Kỹ năng Scanning và Skimming trong IELTS Reading

Đức Luân
26.08.2022

Skimming và Scanning trong IELTS Reading và những điều cần biết. Skimming và Scanning trong kĩ năng Reading nói chung, và bài thi IELTS Reading nói riêng là hai kĩ năng không thể thiếu.

Vậy Skimming và Scanning là gì? Liệu chúng ta có thể áp dụng chúng trong cuộc sống hằng ngày và trong bài thi IELTS như thế nào? Chúng ta hãy cùng hiểu nhé!

A. Giới thiệu chung Kỹ năng Scanning và Skimming

thumpnail 7.1 01
Skimming và Scanning trong IELTS Reading

Nói một cách đơn giản, Skimming là kỹ năng đọc nhanh qua bài reading để lấy ý chính (main ideas). Scanning là kỹ năng đọc nhanh qua bài reading để lấy tìm một thông tin cụ thể (specific information) nào đó như ngày tháng, tên tuổi, khái niệm v.v.

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 30%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

B. Skimming và Scanning trong đời sống hằng ngày

Liệu chúng ta có thực sự “skim” và “scan” trong đời sống hằng ngày, hay nó chỉ là một kỹ năng làm bài thi mà thôi? Hãy tưởng tượng:

 • Bạn cần mua đĩa CD mới nhất của ca sĩ mà bạn ưa thích (Sơn Tùng MTP chẳng hạn) để ủng  hộ ca sĩ. Bạn đã biết tên album bạn muốn mua, bạn lướt mắt hết các hàng hệ đĩa, bỏ qua những nghệ sĩ khác, tìm đúng hàng có đĩa Sơn Tùng, bỏ qua các album bạn đã mua, và chọn được đĩa bạn muốn. Lúc đó, bạn đang dùng kĩ năng scanning.
 • Bạn muốn mua một quyển tiểu thuyết ngôn tình mới. Bạn không chắc mình muốn đọc gì, vì vậy bạn ra cửa hiệu sách, lật từng quyển một, xem sơ nội dung chính để quyết định xem nên mua quyển nào. Lúc đó, bạn đang dùng kĩ năng skimming.

C. Phương pháp Skimming và Scanning trong bài thi IELTS

1. Skimming

Các bước để thực hiện phương pháp skimming: 

 • Bước 1: Đọc tiêu đề chính (chữ lớn) và tiêu đề phụ (chữ nhỏ phía dưới – nếu có) của bài đọc.
 • Bước 2: Đọc kỹ đoạn đầu tiên của bài đọc để nắm rõ thông tin và bối cảnh của bài viết. Đây là phần dẫn dắt của tác giả vào chủ đề chính nên nếu ta nắm rõ đoạn này có thể sẽ là lợi thế cho việc hiểu được nội dung của các đoạn còn lại.
 • Bước 3: Đọc kĩ câu đầu tiên (và đôi khi là câu thứ 2) của từng đoạn văn tiếp theo.
 • Bước 4: Đọc lướt phần sau của từng đoạn để lấy ý chính
 • Bước 5: Đọc kĩ đoạn cuối cùng. 

Ứng dụng: Thường ta áp dụng kĩ năng skimming này để hoàn thành tốt các bài thi về Matching Headings và global multiple choice.

Khi thực hiện Skimming, thí sinh cần lưu ý thêm một số điểm sau:

 • Đừng dừng lại trong khi đọc. Nếu như có bất kỳ từ nào bạn không hiểu thì hãy gạch dưới nó và đọc tiếp. Bạn sẽ dành thời gian tìm hiểu về từ đó sau.
 • Đọc thành từng nhóm từ thay vì đọc từng từ. Các từ trong câu nên được nhóm lại thành các cụm theo chức năng, thành phần của câu như chủ ngữ, cụm động từ, tân ngữ.
 • Gạch chân những từ giúp bạn hiểu nội dung chính của đoạn văn.
 • Hãy bắt đầu với những nội dung bạn (có thể) quan tâm trước. 
 • Hạn chế đọc nhẩm câu văn trong đầu hoặc đọc thầm.
 • Hạn chế việc đọc lại đoạn văn.

2. Scanning

 • Buớc 1: Xác định ghi nhớ thông tin cần tìm kiếm (directional words), dựa vào những từ khóa trong câu hỏi. Những từ này sẽ giúp ta khoanh vùng đáp án nhanh hơn. Directional words dễ thấy thường là (1) tên người (Dr. Jones, Mrs. Pauline), (2) tên địa danh (Yorkshire, Dunbar) (3) ngày tháng năm (May 1990, The 21st century),…
 • Bước 2: Phân loại từ khóa dễ bị thay thế (có thể được paraphrase lại) hoặc khó bị thay thế (tên riêng, con số nổi bật,…)
 • Bước 3: Đọc lướt bài văn và tìm những từ khóa đó và highlight ngay khi nhìn thấy. 

Khi thực hiện Scanning, các bạn nên kết hợp thêm một số tips sau:

 • Kỹ thuật di chuyển mắt ngược (từ phải qua trái, từ dưới lên trên) thay vì đọc như bình thường. Điều này sẽ giúp các bạn không bị cuốn vào nội dung bài đọc mà chỉ tập trung vào việc tìm từ khoá.
 • Lướt bút chì theo từng từ khoá tìm được.
 • Tìm xong thông tin câu nào nên làm luôn câu đó để tránh việc quên vị trí của từ.

D. Áp dụng phương pháp Skimming và Scanning trong bài thi

Trans Fatty Acids

A recent editorial in the British Medical Journal (BMJ), written by researchers from the University of Oxford, has called for food labels to list trans fats as well as cholesterol and saturated fat. 

Trans fats (or trans fatty acids) are a type of unsaturated fatty acid. They occur naturally in small amounts in foods produced from ruminant animals e.g. milk, beef and lamb. However, most of the trans fatty acids in the diet are produced during the process of partial hydrogenation (hardening) of vegetable oils into semi-solid fats. They are therefore found in hard margarines, partially hydrogenated cooking oils, and in some bakery products, fried foods, and other processed foods that are made using these.

Trans fatty acids have an adverse effect on certain chemicals, known as lipids, which are found in the blood and have been shown to increase the risk of heart disease. They also increase LDL-cholesterol (the ‘bad cholesterol’) and decrease HDL-cholesterol (the ‘good cholesterol’). They may also have adverse effects on cardiovascular disease risk that are independent of an effect on blood lipids (Mozaffarian et al. 2006).

→ Áp dụng phương pháp Skimming, những cụm từ in đậm giúp chúng ta hiểu được ý chính của đoạn văn này như sau: 

‘Trong bài báo gần đây, người ta đề xuất liệt kê các loại chất béo lên trên các loại đồ ăn chế biến sẵn. ‘Trans fat’ có nhiều trong thịt động vật, quá trình hydro hoá và được tìm thấy trong một số loại đồ ăn; Bên cạnh đó, nó gây ra nhiều hệ luỵ về sức khoẻ, đặc biệt là đối với tim mạch.’

Những ý đầu tiên (và một số ý phía sau) của bài giúp ta dễ dàng nắm bắt được những thông tin này.

Câu hỏi T/F/NG: Trans fatty acids are found in all types of meat.

Áp dụng phương pháp Scanning, ta thấy được ‘fatty acids’ và ‘meat’ là hai từ khoá trong câu hỏi. Ta dự đoán những từ đồng nghĩa có thể xuất hiện trong bài (fatty acid -> trans fat; meat → animals…) và đưa mắt lên bài đọc theo thứ tự từ dưới lên để tìm ra chúng. Ta thấy câu ‘They occur naturally in small amounts in foods produced from ruminant animals e.g. milk, beef and lamb.’ là câu cần tìm, và đưa ra đáp án cuối cùng là NOT GIVEN (do bài đọc không đề cập tới các loại thịt khác nên không rõ).

ĐẶT LỊCH TEST MIỄN PHÍ

Kiểm tra trình độ tiếng Anh trước khi bắt đầu đăng ký học giúp bạn tìm đúng lộ trình học phù hợp.
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Bạn hãy áp dụng 2 kỹ thuật Skimming và Scanning với những bài đọc tương tự để giành điểm tối đa trong IELTS Reading nha! Nếu bạn có thắc mắc gì bạn có thể hỏi bằng cách thêm bình luận bên dưới bài viết này nhé. Chúc các bạn học tốt!

www.ieltsvietop.vn

Bài viết liên quan:

The Sound of Dolphin
Reading Practice: The Sound of Dolphin
A.   Each and every dolphin has a different sound just like you and me, a sound that other dolphins recognize as a particular individual. Even a new baby dolphin, (calf), can detect its mother’s whistle within the pod...
Tài liệu luyện kỹ năng Reading phân theo cấp độ
Tài liệu luyện kỹ năng Reading phân theo cấp độ
Ngày ngay, tài liệu tiếng Anh nhiều vô kể, chỉ cần lướt vài phút là có thể thu thập hàng trăm, hàng nghìn tài liệu học tập. Thế nhưng, nhiều bạn vẫn băn khoăn không biết tài liệu nào...
101 từ vựng thường gặp trong đề thi IELTS Reading
101 từ vựng thường gặp trong đề thi IELTS Reading
Nhắc đến Reading thì thay lập tức chúng ta sẽ nghĩ đến những bài đọc dài 2-3 trang A4 ngập tràn chữ, nghĩ đến là phát ngán rồi phải không các bạn! Bài viết hôm nay Vietop xin được...
The secret of staying young
Reading Practice: The secret of staying young
Pheidole dentata, a native ant of the south-eastern U.S., isn’t immortal. But scientists have found that it doesn’t seem to show any signs of aging. Old workers ants can do everything just as well as the youngsters, and their...
Chiến thuật làm bài Matching Endings – IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao
Chiến thuật làm bài Matching Endings – IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao
Trong bài chia sẻ tuần này, IELTS Vietop sẽ cùng các bạn tìm hiểu chiến thuật làm Matching endings trong Reading nhé. Cùng theo dõi chiến thuật làm bài Matching Endings – IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao...
Cách viết dạng Sentence Completion - IELTS Reading
Cách làm bài dạng Sentence Completion – IELTS Reading
Sentence Completion được xem là dạng bài dễ nhất trong các dạng bài của Reading, chính vì vậy mà chúng ta nên cố gắng trả lời đúng càng nhiều câu càng tốt. Trong bài viết hôm nay, IELTS Vietop...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0