[Chia sẻ] Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc 2 tháng cho bạn chuẩn bị thi

Thi IELTS không phải là điều đơn giản, nó đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, công sức, sự cố gắng và một phương pháp phù hợp, bài bản. Bài chia sẻ dưới đây sẽ mách bạn những kinh nghiệm ôn thi IELTS một cách hiệu quả.

tinh-huong-luyen-ielts-listening


Phương pháp mà đa phần các thí sinh sau khi áp dụng trong luyện nghe là nghe và chép chính tả. Đây là một phương pháp vô cùng hiệu quả. Một trong những tiêu chí để chọn những bài luyện nghe đó là:

  • Chọn bài nghe phù hợp với trình độ
  • Nguồn phát tiếng Anh chuẩn

  • Nói về chủ đề mà bạn thấy hứng thú
  • Có phụ đề

Nghe được những gì thì bạn hãy chép lại, sau đó hay so sánh với transcript và rút kinh nghiệm. Làm vậy bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

Ngoài ra bạn có thể luyện nghe Listening bằng việc xem phim, xem các chương trình tiếng Anh: BBC, CNN, VOA, ABC,…hoặc nghe nhạc cũng là một cách luyện nghe hiệu quả. Với phương pháp này bạn có thể luyện nghe vào những thời gian rảnh, giúp bạn quan với phát âm và ngữ điệu cũng như phản ứng. 

2. IELTS Speaking - Kinh nghiệm luyện thi phần nói

Những tiêu chí chấm thi IELTS Speaking cần biết


Có thể nói Speaking là phần mà bất kì thí sinh nào cũng lo lắng bởi đây là phần đòi hỏi bạn cần nhiều thời gian để luyện tập, nhất là với những ai không có khả năng nói tiếng Anh tốt.

Từ vựng và cách phát âm là 2 phần mà bạn cần chú trọng ở phần thi này. Bạn cần thực hành nói tiếng Anh ở mọi lúc, mọi nơi. Cố gắng luyện tập với người bản xứ hay với người nói tiếng Anh tốt để giúp bạn tăng phản xạ, tự tin khi nói trước giám khảo.

Giống với phần thi Writing, bạn cần nắm được cấu trúc bài thi IELTS để ôn tập đúng trọng tâm, không lãng phí thời gian. Hãy lựa chọn nguồn tham khảo phù hợp, kiên trì, bền bỉ để thu về kết quả tốt, xứng đáng.

3. IELTS Reading - Một số kinh nghiệm dành cho bạn ôn thi phần đọc

Reading là phần thi không quá khó nhưng khối lượng kiến thức cần trả lời cũng không ít do đó không dễ dàng để vượt qua trong thời gian ngắn.

  • Đầu tiên, hãy chọn tài liệu thú vị: Đối với những ai mới học IELTS, việc tiếp nhận kiến thức qua tài liệu thú vị, những mẩu chuyện hài cho tới tạp chí yêu thích…Việc đọc qua những tài liệu thú vị sẽ giúp các bạn tăng thêm vốn từ vựng và hứng thú học hơn nhiều.
  • Thứ hai, đọc đến tài liệu: Tài liệu nên đọc trước là bộ sách Get Ready for IELTS Reading sau đó mới chuyển sang sách đề Cambridge IELTS bởi đề Cambridge  khó hơn nhiều, bạn cần phải đọc hiểu tốt rồi mới hiểu rõ được.

Hãy dành đúng 60 phút để làm bài và transfer đáp án như thi thật. Sau đó hãy kiểm tra lại với đáp án của đề. Với những câu sai, hãy tìm hiểu tại sao mình sai và cách sửa như nào. Cách làm này giúp bạn nhớ lâu và tránh mắc phải ở lần sau. Ngoài ra trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp cũng là điều cần thiết khi ôn thi IELTS phần Reading.

Bạn hãy tập trung vào những từ vựng phổ biến thay vì từ vựng chuyên ngành. Hãy dành thời gian đọc sách, báo, tạp chí tiếng Anh mỗi ngày để thêm kiến thức, thông tin bổ ích, vừa có thêm vốn từ vựng. Thêm vào đó, hãy thường xuyên giải các đề IELTS Reading để theo dõi sự tiến bộ của bản thân và phát hiện những chỗ còn yếu để rèn luyện thêm.

4. IELTS Writing - Kinh nghiệm phần thi viết

Bạn không cần viết lại đề bài hay đặt tiêu đề cho bài viết của mình, làm vậy sẽ chỉ tốn thời gian vào những việc vô ích mà thôi.

Writing-task-2-cach-de-cap-nhieu-it


Bạn nên trình bày bài viết theo 1 khối, đầu mỗi đoạn không cần viết lùi vào 1 ô như tiếng Việt. Mỗi đoạn cách nhau 1 dòng. Dùng dấu ngoặc kép “” khi trích dẫn một tác phẩm hay câu nói nào đó. Không nên dùng dấu ba chấm (…), thay vào đó có thể dùng các cụm như: and so on, and so forth,.. Không dùng các từ như e.g, etc,… khi đưa ra ví dụ.

Tuyệt đối không viết tắt, đặc biệt là những từ mang nghĩa phủ định. 

Ví dụ: không được viết là don’t/ he’s/ isn’t mà phải viết do not/ he is/ is not

5. Nên luyện thi IELTS ở nhà hay trung tâm?

Phòng học nhóm IELTS tại Vietop


Khi mới bắt tay vào luyện học IELTS, chắc hẳn rất nhiều bạn phân vân không biết nên học tại nhà hay là tìm kiếm cho mình một trung tâm để luyện cho có bài bản. Mặc dù học ở nhà sẽ tiết kiệm được chi phí, linh hoạt được thời gian nhưng bù lại bạn phải có một quyết tâm đủ lớn để có thể tự học, tự ôn luyện.

Những ai có đủ điều kiện, thời gian và muốn luyện bài bản thì các bạn nên tìm đến các trung tâm luyện thi. Đến đó bạn sẽ được kiểm tra đầu vào và trình độ trong suốt khóa học, từ đó sẽ được hỗ trợ để xây dựng lộ trình học phù hợp.

Tuy nhiên, bạn phải thật sáng suốt khi lựa chọn một trung tâm tiếng Anh uy tín, chất lượng. Các bạn muốn luyện thi IELTS cấp tốc tốt nhất, hãy đăng ký theo link: https://www.ieltsvietop.vn/khoa-hoc/ielts-cap-toc/

Phòng học rộng rãi, thoáng mát


IELTS Vietop tự hào là một địa chỉ đào tạo IELTS, Tiếng Anh học thuật uy tín, chất lượng và đáng tin cậy hàng đầu cho các bạn học viên tại thành phố Hồ Chí Minh. Đội ngũ giáo viên giỏi - tâm huyết, tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm tiếng anh từ các trường đại học có tiếng trong và ngoài nước. 

IELTS Vietop giúp học viên đạt được ước mơ điểm số để chinh phục những chặng đường xa hơn, cung cấp cho các bạn một nền tảng Tiếng Anh thực sự bài bản, hệ thống và vững chắc để bạn có thể hoàn toàn có khả năng học tập, làm việc và nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau. 

Chúc các bạn thành công nhé!

Đặt hẹn tư vấnĐặt hẹn tư vấn

Bình luận

Bình luận