10 Tips IELTS Writing giúp bạn chinh phục điểm cao hơn

Vinh Dương Vinh Dương
03.01.2020

Hiện nay, IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh hàng đầu dành riêng cho các bạn học sinh sinh viên có nhu cầu ôn luyện thi để chuẩn bị cho mục đích du học. Bài thi IELTS bao gồm 4 phần: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Trong đó, phần thi Viết (IELTS Writing) là một trong những kĩ năng làm khó dễ và là một trở ngại lớn nhất cần phải vượt qua của đa phần học viên Việt Nam.

Trong bài viết duới đây, Vietop sẽ chia sẻ 10 Tips IELTS Writing hữu ích giúp các bạn vượt qua bài thi một cách dễ dàng hơn, với điểm số cao hơn.

Một số Tips làm bài Writing IELTS
Một số Tips làm bài Writing IELTS

Xem thêm các bài viết khác được quan tâm nhất:

1. Đừng viết quá ít

Ở phần IELTS Writing Task 1 sẽ yêu cầu thí sinh viết với độ dài là 150 từ còn ở IELTS Writing task 2 sẽ là 250. Phải đảm bảo rằng bạn không được viết ít hơn số lượng từ được yêu cầu để phần bài làm của mình không bị trừ điểm.

Hãy bắt đầu ước lượng số từ mà bạn thường viết cho mỗi câu. Bằng cách này bạn sẽ đoán chừng được bạn đã viết được bao nhiêu, thay vì phải đếm tất cả các từ – việc mà bạn sẽ không có thời gian để làm trong phòng thi!

Tham khảo: Cách tính điểm Writing Task 1 và Task 2 như thế nào?

Khung giờ vàng GIẢM 20% học phí IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Cũng đừng viết quá nhiều

Một bài viết thiên về chất lượng sẽ luôn chiếm được cảm tình của người chấm hơn là một bài viết lấy số lượng làm trọng tâm. Bạn sẽ không được cộng thêm điểm khi viết dài hơn nên việc viết quá dài được cho là không cần thiết.

Tuy nhiên việc này là vẫn có thể chấp nhận được nếu bạn kiểm soát được thời gian của bản thân. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng viết của bạn. Một người với trình độ cao hơn, họ không tốn nhiều thời gian để kiểm tra ngữ pháp nên sẽ có thêm thời gian để viết.

Nhưng nếu bạn không phải là 1 người như vậy, hãy chắc rằng bạn đã viết đủ số từ yêu cầu, rồi sử dụng thời gian còn lại kiểm tra lại ngữ pháp bài viết.

Xem ngay: Cách làm chủ ngữ pháp trong IELTS Writing giúp bạn đạt 8.0 dễ dàng

3. Cố gắng sắp xếp thời gian hiệu quả và tuyệt đối không quên kiểm tra lại câu trả lời

Đừng đặt bút viết ngay khi bắt đầu làm bài và chỉ dừng lại khi hết giờ. Hãy dành 1 chút thời gian ban đầu suy nghĩ để hiểu về câu hỏi. Việc thiết lập dàn ý cho câu hỏi của phần để bài được coi là 1 bước quan trọng để tránh bị lạc đề cũng như là trả lời thiếu yêu cầu.

Hãy nhớ dành 1 khoảng thời gian nhất định trước khi hết giờ để kiểm tra lại ngữ pháp bài viết của bạn.

Tham khảo: Cách sắp xếp ý tưởng (Organizing Ideas) trong IELTS Writing giúp bạn đạt điểm cao

4. Dành nhiều thời gian hơn cho Task 2

Task 2 là phần chiếm nhiều điểm hơn trong bài thi IELTS writing, và nó cũng yêu cầu ít nhất 100 từ, nên bạn hãy dành 20 phút cho task 1 và 40 phút cho task 2.

*Lưu ý: Dù bạn trình bày phần bài nào trước thì điểm số của bài thi cũng không ảnh hưởng gì.

Xem thêm: Cách luyện IELTS Writing Task 2 ăn trọn điểm trong vòng 1 tháng

5. Trình bày thật rõ ràng

Không nhất thiết phải có một chữ viết thật đẹp. Bạn sẽ không bị chấm điểm chữ viết, tuy nhiên, nếu người chấm thi không thể đọc được những gì bạn trình bày thì sẽ không tốt chút nào! Vậy nên hãy viết bài thật rõ ràng.

6. Trình bày thật mạch lạc

Đừng nộp 1 bài thi mà chi chít chữ như một “Rừng Amazon”! Bạn nên chia bài làm thành các đoạn riêng biệt để làm rõ hơn những tiêu đề hay ý kiến mà bạn đang trình bày cũng như để thuận tiện hơn với giám khảo khi xác định được ý chính ý phụ mình muốn trình bày.

Trình bày thật mạch lạc, rõ ràng
Trình bày thật mạch lạc, rõ ràng

Xem thêm: Khóa học IELTS Writing – Trọng tâm 10 buổi nâng 1.0 band

7. Đừng viết lại câu hỏi

Không bao giờ chép nguyên văn lại câu hỏi! Nếu bạn muốn sử dụng chính câu hỏi (hay đề mục tùy vào cách gọi) trong phần giới thiệu của cả 2 phần Task 1 và Task 2 để dẫn dắt vào chủ đề, hãy trình bày theo cách diễn đạt của mình (paraphrasing).

8. Sử dụng nhiều cấu trúc câu khác nhau

Người chấm thi sẽ chú ý tới vốn ngữ pháp của bạn, nên hãy chắc chắn rằng bạn không chỉ sử dụng lặp đi lặp lại 1 vài cấu trúc câu đơn giản quen thuộc. Hãy thể hiện rằng bạn có thể sử dụng nhiều loại câu, như câu đơn, câu phức và câu ghép.

9. Đọc thật kỹ câu hỏi

Đây chính là 1 trong những yêu cầu quan trọng nhất của phần IETLS Writing! Khi thí sinh viết bài, một trong những lỗi họ hay mắc phải nhất là không trả lời đúng câu hỏi. Nghiên cứu đề bài thật cẩn thận và đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ về những gì mình sẽ phải viết.

Nếu bạn viết lạc đề hay không trả lời đúng hoặc đầy đủ trọng tâm câu hỏi, điểm của bài thi sẽ bị trừ đi.

10. Đọc thật kỹ tất cả các yêu cầu

Giống như tất cả các phần thi IELTS, hãy chắc chắn rằng bạn đọc thất kỹ tất cả các yêu cầu. Điều này sẽ cho bạn biết phải trả lời mỗi câu hỏi ở đâu và trả lời như thế nào.

Nhớ kỹ và làm theo những Tips Writing IELTS trên, bạn sẽ tiến gần hơn tới điểm Writing mong ước trong bài thi IELTS mà bản thân đang cần.

Luyện thi IELTS

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra