Cách phát âm /θ/ và /ð/ chuẩn quốc tế

Đức Luân
14.06.2022

Phát âm tiếng Anh chuẩn là kỹ năng tối thiểu để bạn có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh nói chung và hoàn thành tốt bài thi IELTS Speaking nói riêng. Tuy nhiên, tiếng Anh không như tiếng Viêt, có nhiều cặp âm có cách phát âm gần giống nhau khiến nhiều bạn không phân biệt được, dẫn đến phát âm sai. Bài học hôm nay, IELTS Vietop sẽ giúp cá bạn phân biệt cách phát âm hai âm /θ/ và /ð/ (âm th).

A. Cách phát âm /θ/ và /ð/

Cách phát âm /θ/ và /ð/ chuẩn quốc tế

1. Âm /θ/

/θ/ là âm không xuất hiện trong bản phiên âm Việt Nam và hầu hết các loại ngôn ngữ trên thế giới. Do những khác biệt của âm /θ/ so với phần lớn các phiên âm trong Tiếng Việt, nên hầu hết chúng ta đều phát âm sai /θ/. Học viên thường hay phát âm /θ/ thành một số âm quen thuộc hơn như /s/, /ʃ/, /f/ và /t/.

Ví dụ:

  • Thank sẽ thành Sank nếu ta phát âm /s/ thay cho /θ/
  • Hoặc Thin sẽ thành Shin nếu ta phát âm /ʃ/ thay cho /θ/
  • Hoặc Ruth sẽ thành Roof nếu ta phát âm /f/ thay cho /θ/
  • Path sẽ thành Pat nếu ta phát âm /t/ thay cho /θ/

Khi phát âm /θ/ chúng ta cần đặt đầu lưỡi ở giữa hai hàm răng phía trước và đẩy luồng hơi ra ngoài qua răng và đầu lưỡi và có bật hơi.

2. Âm /ð/

/ð/ cũng là phụ âm không xuất hiện trong bảng phiên âm Việt Nam, vì thế, tương tự như âm /θ/, chúng ta thường nhầm lẫn âm /ð/ với một số phiên âm quen thuộc hơn như /d/, /z/ và //.

Ví dụ:

  • They sẽ thành Day nếu ta phát âm /d/ thay cho /ð/
  • Hoặc Bathe sẽ thành Bays nếu ta phát âm /z/ thay cho /ð/
  • Than sẽ thành Jan nếu ta phát âm // thay cho /ð/

Phụ âm /ð/ được phát âm tương tự âm /θ/ và dùng giọng tạo ra âm trung trong vòm miệng. Chúng ta sẽ thấy được phần đầu lưỡi khi phát âm /ð/, vì thế, học viên có thể ngồi trước gương là tập cách phát âm /ð/.

Xem thêm:

B. Luyện tập cách phát âm /θ/ và /ð/

1. Âm /θ/

A:    Everything went wrong on Thursday.

B:    What happened?

A:    I woke up with toothache. I rang the dentist three times, but there was no reply. The fourth time, I got through. He gave me an appointment at three thirty. I thought it would be soothing to have a bath. But I tripped getting out of the bath. I hit my mouth on the tap, and broke three teeth.

B:    Did that cure your toothache?

A:    No, I had three broken teeth and toothache.

2. Âm /ð/

A:    Did you have good weather on holiday?

B:    The weather was OK, but everything else was awful.

A:    What was the matter?

B:    My younger brother was ill. My mother stayed in all the time, to look after him. My father wouldn’t leave my mother. So neither my mother nor my father went out at all. I went out with my elder brother, but we got tired of being together all the time.

A:    Is your younger brother all right now?

B:    Yes, my brother is all right, but my mother is very tired.

3. Âm /θ/ và /ð/

John Blythe is thirteen. His mother Timothy is fifteen. Their sister Heather is eleven. Their mother and father come from Northern Ireland, but the children were all born in Lodon. Their mother is called Thelma and she is thirty-eight. Their father’s name is Matthew, and he is thirty-nine.

Hi vọng sau bài học này bạn đã biết cách phát âm th trong tiếng Anh. Hãy nhớ luyện tập thường xuyên để đạt kết quả tốt nhất nhé.

Tài liệu tham khảo: Sounds English – A Pronunciation Practice Book, English Pronunciation Made Simple

IELTS Vietop

Bài viết liên quan:

Động từ trong tiếng Anh
Động từ (Verb) trong tiếng Anh
Trong quá trình học và luyện thi IELTS, động từ và cách phân loại là một trong những chủ điểm ngữ pháp quan trọng cần nắm. Nội dung chính A. Động từ là gì?B. Cách phân biệt các loại...
GIẢI ĐỀ SPEAKING 20/04/2022
[ACE THE TEST] GIẢI ĐỀ SPEAKING 20/04/2022
Vietop gửi bạn bài mẫu đề IELTS Speaking ngày 20/04/2022, cùng tìm hiểu nhé! Nội dung chính Part 1: Colours SampleAudioPart 2: Describe a place you remember well that is full of coloursSampleVocabAudioPart 3SampleAudio Part 1: Colours  Sample 1. Were...
Grammar for IELTS review
Review sách Collins Grammar for IELTS
Sánh ngang với bộ Cambridge IELTS, Collins for IELTS là bộ tài liệu cực khủng với 9 quyển ba gồm cả Reading, Writing, Listening, Speaking và Vocabulary, Grammar. Mang đến khối lượng kiến thức khổng lồ và hành trang tuyệt vời cho bạn...
25 Idioms sử dụng hiệu quả để mô tả người trong IELTS Speaking
IDIOM: được hiểu là thành ngữ – là những cụm từ mà người bản xứ thường dùng trong giao tiếp hàng ngày; cũng giống như tiếng Việt, idioms (thành ngữ) thường được hiểu theo nghĩa bóng và được coi...
Cấu trúc In order to/ So as trong tiếng Anh
Cấu trúc In order to/ So as trong tiếng Anh
Cấu trúc In order to và so as to có nghĩa là “để, để mà”, được dùng trong câu để giới thiệu về mục đích của hành động. Gợi ý xem thêm: Cấu Trúc Whether và Whether or trong...
5 Cách kéo dài câu trả lời cực dễ - IELTS Speaking Part 1
5 Cách kéo dài câu trả lời cực dễ – IELTS Speaking Part 1
Trong IELTS Speaking chúng ta thường cảm thấy khó khăn nhất là việc hiểu từ khoá và cảm thấy bối rối trong việc tìm ý tưởng, hay câu trả lời quá ngắn. Vậy trong bài viết này, IELTS Vietop...

Bài nổi bật

Các khóa học IELTS tại Vietop

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Chỉ 1 thầy 1 trò, chắc chắn đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn.
Khóa học IELTS Youth
Giấc mơ du học trong tầm tay. Dành cho học sinh cấp 2, cấp 3.
Khóa học IELTS Cấp tốc
Cam kết tăng ít nhất 1.0 band điểm chỉ sau 1 tháng học.
Khóa học IELTS General
Hoàn thiện giấc mơ định cư và làm việc tại nước ngoài.
Khóa học IELTS Writing
Chỉ sau 10 buổi tăng 1.0 band IELTS Writing.
Khóa học IELTS Online
Cam kết tăng 0.5 -1.0 band score chỉ sau 80 giờ học.
Tổng hợp bài mẫu đề thi IELTS Writing Quý 1/2021
Bộ Forecast IELTS Speaking quý 2/2021 – version 1.0