Nên thi IELTS Academic hay IELTS General Training?

Trang Nguyen
05.09.2022

IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến hiện nay, và có hai dạng IELTS Academic – hệ học thuật và IELTS General – hệ đào tạo chung. Bạn có thể lựa chọn tham gia thi bất kỳ kỳ thi nào. Tuy nhiên, nhiều bạn băn khoăn hai hình thức thi này có gì khác nhau và nên lựa chọn thi hình thức nào. Trong bài viết hôm nay IELTS Vietop sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về hai hình thức thi này.

Các bạn có thể xem thêm một số bài viết hữu ích sau:

IELTS Academic và IELTS General là gì?

Nên thi IELTS Academic hay IELTS General Training?
Nên thi IELTS Academic hay IELTS General Training?
  • IELTS Academic là bài thi được dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh có đủ để theo học tại các trường Đại học hoặc sau Đại học có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. 
  • IELTS General là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh, để người thi có thể hoàn tất chương trình học, chương trình đào tạo, học nghề hoặc nhập cư, định cư ở các nước nói tiếng Anh.
giam le phi thi tai idp

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 30%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Đặc điểm của 2 dạng bài thi IELTS Academic và IELTS General Training

1. IELTS Listening (40 phút)

Ở phần thi nay, hai hình thức thi đều không có điểm khác biệt. Phần nghe có 40 câu hỏi bao gồm 4 đoạn hội thoại với tốc độ và độ khó tăng dần. Chủ đề bài nghe bao gồm đa dạng nhiều chủ đề, là các tình huống xảy ra hàng ngày, bài thuyết trình của một người, các cuộc hội thoại của 2 hay nhiều người.

Cụ thể ở phần Listening bao gồm 4 phần:

  • Section 1: là cuộc trò chuyện giữa hai người, chủ đề thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày như đặt phòng, đăng ký câu lạc bộ,…
  • Section 2: là màn độc thoại như phát biểu giới thiệu lịch sử địa phương, cung cấp thông tin sử dụng dịch vụ,…
  • Section 3: là một cuộc hội thoại nhiều nhất có thể lên tới 4 người thường là trong ngữ cảnh giáo dục, ví dụ như thầy giáo và sinh viên thảo luận về 1 chủ đề nào đó.
  • Section 4: lại là một màn độc thoại tuy nhiên tốc độ và độ khó ở phần này tăng lên rất nhiều.

2. IELTS Speaking (15 phút)

Giống như phần thi Listening, phần thi Speaking ở hai hình thức thi này không có gì khác biệt. Phần thi vẫn bao gồm 3 phần có độ khó tăng dần.

  • Phần 1: là giới thiệu và phỏng vấn ngắn. Ở phần này bạn sẽ giới thiệu thông tin cơ bản về bản thân và được hỏi về một số chủ đề gần gũi như công việc, học tập và sở thích. 
  • Phần 2: là một bài thuyết trình ngắn của bạn có thể kéo dài từ 3-4 phút bao gồm cả thời gian cho bạn chuẩn bị khi nhận được chủ đề cần nói. Ở phần này bạn cần diễn đạt ý bài nói một cách mạch lạc, có mối liên kết với nhau, trả lời đúng ý đề bài yêu cầu.
  • Phần 3: là phần trao đổi thảo luận và đưa ra ý kiến của mình về chủ đề liên quan trong phần 2, tức là đi sâu và cụ thể hơn vào chủ đề phần 2. Phần này kéo dài từ 4-5 phút, bạn hãy sử dụng vốn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp chính xác, linh hoạt, không cần quá phức tạp, miễn là bạn thể hiện được các ý tranh luận về chủ đề.

3. IELTS Reading (60 phút)

Với phần Reading, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt ở đề thi phần này ở 2 dạng bài thi.

IELTS Academic

Phần thi này sẽ bao gồm 3 bài đọc với nhiều thể loại câu hỏi như multiple choice, matching headings, summary completion,… Những bài đọc này đều được trích ra từ các nguồn sách báo, tạp chí, tin tức,… với lượng từ vừa phải và chủ đề đa dạng, có tính hàn lâm.

Với phần thi này bạn phải luyện tập rất nhiều bởi 60 phút để bạn đọc hiểu 3 đoạn văn và trả lời các câu hỏi khá là khó khăn thêm vào nữa khi gặp những chủ đề lạ bạn chưa có kiến thức nền tảng sẽ càng khó khăn hơn. 

IELTS General Training

Cũng có 3 phần đọc tuy nhiên ở IELTS General các chủ đề thường gần gũi, không quá hàn lâm. Nội dung của 3 phần khá rõ ràng: phần 1 thường về đời sống, phần 2 nói về chủ đề công việc và phần 3 dài nhất tập trung về 1 vấn đề cụ thể.

Muốn đi du học cần bao nhiêu điểm IELTS? Tìm hiểu ngay

4. IELTS Writing (60 phút)

IELTS Academic

Phần Writing ở dạng thi này sẽ bao gồm 2 bài. Ở Task 1, bạn sẽ phải phân tích xu hướng tăng giảm, so sánh các dạng biểu đồ hoặc mô tả một quy trình theo các bước trong biểu đồ. Và bạn cần viết bài này với độ dài 150 chữ.

Ở Task 2, bạn sẽ phải viết một bài luận 250 chữ để nêu lên quan điểm của mình về một vấn đề nào đó.

IELTS General Training

Ở hình thức thi này, bạn chỉ cần hoàn thành một bức thư cho một tình huống trong cuộc sống như thư xin phép nghỉ làm, thăm hỏi họ hàng,… Nếu bài viết ở IELTS Academic yêu cầu lối văn viết hàn lâm, phân tích vấn đề theo chiều sâu thì ở IELTS General bạn cần đảm bảo lối viết văn tự nhiên.

Xem ngay: Cấu trúc đề thi và thời gian làm bài IELTS bao lâu?

Nên lựa chọn thi IELTS Academic hay IELTS General?

Điều này sẽ tùy thuộc vào mục đích của bạn.

IELTS Academic chú trọng vào những chủ đề học thuật và lối viết văn hàn lâm sẽ giúp các bạn có mong muốn theo học ở các trường bậc ĐH cũng như các trường sau ĐH, hoặc đơn giản phục vụ cho nhu cầu xin việc của bạn.

Còn với IELTS General chủ đề cũng như mức độ sẽ dễ hơn trong việc đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày. IELTS General sẽ phù hợp với các bạn có ý định định cư hay sinh sống và làm việc tại quốc gia nói tiếng anh như Anh và Úc.

Với mục đích của 2 hình thức thi, nhiều bạn sẽ lựa chọn IELTS Academic thay vì IELTS General. Tuy nhiên với những bạn chỉ cần đáp ứng yêu cầu chỉ cần có IELTS General thì hãy lựa chọn kỳ thi này bởi với Academic bạn sẽ phải ôn luyện IELTS với các chủ đề học thuật đòi hỏi ôn luyện nhiều hơn.

Tìm hiểu : Nên thi IELTS vào tháng mấy?

Trên đây là những thông tin về hai hình thức thi IELTS General và IELTS Academic, những điểm giống và khác nhau cũng như nên lựa chọn hình thức nào. Dù là lựa chọn kỳ thi nào, bạn cũng cần lựa chọn tài liệu phù hợp và có kế hoạch ôn tập chi tiết. 

Lộ trình học Cấp tốc IELTS General 5.0

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm Lộ trình học Cấp tốc IELTS General 5.0 tại IELTS Vietop để có kế hoạch luyện thi phù hợp nhé.

Xem thêm thông tin “khóa học IELTS General” tại Vietop

Lộ trình học Cấp tốc IELTS General 5.0 tại Vietop
Lộ trình học Cấp tốc IELTS General 5.0 tại Vietop

Hiểu được chương trình học chính là cốt lõi, Vietop luôn chú trọng đầu tư nghiêm túc vào chương trình học của mình. Chương trình được thiết kế khoa học, bài bản, chỉnh chu phù hợp với trình độ và mục tiêu của mỗi học viên để đảm bảo rằng bạn không những đạt được điểm IELTS mong muốn mà còn có nền tảng Tiếng Anh vững chắc và áp dụng tốt vào trong môi trường Tiếng Anh học thuật sau này.

Chúc các thành công!

Trung tâm luyện IELTS Vietop

Bài viết liên quan:

593 1
Câu hỏi và câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 3 – Topic Value
Trong bài viết này, Vietop sẽ giới thiệu một số từ vựng, thành ngữ liên quan đến chủ đề Value trong IELTS Speaking Part 3 và một số mẫu câu trả lời. Các bạn có thể học từ vựng...
Bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 20/07/2019
Bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 20/07/2019
Giới thiệu bài mẫu IELTS Writing Task 1 và 2 ngày 20/07/2019, mọi người cùng theo dõi nhé. Nội dung chính Task 1Sample essayTask 2: Sample essayVocab highlights:* Structure highlights: Task 1 The table below gives information on the...
[Chia sẻ] Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc 2 tháng cho bạn chuẩn bị thi
[Chia sẻ] Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc 2 tháng cho bạn chuẩn bị thi
Thi IELTS không phải là điều đơn giản, nó đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, công sức, sự cố gắng và một phương pháp phù hợp, bài bản. Bài chia sẻ dưới đây sẽ mách bạn những...
Describe a part of your country that you find interesting – IELTS Speaking Part 2
Describe a part of your country that you find interesting – IELTS Speaking Part 2
Dạng đề Describe A part of your country that you find interesting là một trong những đề IELTS Speaking Part 2 thường gặp. Do đó trong bài viết này IELTS Vietop sẽ gợi ý cho bạn cách trả lời...
thumpnail 2 01
Đề luyện tập IELTS Writing Task 1, 2 ngày 16.08.2021
Mời các bạn đến với đề luyện tập IELTS Writing Task 1, 2 ngày 16.08.2021, đề được trích từ “Cambridge Official Guide to IELTS”. Nội dung chính Task 1Đề bàiSampleVocabTask 2Đề bàiSampleVocab Task 1 Đề bài The diagrams below...
Đề luyện tập IELTS Writing số 3: The percentage of households in owned and rented accommodation & Research the history of one's own family
Đề luyện tập IELTS Writing số 3: The percentage of households in owned and rented accommodation & Research the history of one’s own family
IELTS Writing không còn là nỗi sợ chỉ với bộ đề luyện tập IELTS Writing số 3: The percentage of households in owned and rented accommodation & Research the history of one’s own family. Xem và lưu lại ôn...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0