Under pressure là gì? Cách dùng cấu trúc under pressure trong tiếng Anh

Under pressure là cụm từ được rất nhiều bạn trẻ sử dụng trong thời gian gần đây. Cụm từ này chỉ trạng thái bị áp lực đè nặng, có thể do tác động từ yếu tố ngoại cảnh hoặc nội tâm. Vậy để diễn tả tình trạng của bản thân với cụm từ này, ta cần làm gì?

Trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu những kiến thức quan trọng nhất liên quan tới under pressure, bao gồm:

 • Under pressure là gì?
 • Cách dùng cấu trúc under pressure trong tiếng Anh.
 • Under pressure và các từ đồng nghĩa/ trái nghĩa khác nhau

Bắt đầu học thôi nào!

Nội dung quan trọng
– Under pressure là một cụm từ có nghĩa là bị hoặc chịu áp lực. 
– Under pressure đề cập tới tình huống mà một người hoặc nhóm người phải đáp ứng các yêu cầu hoặc kì vọng khiến họ cảm thấy căng thẳng và áp lực.
– Under pressure có hai cấu trúc:
+ Ai đó bị áp lực (phải làm điều gì đó): S + be + under pressure (+ to do something)
+ Ai đó gây áp lực lên ai (để làm điều gì đó): S + put + O + under pressure (+ to do something).

1. Under pressure là gì?

Cách phát âm: /ˈʌndə ˈprɛʃə/

Under pressure là một cụm từ có nghĩa là bị hoặc chịu áp lực. Nếu dùng theo nghĩa đen thì cụm từ này còn có nghĩa là bị ép chặt. Trong đó, under là giới từ mang nghĩa “bên dưới”, pressure là danh từ mang nghĩa “áp lực”. 

Under pressure là gì
Under pressure là gì

E.g.:

 • The project team is under pressure to finish the project on time. (Nhóm dự án đang bị áp lực phải hoàn kế hoạch đúng thời hạn.)
 • The student is under pressure to do well on the exam. (Học sinh bị áp lực phải làm tốt trong bài kiểm tra.)
 • The contents of the bottle are under pressure. (Đống đồ trong thùng đang bị ép chặt.)

Xem thêm:

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

2. Cách dùng cấu trúc under pressure trong tiếng Anh

Cụm từ under pressure được sử dụng để bộc lộ trạng thái căng thẳng, lo lắng khi có quá nhiều thứ phải làm hoặc khi bị đặt trong tình thế buộc phải hoàn thành điều gì đó. Trong tình huống sử dụng với nghĩa đen, under pressure diễn tả trạng thái bị ép chặt bên dưới hoặc bên trong một vật nào đó.

Có 2 cấu trúc khác nhau của under pressure:

 • Ai đó bị áp lực (phải làm điều gì đó): S + be + under pressure (+ to do something).
 • Ai đó gây áp lực lên ai (để làm điều gì đó): S + put + O + under pressure (+ to do something).
Cấu trúc under pressure
Cấu trúc under pressure

E.g.: 

 • The government is under pressure from the public to implement new policies. (Chính phủ đang chịu áp lực từ công chúng khi thực hiện các chính sách mới.)
 • My manager is putting me under a lot of pressure to meet certain targets and it’s starting to affect my performance. (Quản lý đang gây rất nhiều áp lực lên tôi để đạt mục tiêu nhất định, và điều này ảnh hưởng tới kết quả làm việc của tôi nữa.)

3. Từ đồng nghĩa với under pressure

Có rất nhiều từ diễn tả trạng thái áp lực, lo lắng trong tiếng Anh, và sau đây là một số từ vựng phổ biến:

Từ đồng nghĩaÝ nghĩaVí dụ
Stressed /strɛst/Diễn tả cảm xúc choáng ngợp và căng thẳng.I’m feeling stressed about this project because I have a lot of work to do and the deadline is approaching. (Tôi đang cảm thấy căng thẳng với dự án này vì có quá nhiều việc phải làm, và hạn chót thì đang đến gần.)
Tense
/tɛns/
Diễn tả cảm xúc căng thẳng, lo lắng, bồn chồn.I’m really tense because I have an important meeting tomorrow. (Tôi đang cực kì căng thẳng vì ngày mai có một buổi họp quan trọng.)
Pressured
/ˈprɛʃə/
Cảm giác áp lực khi phải thể hiện năng lực hoặc phải thành công.I’m feeling pressured to finish this project on time because I don’t want to let my teammates down. (Tôi đang bị áp lực phải hoàn thành dự án đúng hạn, vì tôi không muốn mình khiến đồng đội thất vọng.)
Under the gun
/ˈʌndə ðə gən/
Cảm giác áp lực khi phải hoàn thành một nhiệm vụ trong khung thời gian cụ thể.I’m under the gun to finish this project before the end of the month. (Tôi được yêu cầu phải hoàn thành dự án này trước khi hết tháng.)
Overwhelmed
/əʊvəˈwɛlm/
Cảm giác choáng ngợp khi khối lượng công việc vượt quá khả năng của mình.I feel overwhelmed by all the work I have to do this week. (Tôi bị ngợp bởi tất cả những thứ tôi phải làm trong tuần này.)
Harried 
/ˈhærid/
Cảm giác vội vã, gấp rút.I’m harried because I have so much to do today that I’m not sure I’ll be able to finish everything on time. (Tôi đang rất vội vì hôm nay có quá nhiều thứ phải làm, mà không biết tôi có làm xong nổi không nữa.)
Distressed
/dɪˈstrɛst/
Đau khổ, sầu não.I’m feeling distressed because I’m dealing with personal problems that are affecting my work. (Tôi đang sầu não lắm vì phải giải quyết mấy vấn đề cá nhân ảnh hưởng tới công việc của mình.)

4. Từ trái nghĩa với under pressure

Ngoài ra, cũng có những từ và cụm từ trái nghĩa với under pressure.

Từ trái nghĩaÝ nghĩaVí dụ
Relaxed
/rɪˈlækst/
Trạng thái nhẹ nhõm, bình tâm.After a long day at work, I came home and relaxed by taking a hot shower and watching my favorite show. (Sau một ngày dài ở công ty, tôi về nhà và thư giãn bằng cách đi tắm rồi xem chương trình yêu thích của mình.)
Nonchalant
/ˈnɒnʃələnt/
Trạng thái thờ ơ, vô tâm với những thứ xung quanh.I was fairly nonchalant about the outcome of the sporting event. (Tôi không quan tâm tới kết quả trận đấu lắm.)
Chill
/tʃɪl/
Trạng thái thư thả, thư giãn.I went for a walk in the park and just chilled out for a bit. (Tôi đi dạo ở công viên cho thư giãn đầu óc.)
Laid-back
/leɪdˈbæk/
Trạng thái thoải mái, không dễ bị căng thẳng.He took a laid-back approach to his work and didn’t let any of the deadlines pressure him. (Anh ấy làm việc một cách thoải mái, không để áp lực đè nặng mình.)
Unbothered
/ˌənˈbäʃərd/
Trạng thái không bị làm phiền, không có nỗi lo nào.I was unbothered by the noise of the city and enjoyed the quiet of my home. (Tôi không bị làm phiền bởi sự ồn ã của thành thị và tận hưởng sự yên bình tại nhà mình.)
Unstressed
/ənˈstrɛst/
Trạng thái không bị áp lực hay căng thẳng.As I worked on my project, I was able to stay unstressed and focused on the task at hand. (Trong thời gian chạy dự án, tôi có thể duy trì trạng thái không bị căng thẳng và hoàn toàn tập trung vào nhiệm vụ của mình.)
Carefree
/kɛˈfri/
Trạng thái vô tư, vô lo vô nghĩ.After vacation, I’m feeling carefree and ready to face the world again. (Sau kì nghỉ, tôi cảm thấy rất vô tư và sẵn sàng đương đầu với cả thế giới.)

5. Đoạn hội thoại sử dụng cụm under pressure

Cùng xem một đoạn hội thoại có sử dụng cụm từ under pressure để hình dung rõ ràng hơn về cách ứng dụng nó trong thực tế nhé!

 • Julie: How are you doing with the project? It’s getting close to the deadline and I’m feeling a little stressed about it. (Tình hình dự án như nào rồi? Sắp tới deadline và tôi đang cảm thấy hơi lo lắng một chút.)
 • Rosa: Yeah, I’m feeling under a lot of pressure too. I wish I had more time to finish it, but I’m just going to have to power through it and do the best I can. (Ừa, tôi cũng vậy. Tôi ước là mình có nhiều thời gian hơn, nhưng mà những gì tôi có thể làm bây giờ là cố gắng hết sức.)
 • Julie: I know it’s not easy, but we can do this. We just need to stay focused and work together as a team. I believe in you. (Tôi biết là không dễ dàng gì, nhưng tụi mình có thể làm được. Chỉ cần tập trung và phối hợp cùng nhau thôi. Tôi tin bạn mà.)
 • Rosa: Thank you for the encouragement. I really needed that. I’m going to try to stay positive and do my best. Let’s keep pushing forward and we will get it done. (Cảm ơn vì lời động viên nha. Tôi rất cần nó đấy. Tôi sẽ giữ tinh thần tích cực và cố hết mình. Tiếp tục tiến lên và tụi mình sẽ hoàn thành nó thôi.)

6. Phân biệt under pressure và under stress

Under pressure và under stress là hai cụm từ tương tự nhau, nhưng chúng có một chút khác biệt trong sắc thái nghĩa.

Under pressure đề cập tới tình huống mà một người hoặc nhóm người phải đáp ứng các yêu cầu hoặc kì vọng khiến họ cảm thấy căng thẳng và áp lực. Điều này xảy ra trong cả đời sống cá nhân lẫn môi trường làm việc, có thể là kết quả của các yếu tố bên ngoài như deadlines, cuộc thi hoặc kì vọng của mọi người. Tuy nhiên, chúng cũng có thể xuất phát từ các yếu tố bên trong như khao khát thành công, áp lực tự thân hoặc tinh thần trách nhiệm của chính chủ thể.

E.g.: I’m feeling a lot of pressure to finish this project by the end of the week. (Tôi đang thấy rất áp lực khi phải hoàn thành dự án này trước cuối tuần.)

Trong khi đó, under stress đề cập tới tình huống khi một người trải qua cảm xúc áp lực, lo lắng hoặc những triệu chứng thể chất khác. Stress có thể biểu hiện ra ngoài cơ thể như căng cơ, đau đầu, khó tập trung hoặc dẫn tới sự bức bối về mặt tinh thần hay cảm xúc. Trong thực tế, trạng thái căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng tiêu cực tới thể chất lẫn tinh thần và rất cần được kiểm soát chặt chẽ.

E.g.: I’m feeling stressed about my relationship issues right now. (Tôi thấy mệt mỏi với mối quan hệ của mình.)

Tóm lại, cả hai cụm từ này đều diễn tả trạng thái áp lực, nhưng stress có nhiều biểu hiện thể chất hơn, trong khi pressure bị tác động bởi những yêu cầu và kì vọng trong tình huống cụ thể.

7. Bài tập về under pressure trong tiếng Anh

Đối với cụm từ under pressure, có 3 dạng bài tập mà các bạn nên lưu ý:

 • Viết lại câu có sử dụng cụm từ under pressure.
 • Tìm lỗi sai trong câu.
 • Chia động từ trong ngoặc.

Cùng xem lại phần tổng hợp kiến thức trước khi bắt tay giải bài tập nha!

Tổng hợp kiến thức under pressure
Tổng hợp kiến thức under pressure

Exercise 1: Rewrite the sentence, using the phrase under pressure

(Bài tập 1: Viết lại câu, sử dụng cụm từ under pressure)

1. I am feeling overwhelmed with work.

=> ………………………………………………..

2. I am stressed out by my deadlines.

=> ………………………………………………..

3. I feel like I can’t keep up with everything.

=> ………………………………………………..

4. I am having a hard time balancing all my responsibilities.

=> ………………………………………………..

5. I feel like I have too much on my plate.

=> ………………………………………………..

1. I am feeling under pressure with work.

=> Giải thích: Overwhelmed là tính từ đồng nghĩa với cụm under pressure. Đổi overwhelmed thành under pressure.

2. I am under pressure to meet my deadlines.

=> Giải thích: Câu gốc đang sử dụng cấu trúc stress out by something (ở đây là my deadlines). Ta sử dụng cấu trúc S + be + under pressure (+ to do something) để viết lại câu.

3. I feel like I’m under too much pressure to keep up.

=> Giải thích: Ta sử dụng cấu trúc S + be + under pressure (+ to do something) để viết lại câu. Câu gốc đang diễn tả trạng thái bị quá tải công việc nên sẽ thêm cụm too much.

4. I am under a lot of pressure trying to balance all my responsibilities.

=> Giải thích: Ta sử dụng cấu trúc S + be + under pressure (+ to do something) để viết lại câu.

Câu gốc đang diễn tả tình huống gặp khó khăn để duy trì trạng thái cân bằng các nhiệm vụ.

5. I feel like I’m under too much pressure and have too much on my plate.

=> Giải thích: Ta sử dụng cấu trúc S + be + under pressure (+ to do something) để viết lại câu. Câu gốc đang diễn tả tình huống có quá nhiều đồ ăn trên đĩa.

Exercise 2: Find the mistake in the sentence

(Bài tập 2: Tìm lỗi sai trong câu)

1.  I ………. under pressure to perform well at my job.

 • A. be
 • B. is
 • C. am

2. She has a high level of anxiety ……….. the pressure from her family and peers.

 • A. due to
 • B. because
 • C. inspite

3. ……….. under pressure makes me feel stressed and overwhelmed.

 • A. Was
 • B. Being
 • C. Be

4. I am always ……….. pressure to meet deadlines.

 • A. under
 • B. underneath
 • C. below

5. The pressure of the real world can be hard for some ……….. handle.

 • A. for
 • B. to
 • C. of
Đáp ánGiải thích
1. CChủ ngữ I sẽ đi với to be am.
2. ADue to mới có thể kết hợp với một cụm danh từ.
3. BCần điền một danh động từ vào chỗ trống nên ta chọn being.
4. ACụm từ under pressure có giới từ under.
5. BTrước động từ nguyên thể là to.

Exercise 3: Conjugate the verbs in the simple frame

(Bài tập 3: Chia động từ trong ngoặc)

 1. We have (be) ………. facing a lot of pressure to meet our sales targets.
 2. She is experiencing a lot of pressure from her boss to (complete) ………. her work on time.
 3. He (feel) ………. pressure from his peers to go to the office, despite the pandemic.
 4. I (find) ………. myself under pressure from my family to succeed in all aspects of my life.
 5. Last year, they (be) ………. experiencing a lot of pressure to make the right decision regarding the merger.

1. We have been facing a lot of pressure to meet our sales targets.

=> Giải thích: Câu này đang chia ở thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn nên ta sẽ điền been vào chỗ trống.

2. She is experiencing a lot of pressure from her boss to complete her work on time.

=> Giải thích: Sau to là động từ nguyên mẫu nên ta điền complete.

3. He feels pressure from his peers to go to the office, despite the pandemic.

=> Giải thích: Chủ ngữ he ở thì hiện tại đơn nên động từ theo sau phải thêm s.

4. I find myself under pressure from my family to succeed in all aspects of my life.

=> Giải thích: Chủ ngữ I ở thì hiện tại đơn nên ta điền động từ nguyên mẫu find.

5. They were experiencing a lot of pressure to make the right decision regarding the merger.

=> Giải thích: Câu này đang chia ở thì quá khứ tiếp diễn nên ta sẽ điền were vào chỗ trống.

Xem thêm các bài tập khác:

8. Peer pressure là gì?

Peer pressure có nghĩa là áp lực đồng trang lứa.

Cụm từ này đề cập tới sức ảnh hưởng một người cảm thấy từ một hoặc một nhóm người đồng trang phải lứa với mình, khiến họ phải gồng mình lên để đạt được hoặc làm được những hành động/ thành tựu tương tự. Áp lực này cũng thể hiện mong muốn được hòa nhập, được chấp nhận hoặc bắt kịp các chuẩn mực, mong đợi của xã hội.

Peer pressure đặc biệt phổ biến ở thanh thiếu niên và thanh niên, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. 

E.g.: I don’t want to give in to the peer pressure, but it can be hard to resist when everyone around you is working so hard. (Tôi không muốn bị xuôi theo áp lực đồng trang lứa, nhưng thật khó để làm điều đó khi mọi người xung quanh đang làm việc rất chăm chỉ.)

9. Kết bài 

Mình vừa cùng các bạn điểm qua những kiến thức liên quan tới cụm từ under pressure trong tiếng Anh. Ngoài định nghĩa under pressure là gì, các bạn hãy chú ý tới 2 cấu trúc ở thể chủ độngbị động của cụm từ này để không áp dụng sai ngữ cảnh.

Bên cạnh đó, mọi người cũng cần phân biệt under pressure với under stress, vì sắc thái của hai cụm từ không giống nhau. 

Mọi thắc mắc về under pressure như under pressure là gì hay các cụm từ tương tự, các bạn hãy mạnh dạn gửi ở phần comment nhé! Đội ngũ chuyên môn tại IELTS Vietop luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp!

Tài liệu tham khảo:

 • Under pressure: https://www.merriam-webster.com/dictionary/under%20pressure – Truy cập ngày 04/06/2024
 • Pressure: https://www.ldoceonline.com/dictionary/pressure – Truy cập ngày 04/06/2024
 • Pressure: https://dictionary.cambridge.org/dictionary/english/pressure – Truy cập ngày 04/06/2024

Bạn còn thắc mắc về kiến thức này?

Đặt ngay lịch với cố vấn học tập, để được giải thích & học sâu hơn về kiến thức này.

Đặt lịch hẹn

Bình luận

[v4.0] Form lộ trình cá nhân hóa

Nhận lộ trình học

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

Thời gian bạn muốn nhận tư vấn:

Sáng:
09h - 10h
10h - 11h
11h - 12h
Chiều:
14h - 15h
15h - 16h
16h - 17h
Tối:
17h - 19h
19h - 20h
20h - 21h