[VIETOP NEWS] Xenobots – Living robots that can self-replicate

Kiều Xuân
08.01.2022

Xenobots được xem là “robot” sống thế mới có khả năng tự tái tạo. Tuy nhiên, một xenobot chỉ sống được khoảng một tuần nhưng chúng lại có khả năng tự chữa lành vết thương, thậm chí là khi cơ thể tự xé ra làm đôi cũng thế.

Bài viết hôm nay Vietop cung cấp đến bạn những thông tin cụ thể về robot này, cùng tìm hiểu nhé.

Bản tiếng Anh

Scientists behind the world’s first living robots have discovered that these xenobots can reproduce and create offspring, which could make a huge contribution in explaining the origins of life on Earth.

These computer-designed organisms are taken from the cells of African clawed frogs, or Xenopus laevis. According to Blackiston, a senior scientist at Tufts University and Harvard University’s Wyss Institute for Biologically Inspired Engineering, the cells aren’t genetically modified at all, but are simply combined in different arrangements to produce the xenobots.

This is accomplished through a process known as kinematic replication, in which parent xenobots use their V-shaped “mouths” to gather tiny frog stem cells in a petri dish, bundling them together into larger cell clusters that eventually become new baby xenobots. When the cells are clumped together, they form spheres of around 3000 cells in five days. 

Each clump doesn’t exceed 1 millimetre in size and is covered in minuscule hair-like structures. These are considered to act like flexible oars, propelling the xenobots forward in corkscrew paths. So far, this type of replication has only been observed at the molecular level, never in an animal, plant, organism or cell.

The researchers hope that one day these xenobots will be able to be programmed to perform useful functions such as detecting cancer cells in the human body or trapping harmful microplastics in the ocean.

 • Offspring (n): con cái 
 • Cell (n): tế bào
 • Genetically modified (adj): bị biến đổi gen
 • Kinematic replication (n): sao chép động học 
 • Petri dish (n): đĩa petri (dùng để nuôi cấy tế bào)
 • Bundle (v) (n): thu thập, nhóm
 • Cluster (n): cụm tế bào
 • Clump (v), (n): gom lại, nhóm 
 • Minuscule (adj): nhỏ 
 • Propel (v): thúc đẩy
 • Corkscrew path (n): đường xoắn ốc
 • Molecular level (n): cấp độ phân tử
 • Microplastics (n): hạt vi nhựa 

Bạn có thể xem ngay tin tức: [VIETOP NEWS] HANOI announced its launch of Vinbus

Bản tiếng Việt

XENOBOTS – ROBOT SỐNG CÓ KHẢ NĂNG TỰ TÁI TẠO 

Các nhà khoa học khẳng định những robot sống đầu tiên trên thế giới, Xenobots, có thể sinh sản và tạo ra các thế hệ con. Phát hiện này có đóng góp rất lớn trong việc giải thích nguồn gốc của sự sống trên Trái đất.

Xenobots là sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và tế bào gốc của loài ếch móng vuốt châu Phi có tên là Xenopus laevis. Theo Blackiston, nhà khoa học cấp cao tại Đại học Tufts và Viện Kỹ thuật sinh học của Đại học Harvard, các tế bào hoàn toàn không bị biến đổi gen, mà chỉ kết hợp với nhau để tạo ra xenobots thế hệ F1. 

Quá trình “robot sinh con” diễn ra thông qua cơ chế Sao chép động học, nghĩa là xenobots mẹ sẽ sử dụng “miệng” hình chữ V để thu thập các tế bào gốc của ếch trong một đĩa petri, gom chúng thành các cụm tế bào lớn hơn (khoảng 3000 tế bào trong 5 ngày) để tạo ra xenobots con mới. 

Mỗi cụm tế bào như vậy có kích thước không quá 1mm và được bao phủ trong cấu trúc giống như sợi tóc nhỏ. Chúng hoạt động giống như mái chèo, đẩy các xenobots về phía trước theo đường xoắn ốc. Cho đến nay, quá trình sao chép này mới chỉ được ghi nhận ở cấp độ phân tử và chưa bao giờ xảy ra ở quy mô ​​toàn bộ tế bào hay sinh vật. 

Các nhà nghiên cứu hy vọng trong tương lai những xenobots này sẽ được lập trình để thực hiện các chức năng như phát hiện tế bào ung thư trong cơ thể người hoặc loại bỏ vi nhựa độc hại dưới đại dương. 

Trên đây là những thông tin về robot Xenobots này. Hy vọng những thông tin trên vừa giúp bạn cập nhật tin tức, vừa hỗ trợ được bạn thêm từ vựng cũng như là ôn luyện kỹ năng Đọc và Viết. Đừng quên theo dõi Vietop để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!

Bài viết liên quan:

Chương trình “CHÀO HÈ RỰC RỠ CÙNG VIETOP” – Nhận ngay Voucher nghỉ dưỡng cao cấp
Hè đã đến, Sài Gòn nóng quá rồi, cùng VIETOP lên kế hoạch vi vu, nghỉ mát thật sang chảnh tại Đà Lạt, Đà Nẵng, SaPa đi nào! Hãy “sạc pin” lại tinh thần vụng vỡ sau những tháng...
Ưu đãi 30% học phí tất cả các cấp độ, cơ hội học IELTS tốt nhất trong năm
Mừng khai trương cơ sở IELTS Vietop thứ 4 tại 106 Hoa Cúc, phường 7, Phú Nhuận, Vietop tặng ngay bạn lộ trình học với mức ưu đãi lên đến 30% học phí cho lớp CAM KẾT IELTS 6.5...
Danh sách Trường Đại học tuyển thẳng khi bạn sở hữu chứng chỉ IELTS
Danh sách Trường Đại học tuyển thẳng khi bạn sở hữu chứng chỉ IELTS trong năm 2021
Ngay từ những ngày đầu tháng 3/2021, nhiều trường Đại học đã bắt đầu thông báo tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 – 6.5 trong năm học 2021-2022. Trong bài viết ngày hôm nay hãy...
IELTS Training workshop “TRAIN THE TRAINER” tại IDP ngày 12/01/2021
IELTS Training workshop “TRAIN THE TRAINER” tại IDP ngày 12/01/2021
Ngày 12 tháng 1 năm 2021 vừa qua, Vietop cùng các đơn vị, trung tâm Tiếng Anh đối tác khác vinh dự được IDP mời tới tham dự buổi workshop về chiến lược giảng dạy và nâng cao kiến...
Đáp án đề thi THPT quốc gia môn Tiếng anh năm 2021
Năm nay, lịch thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương. Do đó, Bộ GD&ĐT đã có điều chỉnh về việc tổ chức kỳ thi,...
Tặng Học bổng 5.000.000Đ nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên vượt qua khó do dịch Covid-19
Tặng học bổng 5.000.000đ hỗ trợ học sinh, sinh viên vượt qua khó do dịch Covid-19
Với mục đích chia sẻ khó khăn cùng xã hội, giúp người học giảm thiểu những tác động của mùa dịch Covid-19, Trung tâm Anh ngữ Vietop xin dành tặng 5 suất học bổng khóa học IELTS Cấp tốc,...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0