Cách cải thiện vốn từ vựng trong IELTS Writing và Speaking

Hanny Lê
08.09.2021

Có thể các bạn đã biết, Lexical Resources – hay gọi đơn giản là Vocabulary – là một tiêu chí chấm điểm cho cả 2 kỹ năng Writing và Speaking, và thậm chí còn ảnh hưởng đến chất lượng làm bài Listening và Reading nữa.

Ý kiến của phần lớn học viên cũng như những người thi IELTS cho rằng Writing và Speaking là 2 kỹ năng khó hơn và phải tốn nhiều thời gian lẫn công sức để master hơn, nhất là về khía cạnh “hấp thụ” một lượng lớn từ vựng.

Vậy đối với 2 phần thi này, chúng ta phải đạt được những gì để thỏa mãn những tiêu chí chấm điểm, từ đó đạt được kết quả tốt hơn!?

Range – Vốn từ vựng phong phú

Yêu cầu đầu tiên trong tiêu chí Lexical Resources chính là Range, phạm vi từ vựng bạn sử dụng. Phạm vi này bao gồm cả vốn từ vựng mà bạn BIẾT và bạn SỬ DỤNG được.

Để sử dụng được đa dạng từ vựng thì trước tiên bạn cần phải BIẾT một lượng từ tương đối đã. Điều này đòi hỏi sự tìm tòi không những từ sách vở, mà còn từ Internet và thậm chí những từ vựng từ chính những bài Listening và Reading.

Sau đó khi đã BIẾT, tiếp theo bạn cần phải học cách SỬ DỤNG vốn từ vựng đó. Chắc chắn một điều rằng bạn không thể đạt được điểm cao nếu bạn dùng một từ “cost” để nói về chi phí từ đầu đến cuối bài. Chính lúc này là cơ hội để bạn thể hiện sự hiểu biết về Synonym (từ đồng nghĩa) và những Uncommon Words (những từ ít phổ biến) để lấy thêm điểm ở tiêu chí này.

Xem thêm:

Accuracy – Độ chính xác

Sự thật là rất nhiều học viên đi thi với cả một “bầu trời từ vựng” với nào là từ ít phổ biến, từ chuyên ngành, thành ngữ, tục ngữ, … nhưng khi có điểm lại ngậm ngùi tự vấn khi không được kết quả như mong muốn.

Vấn đề là giám khảo chấm điểm không chỉ về lượng, và còn về độ chính xác. Nhiều người ngộ nhận rằng cứ phải thật nhiều từ khó, từ càng gây ấn tượng thì điểm càng cao. Tất nhiên là điều đó vẫn đúng, trong trường hợp bạn dùng đúng ngữ cảnh và diễn tả đúng nội dung, ý nghĩa.

Ví dụ “to let my hair down” là idiom dùng để thay “to relax” nhưng nếu bạn nói “In my free time, I usually read books – to let my hair down, you know” thì đó sẽ không phải là một ý hay. Vì bản thân idiom đó đã rất tượng hình, bạn không thể nói mình đọc sách để “bung xõa tóc ra” được. Thay vì vậy, nếu là “go to the beer bar for a drink or two and dance to the music – to let my hair down, you know” thì sẽ phù hợp hơn.

Sử dụng từ vựng linh hoạt, tư duy bằng tiếng anh

Một khi đã biết, biết cách sử dụng, thì điểm mốc cuối cùng chỉ còn là luyện tập sử dụng một cách linh hoạt thôi. Nhưng thực chất là nói sẽ dễ hơn làm, vì rất nhiều người học tiếng anh nói chung vẫn bị thói quen là nghĩ bằng tiếng việt rồi mới dịch sang tiếng anh nên sẽ bị “khựng” lại một bước khi đang giao tiếp, nhất là vẫn phải đảm bảo đúng ngữ pháp.

Điều này đòi hỏi một sự luyện tập và ứng dụng tiếng anh thường xuyên và nếu có thể, tập suy nghĩ bằng tiếng anh để tối ưu hóa quá trình. Bạn sẽ không thể thay đổi được nhiều nếu như một tuần 7 ngày chỉ tập 2 3 ngày, một ngày 24 tiếng chỉ sử dụng 1 tiếng đúng không nào!!

Một số tips để học từ vựng tốt hơn

Để BIẾT, trước hết bạn cần “hấp thụ” từ vựng một cách hệ thống và khoa học.

  • Tránh học tràn lan đại hải, chỉ tập trung vào những từ vựng gần gũi với kiến thức và trải nghiệm thật của bản thân.
  • Có 3 cách học từ vựng:
    • Học bằng hình ảnh
    • Học bằng từ đồng nghĩa
    • Học qua ngữ cảnh (hãy chọn ngữ cảnh hoặc ví dụ mà làm cho mình hiểu được ý nghĩa từ đó để ghi lại vào tập hoặc sổ)
  • Hạn chế ghi nghĩa tiếng việt nếu có thể. Hãy ghi những gợi ý, hints để bản thân khi review lại phải đoán một lần nữa, như vậy bạn sẽ nhớ lâu hơn.

Để SỬ DỤNG, bạn cần phải chủ động lấy những từ vựng mới “gắn” thử vào những bài viết, bài nói đã làm và check bằng Internet hoặc hỏi những người giỏi hơn. Bạn sẽ khó biết được mình sai cho đến khi có người chỉ ra cho bạn.

Hy vọng những thông tin trên có thể phần nào giúp các bạn vượt qua nỗi sợ mang tên “Từ Vựng” trong 2 kỹ năng Writing và Speaking nhé!

IELTS VIETOP

Bài viết liên quan:

Sử dụng “that” trong mệnh đề quan hệ như thế nào?
Sử dụng “that” trong mệnh đề quan hệ như thế nào?
Hãy cùng IETLS Vietop tìm hiểu cách sử dụng “that” trong mệnh đề quan hệ như thế nào cho đúng nhé! Bạn có thể xem thêm một số bài viết hữu ích sau: Pronouns – Đại từ trong Tiếng...
Review bộ sách Cambridge Common Mistakes at IELTS (intermediate - advanced)
Review Cambridge Common mistakes at IELTS
Cambridge Common mistakes at IELTS là phần tiếp theo của quyển Common mistakes at IELTS intermediate. Bộ sách giúp người học cải thiên band điểm IELTS thông qua việc học từ những lỗi sai phổ biến mà thí sinh...
Câu gián tiếp và câu trực tiếp trong Tiếng Anh
Câu gián tiếp và câu trực tiếp trong Tiếng Anh
Khi bạn sử dụng tiếng Anh hàng ngày, nói về những gì mọi người đang nói hoặc có thể đã nói với bạn sẽ xuất hiện rất nhiều. Làm cách nào để truyền tải được những thông tin đó....
Cách phát âm -s/-es chuẩn chỉnh trong tiếng Anh
Cách phát âm s/es chuẩn chỉnh trong tiếng Anh
Phát âm luôn là một vấn đề không dễ dàng đối với bất kì ai muốn học một ngoại ngữ, và tiếng Anh không phải một ngoại lệ. Và một vấn đề chung của nhiều bạn chính là ending...
Từ vựng tiếng Anh về Du lịch
Nếu bạn là một người thường xuyên đi du lịch nước ngoài thì từ vựng tiếng Anh về Du lịch dưới đây sẽ cực kỳ cần thiết dành cho bạn. Với một vốn từ vựng tiếng Anh phong phú...
Từ vựng IELTS về Hương vị
Từ vựng IELTS về Hương vị
Tuy IELTS là một kì thi tiếng Anh học thuật nhưng các chủ đề của kì thi này thường khá gần gũi với cuộc sống thường nhật. Đến với bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cũng tìm...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0