Chiến thuật làm bài “Matching information” trong IELTS Reading

Hiệp
09.06.2021

IELTS Vietop chia sẽ đến bạn hướng dẫn làm bài Matching Information (nối thông tin) trong bài IELTS Reading một cách hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé.

Ngoài ra bạn có thể xem một số bài viết hữu ích sau:

Phân tích dạng

Đối với dạng bài này, chúng ta sẽ được cho 4-5 câu thông tin từ bài đọc và được hỏi các câu đó thuộc đoạn văn (paragraph) nào của văn bản. Các dạng thông tin bao gồm:

 • Một sự thật (a fact)
 • Một ví dụ (an example)
 • Một lý do cho sự việc nào đó (A reason)
 • Một sự tóm tắt cho một nghiên cứu hay hoạt động nào đó (a summary)
 • Một định nghĩa (a definition)

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 30%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Một vài điểm cần lưu ý

Matching Information – Hướng dẫn làm bài IELTS Reading hiệu quả

Matching Information – Hướng dẫn làm bài IELTS Reading hiệu quả

Chúng ta cần lưu ý một vài điểm sau khi làm bài:

 1. Sẽ có nhiều đoạn văn nhỏ (paragraphs) hơn các câu hỏi mà đề bài đưa ra, vì vậy sẽ có vài đoạn văn sẽ không có câu trả lời. 
 2. Một đoạn văn có thể chứa nhiều câu trả lời (nghĩa là các bạn có quyền chọn đáp án A cho cả câu 15 và câu 16). 
 3. Loại câu hỏi này khác với loại “matching headings”. Thay vì chúng ta đi tìm những ý chung cho cả đoạn (general meaning), các bạn phải tìm những thông tin cụ thể (detailed infomation) – những thông tin này có thể nằm trong một hoặc nhiều câu của đoạn. Đồng nghĩa với việc, sẽ có nhiều câu chúng ta khó lòng thấy được ý của câu hỏi khi chỉ đọc câu đầu và câu cuối của mỗi đoạn, các bạn phải đọc nhanh cả các câu giữa đoạn để nắm được luồng thông tin và tìm đáp án trong những câu đó. 

Những khó khăn thường gặp phải khi làm dạng này

 1. Câu hỏi có thể bao hàm trong toàn đoạn văn chứ không phải một đoạn nhỏ
 2. Câu hỏi không theo trật tự bài đọc
 3. Thông tin tìm kiếm không phải là ý chính của đoạn
 4. Thỉnh thoảng một đoạn văn có thể chứa nhiều hơn một câu trả lời

Kỹ năng cần thiết

Người đọc cần trang bị gì trước khi bắt đầu làm dạng bài này?

Vì là dạng bài đọc hiểu, các thí sinh cần có:

A. Skimming/Understanding general meaning (bước skimming này để dò từ khoá và hiểu được ý chính của bài)

Điều này sẽ giúp chúng ta xác định được vị trí của từ khoá và hiểu đại ý chung của cả bài trước khi chốt câu trả lời

B. Looking for synonyms – intensive reading (Tìm từ đồng nghĩa – đọc kỹ lưỡng hơn)

Đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất vì càng có nhiều từ đồng nghĩa, chúng ta sẽ cảm thấy dạng bài này ít khó khăn hơn. Nhiệm vụ của các bạn là tìm những từ, hoặc cụm từ mang nghĩa tương tự với từ, hay cụm từ trong câu hỏi. Việc nắm được key words trong câu hỏi cũng quan trọng không kém.

Ví dụ: “where people can find gold and platinum” sẽ được gắn với cụm “ in which valuable resources have been found”.

Có nhiều cách tiếp cận với dạng bài này, nhưng đây là một trong những cách mình thấy dễ hiểu và thực hiện được nhanh nhất:

 1. Đọc kỹ yêu cầu đề bài cẩn thận
 2. Đọc câu hỏi trước, gạch từ khoá quan trọng trong câu. Đồng thời nghĩ về những từ đồng nghĩa có thể xuất hiện và cách bạn có thể tóm lược mệnh đề đó theo một cách khác cùng ý nghĩa theo ngôn từ của mình (paraphrase)
 3. Nhanh chóng đọc lướt các đoạn văn trong bài đọc để hiểu được ý chung của cả bài.
 4. Đọc kỹ câu hỏi lại một lần nữa và chú ý đến đoạn bạn nghi ngờ chứa thông tin của đáp án
 5. Đọc lướt để tìm những từ khoá liên quan để đảm bảo chúng ta tìm đúng đoạn đọc chứa thông tin của câu hỏi. 
 6. Khi đã tìm được đoạn chứa thông tin, các bạn nên khoanh vùng câu các bạn nghi ngờ lại bằng ký hiệu của mình […] rồi gạch dưới những ý chính trong câu đó để đối chiếu với các từ khoá bên câu hỏi. 
 7. Trường hợp xuất hiện từ khoá, nhưng tính chất sự việc chưa trả lời đúng thông tin chi tiết của câu hỏi, chúng ta thực hiện tương tự cho các đoạn văn tiếp theo.

Bài tập ví dụ

Q: the typical characteristics that a profession has

C. Professions in different cultures are subject to different levels of state intervention, and are shaped by this. In England, our relatively weak state and the organic growth of professional groups, many of them licensed by Royal Charter, means that regulation became an arrangement among elites. Similarly, in the US. where liberal market principles have had a free rein, academic institutions have had more influence than the state in the development of the professions. By contrast, in many European countries, the state has defined and controlled the market for the professions since the late eighteenth and early nineteenth centuries. In all cases, the activities of the professions affect the public interest, and so the state has a legitimate interest in them.

D. In general, the higher the social status of a profession the greater the degree of public trust in it, and the more freedom to operate it enjoys. There are, however, certain features which appear to be common to most, if not all, professions. In addition to a specialized knowledge base, it appears that there is an agreed set of qualifications and experience which constitutes a license to practice. There is also frequently an agreed title or form of address, coupled with a particular, often conservative, public image, and an accepted mode of dress. Standards are maintained mainly through self-regulatory bodies. Also, financial rewards may be increased through private practice.

-> Như vậy chúng ta thấy rằng cả đoạn C và D đều có từ khoá Profession, tuy nhiên những cụm từ được gạch dưới bên trong đoạn D mới đáp ứng được thông tin chi tiết của câu hỏi.

certain features, common to most -> typical characteristics. Vì vậy đáp án đúng là D

Hãy chia sẽ nếu thấy bài viết hữu ích nhé.

www.ieltsvietop.vn

Bài viết liên quan:

The Forgotten Forest
Reading Practice: The Forgotten Forest
Found only in the Deep South of America, longleaf pine woodlands have dwindled to about 3 percent of their former range, but new efforts are under way to restore them. THE BEAUTY AND THE BIODIVERSITY of the longleaf pine...
IELTS Reading Practice 4
IELTS Reading Practice 4
You should spend about 20 minutes on Questions 14-26. which are based on Reading Passage 156 on the following pages. Questions 14-19Reading Passage 156 has seven sections, A-G.Choose the correct headings for sections A-F from the list of headings below.Write the correct...
Beyond the blue horizon
Reading Practice: Beyond the blue horizon
Ancient voyagers who settled the far-flung islands of the Pacific Ocean An important archaeological discovery on the island of Efate in the Pacific archipelago of Vanuatu has revealed traces of ancient seafaring people, the distant ancestors of today’s Polynesians....
16 Dạng câu hỏi của đề thi IELTS Reading
16 Dạng câu hỏi của đề thi IELTS Reading
IELTS Reading kiểm tra khả năng đọc hiểu của thí sinh thông qua 3 đoạn văn dài 2000-2750 từ. Khác với các kì thi thông dụng như ta hay gặp ở phổ thông, bài thi Reading IELTS không chỉ...
TV Addiction
Reading Practice: TV Addiction 
A The amount of time people spend watching television is astonishing. On average, individuals in the industrialized world devote three hours a day to the pursuit – fully half of their leisure time, and more than on any single...
ANTARCTIC RESEARCH
Reading Practice: Antarctic Research
A A little over a century ago, men of the ilk of Scott, Shackleton and Mawson battled against Antarctica’s blizzards, cold and deprivation. In the name of Empire and in an age of heroic deeds they created an image...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0