu subspecies, là loài largest, longest-living

-> Chỉ có heading “v” là phù hợp“Tortoises populate the islands

Xem thêm: Cách xử lý dạng câu hỏi TRUE/FALSE/NOT GIVEN trong IELTS Reading

Như bài tập thực hành ở trên, ta thấy rằng cả phần đầu và phần cuối của đoạn trên hoàn toàn không khớp bất cứ heading nào, vì vậy nếu không thể ngay lập tức đoán được heading nhờ vào đầu và cuối đoạn thì chúng ta cũng nên biết gạch những gì và phân biệt như trên nhé!

Hy vọng các bạn sẽ không còn thấy dạng bài này khó nữa sau khi đã đọc bài viết Mẹo làm bài Matching Headings trong IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao trên đây. Chúc bạn thành công nhé.

Bài viết liên quan:

Chiến thuật làm bài Matching Endings – IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao
Chiến thuật làm bài Matching Endings – IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao
Trong bài chia sẻ tuần này, IELTS Vietop sẽ cùng các bạn tìm hiểu chiến thuật làm Matching endings trong Reading nhé. Cùng theo dõi chiến thuật làm bài Matching Endings – IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao...
IELTS Reading Practice 9
IELTS Reading Practice 9
You should spend about 20 minutes on Questions 1-13 which are based on Reading Passage 150 on the following pages. Doctoring sales Pharmaceuticals is one of the most profitable industries inNorth America. But do the drugs industry’s sales andmarketing...
The concept of intelligence
The concept of intelligence
A Looked at in one way, everyone knows what intelligence is; looked at in another way, no one does. In other words, people all have unconscious notions – known as ‘implicit theories’ – of intelligence, but no one knows...
Chiến thuật làm IELTS Reading hiệu quả bạn nên biết
Nhắc đến Reading thôi chắc cũng nhiều bạn phải thở dài ngao ngán nhỉ. Nào là quá trời là chữ, rồi không phải từ nào mình cũng biết cũng hiểu, còn thêm việc ngồi yên một chỗ dán hai...
Cách viết dạng Sentence Completion - IELTS Reading
Cách làm bài dạng Sentence Completion – IELTS Reading
Sentence Completion được xem là dạng bài dễ nhất trong các dạng bài của Reading, chính vì vậy mà chúng ta nên cố gắng trả lời đúng càng nhiều câu càng tốt. Trong bài viết hôm nay, IELTS Vietop...
Lộ trình học IELTS Reading cho người mới bắt đầu từ 0 lên 8.0
Lộ trình học IELTS Reading cho người mới bắt đầu từ 0-8.0 IELTS
Bạn đã từng thấy chán khi bắt đầu làm một bài Reading dài cả trang giấy A4, bạn quá ngợp với quá nhiều dạng bài Reading và không biết đầu từ đâu. Do vậy trong bài viết này Vietop...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0