Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast

Trần Tiến Duy
09.09.2021

IELTS Listening có lẽ là kỹ năng mà các sĩ tử ôn thi IELTS cần phải đầu tư nhiều thời gian cải thiện nhất. Lý do là vì đây là kỹ năng khó cải thiện nhất, bởi lẽ, các bạn không những cần nghe nhiều mà còn cần phát âm tốt nữa. Vậy bạn đã biết phương pháp nào luyện nghe hiệu quả hay chưa?

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast
Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast

Trong thời buổi hiện nay, có rất nhiều cách hữu ích để luyện nghe tiếng Anh và việc luyện nghe podcast là một trong những phương pháp đó. Podcast (thuật ngữ sinh ra từ iPod và broadcast) cung cấp một cách thức hiệu quả để nắm bắt tin tức, nghe các chương trình phát thanh và các nội dung số được chuyển tải trực tiếp vào máy tính của bạn. Nhiều chương trình podcast trên internet đã trở nên không còn xa lạ với nhiều người muốn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh. Bạn đã biết cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast chưa? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn áp dụng cách này khi luyện nghe tiếng Anh.

Xem thêm bài viết liên quan được chú ý:

1. Podcast là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, podcast là một bản trình bày bằng âm thanh mà bạn có thể tải hoặc phát từ Internet. Nó có thể có sẵn trên iTunes hoặc dịch vụ phát trực tuyến yêu thích của bạn. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm thấy podcast trên web và nghe qua trình duyệt.

Tuy nhiên, định nghĩa về podcast qua nhiều năm đã có sự thay đổi. Một số người sử dụng cụm từ podcast khi miêu tả vlog (nhật ký video). Những người khác lại cho nó là phiên bản âm thanh của blog.

Xem thêm: Từ vựng miêu tả con người

Podcast là gì?
Podcast là gì?

Chủ đề của podcast rất đa dạng, nó bao phủ hầu hết mọi vấn đề. Podcast có thể là một bài thuyết trình của một người giải thích về một ý tưởng hoặc diễn hài kịch, có thể là một cuộc thảo luận về một chủ đề hoặc cuộc phỏng vấn với một người nào đó. Bất cứ ai cũng có thể tạo một podcast chỉ cần có thiết bị ghi âm và phương tiện để tải lên Internet.

2. Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast
Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast

Tóm tắt nội dung nghe được

Cách luyện nghe này không yêu cầu bạn nghe một cách thụ động hết đoạn sau đó mới tóm tắt lại. Mà bạn hãy chủ động ghi chú theo từ và cụm từ. Bạn không cần thiết phải viết hết chúng lại mà hãy viết những từ hoặc cụm từ bạn không rõ nghĩa hoặc quên nghĩa. Sau đó khi nghe xong bạn hãy tra từ điển về nghĩa của những từ này và dùng chúng để tóm tắt nội dung nghe được. Như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm từ vựng hơn đó.

Lặp lại các cụm từ bạn nghe được bằng cách đọc to lên

Đây là cách học rất hiệu quả mà ít người biết đến. Cách học này giúp chúng ta nhớ nhanh các từ vựng và phát âm chuẩn hơn.

Nhiều bạn vì ngượng nên sẽ sợ đọc to khi học từ vựng tiếng anh, mà chỉ tập trung vào việc nhớ nghĩa của từ. Tuy vậy, đó là một cách nghĩ sai lầm vì học từ vựng tiếng anh không phải chỉ cần nhớ được nghĩa của từ mà phải nắm rõ nghĩa và phát âm đúng, chuẩn, biết nhấn âm ở đâu. Vì thế cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất là bạn vừa học nghĩa vừa phát âm to, rõ từ vựng lên. Âm thanh cũng là cách ghi nhớ từ vựng tối ưu.

Đoán nghĩa của từ

Đoán nghĩa của từ
Đoán nghĩa của từ

Đừng quá phụ thuộc vào quyển từ điển. Từ điển chỉ là nơi để tham khảo chứ không phải là cách học hiệu quả. Hãy cố gắng đoán nghĩa của từ trước khi đi tra từ điển. Bạn có thể dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ. Cách này giúp chúng ta tư duy, hiểu được nghĩa của từ ứng với mỗi ngữ cảnh khác nhau.

Xem thêm:

Thay vì tra nghĩa, hay tập đoán nghĩa của từ bằng cách xem văn cảnh của câu. Hoặc đơn giản hơn là tìm kiếm từ đó trên Google Images. Hình ảnh sẽ giúp não bộ chúng ta liên tưởng và đoán nghĩa của từ tốt hơn.

Trên đây là 3 phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast. Hy vọng những thông tin sẽ hữu ích cho bạn để năng cao kỹ năng nghe trong bài thi IELTS. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan:

Chiến lược làm bài Section 4 trong IELTS Listening
Chiến lược làm bài Section 4 trong IELTS Listening
Trong phần thi IELTS Listening thì section 4 được nhận xét là phần khó nhất, vậy làm cách làm để đạt điểm cao thì phải bạn chắc chắn phải trả lời đúng các câu hỏi ở phần này. Do...
Cách làm dạng bài Labelling a Map trong IELTS Listening giúp bạn đạt điểm cao
Cách làm dạng bài Labelling a Map trong IELTS Listening giúp bạn đạt điểm cao
Dạng bài Labeling a Map hoặc Plan là dạng bài phổ biến trong phần thi IELTS Listening, nhất là ở phần Section 2. Ở section này bạn sẽ được nghe một người nào đó tình bày về vấn đề...
Chinh phục IELTS Listening Section 2
Chinh phục IELTS Listening Section 2
Kế tiếp sau phần tìm hiểu về IELTS Listening Section 1, trong bài viết hôm nay IELTS Vietop sẽ giúp các bạn chinh phục phần section 2. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nội dung, chủ đề, loại câu...
Luyện tập “dự đoán” khi làm bài IELTS Listening
Luyện tập – dự đoán – khi làm bài IELTS Listening
Listening thường được xem là một kỹ năng không quá “khó nuốt” trong kỳ thi IELTS, nhưng điều này không có nghĩa chúng ta có thể dễ dàng lấy được 9.0 Listening mà không chuẩn bị gì đâu nhé....
Cách làm dạng bài Sentence Completion – IELTS Listening
Cách làm dạng bài Sentence Completion – IELTS Listening
Trong bài viết ngày hôm nay IELTS Vietop sẽ chia sẻ đến bạn cách làm dạng bài Sentence Completion ở bài thi IELTS Listening. Hy vọng trong bài viết ngày sẽ giúp bạn nắm được chiến lược làm bài...
Các dạng bài trong Listening Section 3
Các dạng bài trong Listening Section 3
Sơ lược về các Section trong bài thi IELTS Listening. Section 3 thường được xem là phần khó trong bài thi IELTS Listening; thậm chí nhiều thí sinh còn cảm thấy phần này còn khó hơn cả Section 4....

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0