Cách làm dạng bài Table Completion – IELTS Listening

Dạng bài Table completion trong phần thi IELTS listening là một dạng câu hỏi phổ biến. Nó có thể xuất hiện trong bất kì Section (đề thi cũ) hay Part (đề thi mới). Để làm tốt được dạng này, chúng ta cần phải nắm rõ từng bước thực hiện và luyện tập thật nhiều đề. Bài viết sẽ giúp các bạn hoàn thành dạng câu hỏi này một cách tốt hơn

Cách làm dạng bài Table Completion - IELTS Listening
Cách làm dạng bài Table Completion – IELTS Listening

A. Lưu ý quan trọng khi làm bài

Điều đầu tiên cần phải làm chính là đọc kỹ hướng dẫn về số lượng từ được viết trong mỗi đáp án. Nhiều bạn không đọc kỹ phần này dẫn đến việc điền đáp án bị thừa số từ và sẽ không được chấm điểm cho những câu trả lời đó

Một số hướng dẫn thường gặp:

  • Write ONE WORD ONLY for each answer
  • Write NO MORE THAN TWO WORDS for each answer
  • Write NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER for each answer
  • Write NO MORE THAN THREE WORDS for each answer
  • Write NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER for each answer

Number ở đây được hiểu là một dãy số chứ không phải là một chữ số. Những đáp án như “1999”, “0987654321”, “30%” vẫn được tính là một số.

Câu trả lời phải được lấy trực tiếp từ băng ghi âm. Bạn không nên dùng các từ do mình tự nghĩ ra hoặc thay đổi dạng từ so với thông tin được đọc vì khả năng không được chấp nhận rất cao.

Việc “paraphrase” các thông tin trong câu hỏi trong đoạn đọc cũng rất phổ biến, nhằm đánh giá mức độ nghe hiểu của người thi. Cho nên, các bạn cần phải trang bị cho mình một vốn các từ đồng nghĩa đủ rộng, cũng như các cách paraphrase phổ biến. 

B. Chiến lược làm bài Table Completion trong IELTS Listening

Bước 1: Đọc hướng dẫn từ đề về số lượng từ, số cần điền vào mỗi khoảng trống

Bước 2: Đọc các câu hỏi đề đưa ra để hình dung bối cảnh cần nghe, loại từ cần điền (noun, verb, adjective…), nếu có thể, nên dự đoán nội dung của từ cần điền (nếu là danh từ thì về người, vật hay địa điểm, tính từ thì là tích cực hay tiêu cực dựa trên bối cảnh…)

Bước 3: Rà bút theo nhịp đọc của băng, chú ý các từ bị paraphrase từ câu hỏi. Điền câu trả lời vào giấy làm bài. Nếu bỏ lỡ bất kì câu nào thì cần phải nhanh chóng chuyển đến câu tiếp theo.

C. Luyện tập

Bài tập
Đáp án

16. trains
17. dark
18. games
19. guided tour
20. ladder/ladders

Transcript

But what can you do and see on your visit today? Here are just a few highlights. We suggest you start with the visit to the copper mine. (Q16) Travel on converted mining trains and journey into the depths of the mountain along seams once worked by hundreds of miners. Watch out especially for the great pumping machines which rid the mine of water. But please be warned that, (Q17)like all mines, ours is very dark and closed in and we do say that children under five and also dogs should NOT be taken into the mine.

The next recommended visit is to the village school. (Q18)While looking round the classrooms,take a special look at our display of games, which is one of the largest in the world. And it’s (Q19) recommended that you time your visit to coincide with a guided tour. This will give you the opportunity to ask lots of questions. Near the school is the beautiful old sailing ketch called ‘The George’. You are welcome to board the boat and look round the cabins. Look out for the ship’s wheel which was missing until only five years ago when it was dredged out of the silt by a local fisherman. We have no idea how It got there but it’s been polished and proudly restored to its original place on the boat. (Q20) Please take care going down the ladders if you wish to visit the lower deck – we don’t recommend you allow young children to use them.

So we hope you have a memorable visit to Manham Port and will tell your friends all about us.

Chúc các bạn học tốt. Để biết thêm nhiều hướng dẫn làm các dạng bài trong bài thi IELTS Listening hãy truy cập ngay kho tài liệu tự học IELTS Listening do các giảng viên Vietop biên soạn nhé!

IELTS Vietop

100%
Học viên đều đạt điểm IELTS đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại IELTS Vietop
Tư vấn ngay!

Bình luận

Bình luận