• Trang chủ
  • Blog
  • Tổng hợp những kiến thức IELTS Writing nâng cao bạn nên biết

Tổng hợp những kiến thức IELTS Writing nâng cao bạn nên biết

Trong bài viết này IELTS Vietop đã tổng hợp những chia sẻ hữu ích về IELTS Writing nâng cao từ giảng viên IELTS Vietop sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình luyện thi IELTS. Cùng tìm hiểu nhé!

Tổng hợp những kiến thức IELTS Writing nâng cao bạn nên biết

✅ Chia sẻ 1: “strongly agree” và “wholeheartedly concur” – cụm nào “hay” hơn?

Ở một số bài viết band 6.0-6.5, ta thường thấy hiện tượng “tiêu diệt” những từ thông dụng và thay bằng những từ khó hơn.

Ví dụ “merit” thay cho “benefit”, hay “pitfall” thay cho “drawback”.

Và như trường hợp mình xét ở dưới đây: “strongly agree” và “wholeheartedly concur”. Ôi dào, “strongly agree” thật tầm thường! Common sense mách bảo ta rằng “wholeheartedly concur” rõ ràng phải là cụm từ “điểm cao” hơn.

Bất ngờ thay, khi xem xét trong kho ngôn ngữ COCA (Corpus Of Contemporary American English) bao gồm gần 1 tỉ từ được cập nhật thường xuyên trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, ta có thể thấy rằng, có vẻ rất ít người bản ngữ dùng “wholeheartedly concur”.

(1) So sánh matching strings

Ta sẽ xem xét thử số lần xuất hiện của các cặp từ sau:

  1. strongly agree: 1115 kết quả
  2. wholeheartedly agree: 258 kết quả
  3. wholeheartedly concur: 6 kết quả

Rõ ràng ta thấy, gần 1 tỉ từ nhưng chỉ có đúng 6 kết quả chứng tỏ wholeheartedly concur là một cụm hết sức không tự nhiên.

Các tổ hợp từ hay đi chung với "wholeheartedly"

Các tổ hợp từ hay đi chung với “wholeheartedly”

(2) So sánh các collocations của wholeheartedly

Top 10 những VERB đi chung với ‘wholeheartedly’ vắng bóng concur. Có một điểm thú vị là “agree” lại đứng nhất.

Top các động từ hay đi chung với "Wholeheartedly"
Top các động từ hay đi chung với “Wholeheartedly”

Từ (1) và (2), chúng ta có thể an toàn kết luận là dùng strongly agree tự nhiên hơn hẳn. Đôi khi 2 từ “hay” có thể không hợp khi ghép chung với nhau.

————————————————–

✅ Chia sẻ 2: Dùng Corpus để tra Word Family và Roots

Corpus là một công cụ tuyệt vời mà bạn có thể dùng để tra cứu rất nhiều khía cạnh khác nhau của một từ hoặc một cụm từ.

Link: https://www.wordandphrase.info/frequencyList.asp

Một chức năng cực kì ‘cool ngầu’ của Corpus là tra gốc từ.

Ví dụ, như ở hình, mình đang tra gốc -anim-, có nét nghĩa là “life” hoặc “spirit” (hình 1 – link tra gốc từ ở cuối bài). Mình muốn biết tất cả các từ trong tiếng Anh có gốc này, nên mình sẽ gõ vào ô tìm kiếm và gõ *anim*. Dấu * biểu thị liệu bạn muốn tìm từ có gốc ghép chung ĐỨNG TRƯỚC hay ĐỨNG SAU gốc cần tìm. Nếu muốn cả 2 thì chỉ cần đặt dấu sao ở 2 đầu. Kết quả như hình (2) dưới đây.

Hình 1
Hình 1
Hình 2
Hình 2

Ngoài ra, bạn còn có thể tra luôn được Definition, collocations và nhiều thông tin khác (Hình 3).

Hình 3
Hình 3

Ứng dụng:

  • Đây là một công cụ hữu dụng để học tiếng Anh theo gốc từ.
  • Hỗ trợ phần Use of English cho các bạn đang thi HSG, thi C1-C2 etc.
  • Hỗ trợ giáo viên … ra bài tập khó nhằn.

✅ Chia sẻ 3: WORDANDPHRASE.INFO – Advanced learners’ most useful dictionary

Khi đã ở mức Upper-intermediate hoặc Advanced (B2-C1), đôi lúc ta sẽ cảm thấy việc tra cứu từ điển truyền thống không còn quá hữu dụng vì:

1. Nó không cho ta biết rõ từ này chủ yếu nên dùng trong ngữ cảnh nào. Nhiều từ điển có liệt kê là “formal”, “informal” hay “literary”, nhưng khi bắt tay vào áp dụng, đôi lúc ta thấy cách chia này cũng không hữu dụng mấy. Chưa kể rằng từ điển truyền thống thường thường không cung cấp cho bạn biết liệu từ này còn phổ biến hay không.

2. Nó không có đủ examples để ta có thể nghiên cứu, bắt chước và áp dụng. Từ vựng càng “khó” thì càng ít ví dụ, thậm chí là không có ví dụ luôn.

3. Không phải entry của từ nào cũng có collocations! Tương tự như trên, từ càng “khó”, từ điển truyền thống càng không thể hiện collocations.

4. Thường ít liệt kê synonyms. Hiện nay, đa số các trang từ điển uy tin đều có liệt kê synonyms, nhưng theo cảm quan của mình là trình bày hơi khó đọc, hoặc khi click vào hay bị “văng” sang page khác khá bất tiện.

Wordandphrase.info (WAPI) – một trang tra cứu dựa trên COCA ra đời sẽ là lời giải đáp cho tất cả các câu hỏi trên. Khi bạn tra 1 từ, WAPI sẽ cung cấp cho bạn (1) Nghĩa, (2) Collocations, (3) mức độ phổ biến trong 5 contexts khác nhau (spoken, magazine, newspaper, fiction, academic) (4) từ đồng nghĩa và (5) rất nhiều ví dụ. (Hình)

WORDANDPHRASE.INFO - Advanced learners' most useful dictionary

Tác giả của WAPI cũng là người tạo ra COCA – Corpus of Contemporary American English nổi tiếng – nên về độ tin cậy nhìn chung là cao.

Thật là không nói quá khi nói rằng trang này, đối với cá nhân mình, giống như The One Ring to rule them all – một loại từ điển có thể dùng để tra mà không cần dùng các loại từ điển khác. Chỉ tiếc cái là giao diện hơi thiếu thân thiện với người dùng và examples khá khó, nên có lẽ sẽ phù hợp hơn cho advanced learners.

Link: https://www.wordandphrase.info/frequencyList.asp

Đăng Khoa – IELTS Vietop

Sẽ có nhiều bài chia sẻ về Writing nâng cao trong thời gian tới, các bạn có thể thường xuyên truy cập vào Website https://www.ieltsvietop.vn/ để cập nhật nhé!

Hi vọng qua bài viết tổng hợp những kiến thức IELTS Writing nâng cao sẽ giúp bạn được nhiều hữu ích trong quá trình ôn luyện thi IELTS.

100%
Học viên đều đạt điểm IELTS đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại IELTS Vietop
Tư vấn ngay!

Bình luận

Bình luận