[FAQs] Giải đáp thắc mắc về bài thi IELTS Listening

Xuân Vân
05.06.2021

Trong bài viết ngày hôm nay Vietop muốn giải đáp toàn bộ những thắc mắc về bài thi IELTS Listening cho một số bạn đang bắt đầu tìm hiểu IELTS. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn nhé!

[FAQs] Giải đáp thắc mắc về bài thi IELTS Listening
[FAQs] Giải đáp thắc mắc về bài thi IELTS Listening

1. Bài thi IELTS Listening có bao nhiêu câu hỏi?

40 câu hỏi, mỗi phần có 10 câu.

2. Thí sinh sẽ được nghe bản ghi âm bao nhiêu lần?

Đối với bài thi Listening, thí sinh chỉ được phép nghe 1 lần duy nhất. Do đó, cần chuẩn bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất, bao gồm khả năng tập trung cao độ, và kỹ năng trả lời nhiều dạng câu hỏi khác nhau.

3. Bài thi IELTS Listening có bao nhiêu phần?

Tổng cộng sẽ có 4 phần thi (sections). Nội dung thi của phần 1 và 2 sẽ xoay quanh các vấn đề giao tiếp xã hội hàng ngày. Phần 3, 4 có nội dung học thuật là chủ yếu.

4. Thời gian thi Listening là bao lâu?

Bài thi sẽ kéo dài trong 40 phút. Thời gian nghe và làm bài là 30 phút. 10 phút còn lại được dùng để điền câu trả lời vào answer sheet.

5. Tờ Answer Sheet là gì?

Tờ Answer Sheet

Tờ Answer Sheet

Đây là tờ giấy dùng để điền đáp án cho bài thi IELTS Listening và Reading. Giám khảo sẽ chấm điểm của thí sinh dựa trên đáp án bạn đã điền vào tờ Answer Sheet. Đối với kỳ thi Listening, thí sinh sẽ có 10 phút sau khi nghe xong để ghi đáp án của mình vào tờ giấy này. Để tránh bị bỡ ngỡ khi thi, thí sinh nên luyện tập bằng cách in Answer Sheet và tập điền đáp án trong khi ôn thi.

6. Bài thi IELTS Listening sẽ được chấm điểm như thế nào?

Dưới đây là bảng tính điểm tham khảo:

Band Score98.587.576.565.554.543.532.5
Score / 4039-4037-3835-3632-3430-3126-2923-2518-2216-1713-1510-128-106-74-5

7. Câu trả lời trong bài nghe IELTS có theo thứ tự không?

Điều này còn phụ thuộc vào dạng câu hỏi. Đối với một vài dạng câu hỏi thì đáp án sẽ được đọc theo thứ tự. Tuy nhiên, điều này lại khác đối với những dạng câu hỏi khác. Hãy theo dõi những bài viết sau để nắm vững hơn về thông tin này nhé.

Xem thêm: Các dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Listening

8. Bài nghe IELTS sẽ được đọc với accent nào?

Vì đây là bài thi ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế, nên bạn sẽ được nghe nhiều accent khác nhau trong băng ghi âm.

9. Làm sao để cải thiện kỹ năng nghe trong phần thi IELTS?

Bạn có thể luyện tập bằng cách làm thật nhiều bài tập nghe với nhiều dạng câu hỏi khác nhau, nhiều chủ đề khác nhau và accent đa dạng.

Một cách khác rất hữu ích là hãy tranh thủ “đắm chìm” trong những bản tin tức đọc bằng tiếng Anh, xem phim hay xem Youtube Anh ngữ.

Xem thêm: Làm sao luyện nghe Tiếng Anh IELTS hiệu quả?

10. Thí sinh có đủ thời gian để đọc câu hỏi trước khi làm bài không?

Câu trả lời là có. Vậy nên hãy tận dụng khoảng thời gian ngắn ngủi này một cách thật hiệu quả. Một vài kỹ thuật có thể được áp dụng trong lúc này là gạch chân từ khóa (key words), đoán trước loại từ, ý nghĩa của từ hoặc cụm từ mà bạn có thể nghe. Nhờ đó, bạn sẽ biết được mình sẽ nghe từ câu hỏi nào đến câu hỏi nào. Hãy nắm vững những câu hỏi mình cần chú ý trước khi bắt đầu nghe băng ghi âm.

11. Viết đúng chính tả có quan trọng không?

Chắc chắn là có. Giám khảo sẽ không tính điểm đối với những câu trả lời bị sai chính tả.

12. “Two words and/or a number” có nghĩa là gì?

Điều này có nghĩa là bạn có thể viết vào Ansher Sheet hai từ và một số (40 Brooklyn street) hoặc 1 số (40) hoặc một từ và một số (40 Brooklyn). Nhưng không được viết nhiều hơn 2 từ và 1 số.

13. Làm sao để “ăn điểm” nhiều hơn ở phần 4 (Section 4) – phần có nội dung học thuật?

Phần này là một bài giảng, do đó, thông tin sẽ được sắp xếp theo 1 cấu trúc nhất định. Người nói sẽ nói theo thứ tự từng phần một. Hãy đọc trước câu hỏi và nghe xem có thêm ví dụ hay có ý mới nào xuất hiện hay không. Bên cạnh đó, ta cũng cần kiểm tra thứ tự thông tin trong câu hỏi.

Một kỹ năng cần được luyện tập rất nhiều để chuẩn bị tốt cho phần này là phải đọc và xử lý các câu hỏi thật nhanh trong thời gian cho phép. Thí sinh cần ngay lập tức gạch chân từ khóa trong câu hỏi để giúp theo dõi được mạch thông tin của bài. Ngoài ra, cần phải luôn gạch chân hay đánh dấu những từ giúp bạn xác định được vị trí mình đang nghe.

Đừng quá tập trung vào 1 câu hỏi. Thay vào đó, hãy luôn chú ý đến những key words của những câu hỏi khác trong lúc nghe.

Lưu ý đến những thuật ngữ chuyên ngành, tên riêng, ngày tháng, các từ chỉ dẫn. Từ chỉ dẫn là một số từ đặc trưng mà người nói hay lặp lại trong khi truyền đạt thông tin, ví dụ như “Another point to consider is” hay “if we look at the aspect of…”.

Chúc các bạn thành công nhé!

IELTS Vietop

Bài viết liên quan:

tinh-huong-luyen-ielts-listening
5 tình huống vướng mắc khi làm bài IELTS Listening
Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết 5 tình huống khi làm bài IELTS Listening có thể bạn đang vướng mắc. Hãy cùng tham khảo cách học này để bạn nâng điểm Listening và giải quyết tình...
603
Phương pháp Passive Listening
Chúng ta thường nghe rất nhiều người khuyên học tiếng Anh hoặc bất kì ngoại ngữ nào thông qua phương pháp Passive Listening – phương pháp nghe thụ động. Vậy phương pháp này là gì? Liệu phương pháp này...
cach-luyen-nghe-hieu-qua
Làm sao luyện nghe Tiếng Anh IELTS hiệu quả?
Để chinh phục phần thi IELTS Listening, các bạn cần đảm bảo rằng mình phải có kế hoạch luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. Vậy làm thế nào để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, nâng cao band IELTS...
1200 Từ vựng thường xuất hiện trong bài thi IELTS Listening
1200 Từ vựng thường xuất hiện trong bài thi IELTS Listening
Từ vựng có thể được xem là một trong những yếu tố then chốt trong bài thi IELTS. Đối với bài thi Listening, nhiều học viên phản hồi lại là có rất nhiều từ vựng học viên không thể...
Chia sẻ từ thầy Khoa:"Làm thế nào để đảm bảo maximise điểm Listening khi bạn đã...giỏi sẵn?"
Làm thế nào để đảm bảo Maximise điểm Listening khi bạn đã…giỏi sẵn?
Thầy Đỗ Nguyễn Đăng Khoa là một trong giảng viên cơ hữu tại IELTS Vietop, với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, và 3 lần liên tiếp đạt 9.0 ở phần thi IELTS Listening, IELTS Reading. Hãy cũng xem...
Cách làm dạng bài Labelling a Map trong IELTS Listening giúp bạn đạt điểm cao
Cách làm dạng bài Labelling a Map trong IELTS Listening giúp bạn đạt điểm cao
Dạng bài Labeling a Map hoặc Plan là dạng bài phổ biến trong phần thi IELTS Listening, nhất là ở phần Section 2. Ở section này bạn sẽ được nghe một người nào đó tình bày về vấn đề...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0