Review sách Collins Speaking for IELTS

IELTS VIETOP IELTS VIETOP
17.12.2022

Một khi các bạn có dự định đăng ký bài thi IELTS thì sẽ đối diện với một kỹ năng mà hầu như các bạn rất ít tiếp xúc ở chương trình trung học cơ sở và trung học phổ thông là IELTS Speaking.

Vậy trong bài viết này, đặc biệt các bạn vẫn còn hoang mang khi nghe đến Speaking sẽ được Vietop giới thiệu quyển sách hướng dẫn tự học Nói Collins Speaking for IELTS. Hãy theo dõi bài viết nhé!

Thông tin tổng quan về sách Collins Speaking for IELTS 

Tên sáchCollins Speaking for IELTS
Tác giảKaren Kovacs
Nhà xuất bảnHarperCollins Publishers
Loại sáchSách ôn IELTS
Ngày xuất bản6/2011
Collins Speaking for IELTS

Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Đối tượng sử dụng sách Collins Speaking for IELTS

Collins Speaking for IELTS sẽ chuẩn bị cho bạn đầy đủ để bạn làm bài thi dù là lần đầu tiên hay là đã từng thi rồi. Sách được biên soạn dành cho các người học đang có band điểm khoảng 5-5.5 và đang cố gắng lấy điểm 6.0 trở lên trong bài thi IELTS Speaking.

Với phương pháp tiếp cận người học dễ hiểu kèm theo các bài mẫu tham khảo thì bạn có thể dùng sách để tự học. Ngoài ra, sách còn có thể coi là một tài liệu hướng dẫn cho các lớp học IELTS có người hướng dẫn lên đến khoảng 50 giờ học trong lớp.

Nội dung sách Collins Speaking for IELTS

Collins Speaking for IELTS được chia thành 12 bài. Từng bài học sẽ tập trung vào lĩnh vực mà bạn có thể gặp trong bài thi IELTS Speaking giúp bạn xây dựng cho mình vốn từ vựng rộng rãi hình thành ý tưởng liên quan đến rất nhiều chủ đề.

Từ bài 1-11 sẽ bao gồm Vocabulary (từ vựng), Grammar (ngữ pháp), Pronunciation (phát âm) và Exam Techniques (kỹ năng làm bài) nhằm chuẩn bị cho bạn tất tần tật kiến thức cơ bản đến nâng cao cho bài IELTS Speaking. Sau khi đã hoàn thành 11 bài học ở trên, bạn sẽ thực hành với phần bài thi Nói IELTS thật ở bài 12.

Collins Speaking for IELTS

Ngoài 12 bài học đã kể ở trên, sách còn cung cấp thêm 1 số phần phụ để bổ sung cho quá trình học tập như sau:

  • Introduction: giới thiệu về cuốn sách và bài thi IELTS Speaking
  • Audio Scripts: nội dung chi tiết của các bài nói mẫu có ở trong sách. 
  • Answer key: đáp án của phần bài tập, câu trả lời mẫu của bài thực hành nói. 
  • Pronunciation chart: bảng phiên âm IPA (Phonetic Alphabet), hướng dẫn chi tiết phát âm tiếng Anh và ví dụ minh hoạ cho từng âm. 

Xem thêm:

Cấu trúc từng bài học sách Collins Speaking for IELTS

Như đã đề cập ở trên thì từ bài 1 đến bài 11 là phần bài học theo chủ đề, mỗi bài sẽ chia thành 2 phần chính

Phần 1: Kiến thức liên quan 

Sách giới thiệu cho bạn những từ vựng liên quan đến chủ đề bài học, đồng thời còn có collocation (cụm từ), linking words (từ nối)word forms (các dạng của từ). Các bài tập từ vựng giúp người học dễ dàng luyện tập diễn đạt các ý tưởng phức tạp hơn trong bài thi IELTS Speaking. 

Ngoài ra, mỗi Unit còn đề cập tới các điểm phát âm và ngữ pháp đáng lưu ý giúp người học cải thiện hơn ở 2 tiêu chí này trong bài thi. Trong mỗi Unit, người đọc sẽ có cơ hội làm quen bài thi và sử dụng những từ vựng thông qua việc trả lời câu hỏi bất kì IELTS Speaking Part 1, IELTS Speaking Part 2 hoặc IELTS Speaking Part 3 của IELTS Speaking.

Collins Speaking for IELTS

Vocabulary – Unit 1 – Collins Speaking for IELTS

Collins Speaking for IELTS

Grammar – Unit 1 – Collins Speaking for IELTS

Collins Speaking for IELTS

Pronunciation – Unit 1 – Collins Speaking for IELTS

Xem thêm: Review ưu và nhược điểm sách Lessons for IELTS Speaking

Phần 2: Chiến lược làm bài thi

Mỗi bài học sẽ cung cấp cho người đọc các chiến thuật làm bài thi Nói và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến band điểm Speaking. Ngoài ra sách còn hướng dẫn cách để làm nâng cao điểm số, nổi bật như: lập dàn ý cho Part 2, tăng chiều sâu của các câu trả lời cho Part 3 bằng cách dùng những thông tin trong tạp chí và bài viết học thuật. 

Collins Speaking for IELTS
Exam Technique – Unit 1 – Collins Speaking for IELTS

Đánh giá sách Collins Speaking for IELTS

Điểm mạnh

Khuyến khích việc tự học. 

Các kiến thức trong sách dường như không có sẵn và không trực tiếp trình bày cho người học mà thông qua những bài tập, yêu cầu bạn phải tự tìm kiếm lời giải. Qua đó, người đọc có cơ hội nhớ kĩ hơn, có chiến lược học tập hiệu quả, thậm chí có thể áp dụng được kiến thức vào bài thi thực tế.

Cung cấp Audio khi học. 

Phương pháp học kết hợp giữa kỹ năng Listening và Speaking được sách vận dụng một cách khoa học và hiệu quả, từ đó giúp người học cải thiện đáng kể khả năng phát âm cũng như có thể luyện tập ngữ điệu của người bản xứ.

Bài tập đa dạng. 

Lượng bài tập trong sách phong phú với nhiều khía cạnh, rèn luyện khả năng ngôn ngữ của người học một cách toàn diện giúp họ truyền đạt thông tin và giao tiếp hiệu quả. Vietop tin rằng giáo trình này hỗ trợ bạn cải thiện ở cả 4 tiêu chí chấm điểm bài thi kỹ năng Speaking: Pronunciation (Phát âm), Lexical Resources (Từ vựng) đến Grammatical Range and Accuracy (Ngữ pháp đa dạng và chính xác).

Điểm yếu

Sách không cung cấp nhiều câu hỏi luyện tập trong từng chủ đề của bài học, nên người học có thể cảm thấy thiếu bài tập để thực hành áp dụng các nội dung đã học trong bài.

Sách trình bày nội dung hoàn toàn bằng đơn ngữ tiếng Anh. Bên cạnh đó, bài mẫu được cung cấp dưới dạng audio không có đoạn transcript. Điều này có thể khiến cho các bạn còn yếu về kỹ năng Đọc và Nghe gặp khó khăn khi sử dụng sách này tự học.

Tham khảo: Review sách The best preparation for IELTS Speaking

Cách sử dụng sách hiệu quả

Để tăng hứng thú học thì bạn có thể lựa những chủ đề bạn thích trong số 11 unit để học trước rồi quay lại những chủ đề khác nhau bởi vì đây là kỹ năng Speaking có thể linh hoạt trong việc học.

Bạn cũng không nên dành hết thời gian của một ngày chỉ để học Speaking, mà nên phân chia thời gian ra ôn luyện các kỹ năng khác trong bài thi IELTS như Listening, Reading, Writing và Vocabulary. 

Tuyệt đối không được học nhồi học nhét các bạn nhé, cứ bình tĩnh mà chinh phục IELTS thôi.

Lời khuyên

Một tips cực hay mà những người tự học IELTS Speaking kể lại là hãy thu âm lại phần nói của mình để nghe lại. Chỉ có cách đó, bạn mới tự đánh giá và nhận xét được khả năng của mình hiện tại cũng như tự sửa lỗi cho chính bản thân mình. Đồng thời, bạn cũng nên luyện tập thường xuyên các phần kiến thức đã được học, ngâm cứu về các mẹo mà sách sách cung cấp nhé!

Bên cạnh tài liệu sách Collins Speaking for IELTS, khuyến khích bạn nên đồng hành cùng với vài ba người bạn cùng tiến để luyện tập chung. Điều này vừa khiến bạn có hứng thú học vừa tăng sự tin khi nói trước người khác.

Có một sự thật là các câu trả lời của IELTS Speaking là không có đúng hay sai vì ý kiến của mỗi người về một vấn đề khác nhau hoàn toàn. Vì vậy điều bạn tập trung là hãy trả lời câu hỏi rõ ràng, mạch lạc, ngữ pháp chính xác, như vậy đã đủ giúp bạn lấy được band điểm tương đối cao rồi.

Bài viết trên là phần chia sẻ và đề xuất sách Collins Speaking for IELTS cho các bạn vẫn còn đang phân vân không biết chọn sách nào để đồng hành trên chặng đường chinh phục IELTS Speaking. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có thể tham khảo và chọn lựa được những quyển sách phù hợp theo trình độ và cách học của bản thân. Chúc bạn học đạt nhiều thành công trong học tập.

Xem thêm:

Review Intensive IELTS Speaking – Sách luyện thi nói cấp tốc

Tài liệu ôn luyện IELTS Speaking phân theo cấp độ

Review sách IELTS Speaking của Mat Clark chi tiết

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra