[Khẩn cấp] Thông báo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (nCoV) gây ra trong trường học

Trang Nguyen
04.08.2022

Thực hiện khẩn cấp thông báo số 298/TB-GDĐT-CTTT của Sở giáo dục và đào tạo thành phố Hồ Chí Minh ký ngày 03/02/2020 và thông báo số 396/UBND-VX của Ủy bạn nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ngày 06/02/2020, Vietop xin thông báo đến quý phụ huynh cùng các bạn học viên thông tin nghỉ như sau:

 • Từ 03/02/2020 đến 16/02/2020 tạm ngưng các lớp học trực tiếp tại tất cả các cơ sở (Hoa Cúc, Cộng Hòa, Lê Quang Định, Lê Hồng Phong)
 • Các lớp hoặc bạn học viên nào có ngày thi cận kề, Vietop sẽ sắp xếp tổ chức lớp học online cho các bạn. Bạn vui lòng liên hệ văn phòng cơ sở để được sắp xếp việc học online, tránh gián đoạn chương trình học, ảnh hưởng đến kết quả đầu ra.

Vietop đã triển khai giảng dạy IELTS online (không tính phí) trong giai đoạn nghỉ học do dịch Virus Corona 2020 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Xem chi tiết tại đây.

[Cập nhật] Thông báo số 396/UBND-VX của Ủy bạn nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ngày 06/02/2020.

Thông báo số 396/UBND-VX của Ủy bạn nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ngày 06/02/2020
Thông báo số 396/UBND-VX của Ủy bạn nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ngày 06/02/2020

Kính chúc quý phụ huynh và các bạn học viên nhiều sức khỏe; đeo khẩu trang ở nơi công cộng, rửa tay thường xuyên và giữ sức đề kháng cho bản thân và gia đình.

Vietop sẽ tiếp tục cập nhật đến quý phụ huynh và các bạn học viên thông tin mới nhất.

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 30%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Một số câu hỏi thường gặp phòng chống dịch Corona về đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách

10 Câu hỏi về rửa tay đúng cách phòng chống dịch virus corona

Câu 1: Rửa tay trong bao lâu là đủ?

Khi rửa tay, tuyệt đối không rửa qua loa mà phải kỳ cọ ít nhất 20 giây dưới vòi nước để dịch tiết bám trên tay được loại bỏ sạch. (Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ – CDC)

Câu 2: Rửa tay như thế nào để đảm bảo an toàn cho chính mình trong mùa dịch?

Sau khi tháo khẩu trang, đi chợ về, sau khi bắt tay nhiều lần, sau khi giao dịch – thanh toán, sau khi đi vệ sinh, sau khi cầm nắm các bề mặt công cộng, đặc biệt là trước khi ăn. (Theo BS Trần Quốc Khánh, BV Hữu nghị Việt Đức)

Câu 3: Vị trí nào dễ bị bỏ qua khi rửa tay?

Vi khuẩn thường trú ngụ nhiều ở các kẽ ngón tay. Vậy nên, nếu ta không rửa tay kỹ các ngóc ngách ấy, vi khuẩn, virus vẫn không thể bị loại bỏ. Nếu cẩn thận hơn có thể rửa tay theo kỹ thuật rửa tay ngoại khoa. (Theo BS Trần Quốc Khánh, BV Hữu nghị Việt Đức)

Câu 4: Nếu có thể, tôi nên ưu tiên rửa tay bằng xà phòng với nước hay sử dụng nước rửa tay khô?

Nếu dùng cồn khô hay cồn nước rửa tay nhiều lần sẽ gây hại cho da tay và đắt tiền. Dung dịch cồn thường chỉ dùng để sát trùng trong bệnh viện và đối với những trường hợp không có điều kiện để rửa tay với xà phòng dưới vòi nước” theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Câu 5: Những thời điểm nào bắt buộc phải rửa tay?

Khi nhìn thấy tay bẩn, rửa sạch tay bằng xà phòng và nước chảy ra từ vòi trong ít nhất 20 giây. Nếu không nhìn thấy tay bẩn, rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch sát khuẩn có cồn để tay sạch hơn. (Theo Bộ Y Tế)

Câu 6: Sau mỗi lần chấm công hoặc cầm nắm cánh cửa/vật dụng mà nhiều người thường động chạm, tôi có cần phải rửa tay ngay không?

Điều này là bắt buộc, bởi đây là bề mặt công cộng đã có nhiều người tiếp xúc trước đó (Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ – CDC)

Câu 7: Khi rửa tay có nhất thiết phải dùng các sản phẩm tiệt trùng không hay có thể rửa bằng xà phòng thường?

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), rửa tay với xà phòng và nước sạch được cho là cách vệ sinh tốt nhất, vừa giúp giết chết vi trùng, loại bỏ nhiều bụi bẩn, mảnh vụn cũng như các mầm bệnh. Tất nhiên, rửa tay bằng xà phòng và làm sạch hoàn toàn với nước sẽ giúp loại bỏ các mầm bệnh từ virus, vi khuẩn. Nước rửa tay khô hay dung dịch sát khuẩn vẫn là lựa chọn đúng nếu bạn không thể rửa tay bằng xà phòng ngay lập tức cũng như không có nước sạch rửa tay.

Câu 8: Khi ho đã che miệng nhưng không có điều kiện rửa tay ngay thì tôi nên làm như thế nào khi tiếp xúc với người khác?

Thông thường có 2 thói quen mọi người vẫn làm khi ho là dùng bàn tay che hoặc dùng khủy tay che. Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo khi ho nên che bằng khủy tay để hạn chế lây truyền các bệnh truyền nhiễm. Trong trường hợp bạn lỡ tay che bằng miệng thì buộc phải rửa tay khi mà tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp – Bác sĩ Lê Thiên Lan, Trung Tâm y tế Quận 9, TP. Hồ Chí Minh

Câu 9: Nên rửa tay bằng nước rửa tay sát khuẩn, nhưng trong đó lại có cồn, có an toàn với trẻ em không?

Có nhưng chỉ là cồn 70%. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) nhận định, cồn 70% có tính sát khuẩn nhanh, không cần rửa lại với nước an toàn với cả trẻ em lẫn người lớn. Nhưng nếu có thời gian thì tốt nhất nên rửa bằng nước và xà phòng thường, không cần sát khuẩn lại bằng cồn.

Câu 10: Rửa tay như nào sẽ đảm bảo đã rửa tay sạch?

 • Bước 1: Làm ướt tay bằng nước và xà phòng. Chà hai lòng bàn tay vào nhau. 
 • Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.
 • Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ ngón tay. 
 • Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay này vào lòng bàn tay kia.
 • Bước 5: Xoay ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (làm sạch ngón tay cái). 
 • Bước 6: Xoay các đầu ngón tay của tay nào vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Làm sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và lau khô. Thời gian mỗi lần rửa tay là 30 giây. các bước 2,3,4,5 làm đi làm lại tối thiểu 5 lần. (Theo Bộ Y tế)

12 câu hỏi đeo khẩu trang đúng cách để phòng dịch Corona hay hiểm họa mầm bệnh khi đeo không đúng cách

Câu 1: Đeo nhiều khẩu trang cùng lúc có an toàn hơn?

Đeo khẩu trang đúng cách quan trọng hơn đeo nhiều khẩu trang. (Theo Trung tâm Phòng ngừa & Kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ – CDC)

Câu 2: Đeo khẩu trang y tế có bảo vệ tôi khỏi virus?

Sử dụng khẩu trang phải kết hợp với vệ sinh cá nhân, vệ sinh dụng cụ, vật dụng và rửa tay với xà phòng để phòng bệnh có hiệu quả. (Theo Bộ Y Tế)

Câu 3: Khẩu trang dùng xong có được bỏ ở thùng rác trong nhà hay phải vứt đi xa?

WHO khuyến cáo khẩu trang khi dùng xong chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn, có nắp đậy

Câu 4: Đeo khẩu trang y tế thế nào để đề phòng virus Corona?

 • Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy
 • Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài.
 • Che kín cả mũi lẫn miệng khi đeo khẩu trang.
 • Tuyệt đối không sờ tay vào khẩu trang đang mang.

Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh. (Theo Bộ Y Tế)

Câu 5: Với các em nhỏ phải đi học hoặc công nhân/nhân viên văn phòng có cần đeo khẩu trang trong lớp/văn phòng không?

PGS.TS Trần Đức Phu (Nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng) cho biết, đeo khẩu trang giúp phòng chống bệnh hô hấp rất tốt nhưng chúng ta phải xác định ở mức độ nào, nguy cơ nào, trường hợp nào, lúc nào thì dùng khẩu trang. Hiện nay, dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng, người dân nên dùng khẩu trang ở nơi có nguy cơ lây lan cao như khi đi phương tiện công cộng, đến bệnh viện. Nếu ngồi trong lớp học, văn phòng làm việc thì không cần thiết phải đeo khẩu trang vì cũng có thể gây bí thở… Điều quan trọng là khi ho, hắt hơi cần dùng mặt trong khuỷu tay che miệng, tránh lây nhiễm virus cho người khác.

Câu 6: Sau khi sử dụng, để đảm bảo an toàn, không được xử lý khẩu trang theo cách nào?

Đối với khẩu trang y tế thông thường: Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây quai đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác có nắp đậy. Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra. Thường xuyên rửa tay để phòng bệnh. 2. Đối với khẩu trang vải: Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây quai đeo qua tai để tháo; Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra; Nên giặt khẩu trang hàng ngày bằng xà phòng để phòng bệnh; Thường xuyên rửa tay để phòng bệnh. (Theo Bộ Y tế)

Câu 7: Loại khẩu trang nào giúp phòng virus Corona tốt hơn?

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: “Bộ Y tế khuyến cáo chỉ những người chăm sóc, điều trị bệnh nhân, đi vào ổ dịch mới dùng khẩu trang N95, mặc đồ bảo hộ đặc biệt. Trong trường hợp bình thường người dân có thể chỉ cần dùng khẩu trang y tế thông thường, không nhất thiết dùng mặt nạ N95, thậm chí có thể dùng khẩu trang vải giặt hàng ngày”.

Câu 8: Đeo khẩu trang nên áp dụng với những đối tượng nào?

Theo Bộ Y tế khuyến cáo để phòng bệnh thì những người thuộc đối tượng nghi nhiễm bệnh, những người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus corona, những người có các triệu chứng ho, sổ mũi, hắt xì liên tục nên đeo khẩu trang y tế để hạn chế lây các bệnh truyền nhiễm cho cộng đồng. Với người trực tiếp chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân nhiễm corona hoặc những người đi vào ổ dịch cần trang bị khẩu trang chuyên dụng N95 và các loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác.

Câu 9: Đeo khẩu trang có giúp tôi ngăn nhiễm khi chẳng may tiếp xúc với người nhiễm virus corona không?

ThS. BSCK II Nguyễn Hồng Hà (Nguyên Phó Giám đốc BV Nhiệt đới TW: Việc lây truyền bệnh do virus corona chủ yếu qua đường hô hấp, qua các giọt bắn khi nói, ho, hắt xì… Và những giọt bắn ấy sẽ phát tán ra ngoài rồi thâm nhập qua đường hô hấp, đặc biệt ở khoảng cách dưới 2m. Đeo khẩu trang nhằm chắn các giọt bắn đem virus từ ngoài môi trường và ngược lại. Khẩu trang y tế chuyên dụng có thể ngăn chặn được, còn khẩu trang vải không có ý nghĩa gì. Một là khẩu trang vải có kích thước lỗ quá lớn, hai là có thể chứa các mầm bệnh, không ăn thua!

Câu 10: Tôi hoàn toàn khỏe mạnh và chưa từng tiếp xúc với các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh thì có cần đeo khẩu trang không?

Theo Trung Tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ CDC thì không cần quá đề cao việc đeo khẩu trang vì nó thực sự không hiệu quả bằng việc rửa tay thường xuyên, đúng cách cũng như tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có thể bị nhiễm bệnh. Eric Toner, một nhà khoa học tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins nhận định rõ: “Đeo khẩu trang không phòng chống virus corona hiệu quả bằng việc rửa tay đúng cách”. Chưa kể, rác thải từ khẩu trang y tế cũng ẩn chứa hiểm họa đi kèm, nhất là khi việc thay khẩu trang thường xuyên bỏ vào thùng rác chưa đảm bảo cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Câu 11: Trẻ con thường không chịu đeo khẩu trang, vậy tôi cần làm gì để tránh cho con bị lây nhiễm virus Corona?

Có thể sử dụng khẩu trang cho trẻ từ 3 tuổi trở lên với điều kiện là chúng phải vừa vặn với mặt trẻ. Còn nếu trong trường hợp con không chịu đeo khẩu trang thì tốt nhất là nên để trẻ trong nhà – bác sĩ Faith Buenaventura-Alcazaren, một chuyên gia nhi khoa tại Stratum Health Partners (Philippines) cho biết. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng khuyến cáo là người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ có hệ miễn dịch kém, không nên tiếp xúc nơi đông người. Vậy nên, nếu trẻ không chịu đeo khẩu trang, tốt nhất người lớn nên cho con ở trong nhà.

Câu 12: Đối tượng nào không cần đeo khẩu trang?

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Hiện nay, dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng, người dân nên dùng khẩu trang ở nơi có nguy cơ lây lan cao như khi đi phương tiện công cộng, đến bệnh viện. Nếu ngồi trong văn phòng làm việc thì không cần thiết phải đeo khẩu trang vì cũng có thể gây bí thở.

Nếu bạn thấy bạn và người thân bạn bè đeo khẩu trang và rửa tay không đúng cách như khuyến cáo trên, bạn có thể Share thông tin đến mọi người cùng chung tay phòng chống dịch Corona bằng cách share thông điệp này đến mọi người nhé.

Bài viết liên quan:

Sự kiện Vietop khai trương và các hoạt động khai xuân năm 2022 - 1
Sự kiện Vietop khai trương và các hoạt động khai xuân năm 2022
Sáng ngày 8-2-2022, tại 68 – 70 Hoa Cúc, Phường 7, Phú Nhuận, TPHCM đã diễn ra sự kiện Vietop khai trương năm 2022 với nhiều hoạt động khai xuân đầu năm sôi động, hứa hẹn một năm đầy...
Vietop tưng bừng khai trương cơ sở thứ 6
IELTS Vietop tưng bừng khai trương cơ sở thứ 6 tại 53 Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM
Hiện nay, xu hướng toàn cầu hóa đang được đẩy mạnh với tốc độ cao. Kéo theo đó là nhu cầu tiếng Anh, đặc biệt là IELTS. Cũng từ đó mà nhiều trung tâm luyện thi IELTS thành lập...
workshop teacher training ielts tai british council
Workshop Teacher Training IELTS tại British Council
Tập huấn định kỳ kỹ năng giảng dạy IELTS tại Hội đồng Anh British Council ngày...
DSC 0514
[HÌNH ẢNH SỰ KIỆN] Ngày hội IELTS Fair
Tại sự kiện IELTS lớn nhất năm được tổ chức bởi Hội đồng Anh, Vietop rất vui khi đã giải đáp được nhiều thắc mắc của các bạn sĩ tử IELTS đối với kĩ năng Speaking và...
Tặng Học bổng 5.000.000Đ nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên vượt qua khó do dịch Covid-19
Tặng học bổng 5.000.000đ hỗ trợ học sinh, sinh viên vượt qua khó do dịch Covid-19
Với mục đích chia sẻ khó khăn cùng xã hội, giúp người học giảm thiểu những tác động của mùa dịch Covid-19, Trung tâm Anh ngữ Vietop xin dành tặng 5 suất học bổng khóa học IELTS Cấp tốc,...
Tưng bừng khai trương Vietop cơ sở 5 tại 769 Lê Hồng Phong, Q10
Tưng bừng khai trương IELTS Vietop cơ sở 5 tại 769 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, TP. HCM
Để đáp ứng nhu cầu học IELTS ngày càng lớn ở TP.Hồ Chí Minh, IELTS Vietop đã chính thức mở thêm chi nhánh mới tại 769 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, HCM, 1 địa chỉ luyện thi...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0