Omicron sub-variant BA.5 detected in Vietnam

IELTS VIETOP IELTS VIETOP
29.06.2022

Chiều 27-6, GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, Biến thể này được đánh giá là lây lan nhanh hơn. Biến thể này có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2 đang chiếm ưu thế ở nước ta.

Bản tiếng Anh

According to Prof. Dr. Phan Trong Lan, Director of the Health Ministry’s Department of Preventive Medicine, the SARS-CoV-2 Omicron sub-variant BA.5 has been found in Vietnam and may outnumber the variety BA.2 that now predominates the nation.

According to Prof. Lân’s analysis of gene sequencing data, the sub-variant BA.5 of Omicron has been discovered in the nation. The old sub-variants (BA.1 and BA.2) may be overwhelmed by this new one, he warned.

He added that the Ministry of Health would keep an eye on pandemic developments. “The intrusion is inevitable because the sub-variant has been seen in nations in Europe and the US and travel activities among countries have been authorized,” he said.

With an extremely low incidence of infections and fatalities, the number of COVID-19 cases has been declining. Most patients had mild symptoms from Omicron’s sub-variant BA.2. With around 107,000 cases over the past two months, the northern area had the most instances reported.

Prof. Lân credited the outcomes to a high immunization rate and successful programs to safeguard high-risk populations.

According to preliminary study, the Omicron sub-variant BA.4 and BA.5 expanded more quickly than BA1 and BA.2, he claimed. There is no concrete proof of the virulence of the new sub-variants, although some research has suggested that the situation has gotten worse in the African continent.

The World Health Organization has issued a warning that due to the new SARS-CoV-2 variations, governments must continue to take precautions including immunization and surveillance. The Health Ministry calls upon all people to receive the full COVID-19 vaccination, especially those who were at high risk of illness.

  • Sub-variant (n): biến thể phụ
  • Outnumber (v): vượt qua (về số lượng)
  • Predominate (v): chiếm ưu thế 
  • Inevitable (adj): không thể tránh khỏi 
  • Fatality (n): ca tử vong
  • Mild symptoms (n): triệu chứng nhẹ
  • Immunization rate (n): tỷ lệ tiêm chủng 
  • Virulence (n): độc lực
  • Call upon (v): kêu gọi 

Xem thêm: Ho Chi Minh City celebrates the 8th Yoga International Day

Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Bản dịch tiếng Việt

Biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – GS.TS Phan Trọng Lân cho biết biến thể mới BA.5 của SARS-CoV-2 đã được phát hiện tại Việt Nam và thậm chí có thể lấn át biến thể BA.2 hiện đang phổ biến trong nước

GS Lân cho biết, kết quả giải trình tự gen cho thấy biến thể phụ BA.5 của Omicron đã được tìm thấy trong nước. Biến thể này có thể áp đảo các biến thể phụ cũ (BA.1 và BA.2). Ông nói: “Sự xâm nhập là không thể tránh khỏi vì biến thể phụ đã được nhìn thấy ở các quốc gia ở châu Âu và Mỹ và các hoạt động đi lại giữa các quốc gia đã được phép.” Bộ Y tế cũng sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của đại dịch.

Số ca nhiễm COVID-19 đang giảm với tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong rất thấp. Bệnh nhân hầu hết bị Omicron biến thể phụ BA.2 với các triệu chứng nhẹ. Phần lớn các trường hợp được ghi nhận ở khu vực phía Bắc với khoảng 107.000 trong hai tháng qua.

GS Lân cho rằng kết quả này là do tỷ lệ tiêm chủng cao và các hoạt động hiệu quả để bảo vệ các nhóm nguy cơ cao. Ông cho biết, nghiên cứu ban đầu cho thấy các dòng phụ BA.4 và BA.5 của Omicron lây lan nhanh hơn BA1 và BA.2. Chưa có bằng chứng cụ thể về độc lực của các biến thể phụ mới, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một sự gia tăng nghiêm trọng ở khu vực châu Phi.

Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng do các biến thể mới của SARS-CoV-2, các quốc gia cần duy trì các biện pháp như tiêm chủng và giám sát. Bộ Y tế cũng kêu gọi người dân, đặc biệt là những người có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao phải tiêm phòng COVID-19 đầy đủ. 

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra