Làm sao luyện nghe Tiếng Anh IELTS hiệu quả?

IELTS Vietop
26.08.2022

Để chinh phục phần thi IELTS Listening, các bạn cần đảm bảo rằng mình phải có kế hoạch luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. Vậy làm thế nào để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, nâng cao band IELTS Listening từ 7.0 trở lên?

Trước hết, chúng ta cần nhận ra lý do tại sao chúng ta nghe không hiểu hay cảm thấy khó nghe. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến điều này:

 • Bạn đang phát âm sai dẫn đến không nghe được người bản địa nói.
 • Bạn chưa gặp qua từ đó, chưa biết nghĩa, do đó khi nghe bạn cũng không biết từ đó là gì.

Như vậy, để việc nghe tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn, chúng ta cần dành thời gian để rèn luyện cách phát âm và cách học từ vựng trước khi bước vào luyện IELTS Listening. Các bạn có thể luyện tập theo các bước sau để cải thiện kỹ năng nghe của mình nhé.

Bước 1: Luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn

luyen nghe hieu qua 2

Việc trao dồi ngữ âm trong tiếng Anh là hết sức quan trọng vì ngữ âm sẽ ảnh hưởng nhiều đến kỹ năng nói và quyết định cả khả năng nghe của bạn. Phát âm đúng không chỉ giúp bạn nghe tốt hơn trong bài thi mà còn có thể nghe được nhiều giọng vùng miền khác nhau.

Bạn cần phải dành ra thời gian ít nhất 3 tháng để luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn trước khi bước vào luyện các phần khác. Các bạn phải biết cách phát âm chuẩn các ký tự trong bảng phiên âm quốc tế (IPA) vì tất cả các từ tiếng Anh được phát ra đều dựa vào hệ thống này. Các bạn có thể lên youtube và tìm kiếm các bài luyện phát âm để tập dần dần. Khi tập ngữ âm, các bạn có thể sử dụng các công cụ như một quyển sổ, gương, điện thoại hoặc máy ghi âm… và tất nhiên bạn không thể thiếu sự kiên trì của bản thân:

 • Quyển sổ: dùng để ghi lại các từ hay gặp nhất của bạn hoặc những từ bạn hay nói sai.
 • Gương: Đây là một công cụ giúp bạn luyện tập khẩu hình miệng khi nói. Trong tiếng Anh, khẩu hình miệng là một yếu tố vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến việc phát âm chuẩn. Bạn hãy quan sát khẩu hình miệng của bạn và đối chiếu xem đã chuẩn chưa để điều chỉnh kịp thời.
 • Máy ghi âm: với chiếc máy ghi âm, các bạn có thể tự so sánh bản ghi âm của mình với bản của người bản xứ nói, từ đó rút kinh nghiệm và chỉnh sửa.

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 30%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Bước 2: Luyện nghe hằng ngày qua youtube và các nguồn chuẩn

Khi đã biết cách phát âm chuẩn, các bạn nên luyện tập nghe tiếng Anh hằng ngày từ những nguồn nói tiếng Anh chuẩn.

Dưới đây là một số gợi ý để các bạn có thể chọn nguồn để luyện tai với tiếng Anh.

1. Youtube – Kênh nghe IELTS hiệu quả không thể bỏ qua: các clip ngắn từ 2-5 phút của các show truyền hình như

 • Jimmy Fallon (https://www.youtube.com/user/latenight),
 • Ellen Degeneres (https://www.youtube.com/user/TheEllenShow),
 • Jimmy Kimmel (https://www.youtube.com/user/JimmyKimmelLive).

2. Tin tức: VOA News, BBC hoặc CNN. Các bạn nên nghe VOA trước vì bản tin được nói khá chậm và các bạn sẽ dễ dàng làm quen hơn với việc luyện nghe cả một câu.

3. Phim hoặc nhạc nước ngoài: Đây là cách rất hay, vừa có thể học tiếng Anh và vừa thư giãn nữa.

Tìm hiểu khóa học IELTS cấp tốc hay IELTS 1 kèm 1 tại TPHCM học ở đâu tốt

4. Luyện Tiếng Anh thông qua các bài hát: Nó thực sự dễ nhớ – dễ thuộc – dễ áp dụng. Xem chi tiết tại đây.

Bước 3: Học từ vựng một cách đầy đủ và hiệu quả

Đa phần các bạn khi luyện thi tiếng Anh nói chung và luyện nghe IELTS nói riêng đều mắc phải một sai lầm trong việc học tự vựng. Các bạn thường chỉ tra từ, nhớ từ, ghi nhớ cách viết từ nhưng điều mà ít bạn chú ý đến trong việc học từ vựng chính là tra phiên âm hay cách nói của từ đó. Những bạn có điểm thi IELTS cao thường có thói quen tra phiên âm của từ mới. Do đó, nếu muốn luyện nghe luyện nghe IELTS đạt kết quả tốt, các bạn nên:

 • Tạo cho mình một thói quen khi gặp từ mới, cần tra ngay từ điển để nắm được cách đọc đúng của từ đó, tránh trường hợp không tra từ điển mà tự đọc theo suy nghĩ. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn đọc, nghe từ theo cách chủ quan của bạn và có thể không chính xác, hậu quả là bạn không thể nghe được từ đó khi người khác nói.
 • Bên cạnh việc ghi từ vào sổ, cần chú ý ghi phiên âm và tập nói lại từ đó nhiều lần và ứng dụng vào khi nói nếu có thể.

Cách “bỏ túi” 1000 từ vựng quan trọng với cách học từ vựng IELTS hiệu quả như thế nào?

Dưới đây là những giáo trình học từ vựng IELTS hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua:

Bước 4: Luyện nghe và chép chính tả

luyen nghe hieu qua 1

Đây là một kỹ năng luyện nghe tương đối khó, đòi hỏi học viên phải kiên trì và chăm chỉ tập luyện. Tuy nhiên hiệu quả của nó mang lại cho việc luyện IELTS listening cũng rất xứng đáng với công sức và thời gian mà bạn đã bỏ ra. Phương pháp này có thể tóm gọn theo 3 bước như sau:

 • Bước 1: Tìm một nguồn nghe giọng bản ngữ ngắn và có phụ đề.
 • Bước 2: Nghe và chép lại tất cả những nội dung mà đã nghe được. Lưu ý cố gắng nghe cả câu, ghi nhớ và chép lại, đừng nhấn “pause” từng từ. Sau đó, bạn hãy kiểm tra lại với nội dung “transcript” của bài và rút kinh nghiệm những lỗi sai. Chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ nhận thấy bản thân sẽ có sự tiến bộ rõ rệt.
 • Bước 3: Đọc lại transcript và thu âm lại để so sánh. Hãy cố gắng bắt chước cách phát âm của nhân vật từ nguồn nghe, ngay cả cách nhấn âm, lên xuống giọng… Sau khi thu âm hãy kiểm tra lại giọng nói của mình, đồng thời điều chỉnh lại những chỗ phát âm chưa đúng hoặc chưa chuẩn.

6 Nguồn website luyện nghe chép chính tả bạn cần phải biết.

Bước 5: Luyện kỹ năng ghi chú (take note) nhanh

Trên thực tế, “take note” khi làm bài thi sẽ khác với việc take note khi học. Khi làm bài thi thực tế, cần “take note” chính xác chỗ cần, đặc biệt với dạng câu hỏi nhiều lựa chọn. Với dạng câu hỏi này, bài nói sẽ đưa ra khá nhiều thông tin nhiễu, đề cập đến tất cả các đáp án, do đó việc take note là rất cần thiết. Khi luyện IELTS listening, các bạn hãy take note một số từ khóa trong câu hoặc đoạn để có thể đoán ra nghĩa của câu hoặc đoạn đó một cách chính xác, chú ý các từ được nhấn nhá khi nói.

Xem ngay: Làm thế nào để đảm bảo Maximise điểm Listening khi bạn đã…giỏi sẵn?

Bước 6: Luyện nghe IELTS theo sách

Khi đã luyện thành thục các bước trên thì việc luyện nghe theo sách cũng chỉ là bước cuối cùng để giúp bạn tập thích nghi và làm quen với cấu trúc đề thi trước khi bước vào kỳ thi thực tế. Tài liệu bắt buộc phải luyện đó là “Cambridge IELTS(1->14)”. Khi luyện, bạn nên tập trung vào việc nghe đến khi nào hiểu rõ bài nghe và tại sao đáp án lại như vậy chứ đừng chỉ dò đáp án và giải mỗi “test” một lần thì cũng không hiệu quả đâu nhé. Ngoài ra, để làm quen với các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Listening Test, các bạn có thể luyện thêm nhiều sách để hướng dẫn các bạn làm quen với các dạng câu hỏi trong bài thi:

Để biết thêm nhiều tài liệu hay khi luyện thi IELTS, bạn hãy truy cập vào website: www.ieltsvietop.vn hằng ngày nhé!

Bài viết liên quan:

Bí quyết nắm vững Time trong IELTS Listening
Bí quyết nắm vững Time trong IELTS Listening
Trong bài thi IELTS , phần IELTS Listening về time có thể liên hệ đến lịch học, lịch trình bay, lịch trình ,… mà các bạn phải đảm bảo nghe thật chính xác. Vì vậy để luyện thi IELTS...
Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast
Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast
IELTS Listening có lẽ là kỹ năng mà các sĩ tử ôn thi IELTS cần phải đầu tư nhiều thời gian cải thiện nhất. Lý do là vì đây là kỹ năng khó cải thiện nhất, bởi lẽ, các...
Chủ đề Job trong IELTS Listening
Chủ đề Jobs trong IELTS Listening
Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá một chủ đề xuất hiện trong IELTS Listening khá thường xuyên, đó là “Jobs”. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết hữu ích cùng chuyên mục:...
Bấy trong IELTS Listening Section 1
Bẫy – trong IELTS Listening Section 1
IELTS listening Section 1 được coi là phần dễ nhất trong phần thi kiểm tra kỹ năng nghe tuy nhiên nhiều bạn khi ôn tập hoặc làm bài thi lại rất khó đạt được điểm tối đa phần này....
Những địa danh thường xuất hiện trong bài thi IELTS Listening
Những địa danh thường xuất hiện trong IELTS Listening – Common places
Trong bài nghe IELTS, các địa danh sẽ xuất hiện nhiều, do đó bạn cần biết và nắm vững cách phát âm trong đoạn hội thoại để đạt được số điểm tối đa. Hãy cùng IELTS Vietop tìm hiểu...
Cách làm dạng bài Sentence Completion – IELTS Listening
Cách làm dạng bài Sentence Completion – IELTS Listening
Trong bài viết ngày hôm nay IELTS Vietop sẽ chia sẻ đến bạn cách làm dạng bài Sentence Completion ở bài thi IELTS Listening. Hy vọng trong bài viết ngày sẽ giúp bạn nắm được chiến lược làm bài...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0