Chứng chỉ IELTS là gì – Học IELTS có khó không?

Chắc hẳn với những người theo đuổi ngoại ngữ tiếng Anh, thuật ngữ IELTS đã không còn xa lạ. Đây là một bằng tiếng Anh quốc tế có uy tín, là “tấm vé thông hành" giúp bạn thực hiện được ước mơ du học, làm việc trong môi trường nước ngoài. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết rõ về chứng chỉ IELTS. Vậy hãy cùng tìm hiểu các thông tin hữu ích dưới đây để có kế hoạch ôn luyện đúng đắn.

Nếu bạn chưa biết "IELTS là gì hay hình thức thi IELTS" ra sao thì hãy đọc tìm hiểu thêm nhé.
Tiếng Anh giúp nhiều người phát triển, nâng cao năng lực bản thân nhiều hơn

Chứng chỉ IELTS giúp đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh qua cả 4 kỹ năng

IELTS thực chất được viết tắt từ International English Language Testing System, có nghĩa là Hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Được sáng lập vào năm 1989 bởi 3 tổ chức giáo dục uy tín là, IDP Úc, ESOL thuộc Đại học Cambridge, British Council. Ngày nay, với sự phát triển toàn cầu, IELTS được xem như một tấm bằng có giá trị nếu muốn bay cao, bay xa. Kết quả điểm thi IELTS được công nhận bởi hơn 9000 tổ chức đến từ hơn 135 quốc gia trên toàn thế giới.

Hành trình du học tại Canada trở nên dễ dàng hơn với chứng chỉ IELTS đạt chuẩn

Hành trình du học tại Canada trở nên dễ dàng hơn với chứng chỉ IELTS đạt chuẩn

Nếu bạn đang có ý định đi du học thì bạn có thể tham khảo thêm " cần ielts bao nhiêu để đi du học My, Úc, Canada " để biết thêm thông tin hữu ích và có mục tiêu ôn luyện thi ielts rõ ràng ở bên dưới bài viết này.

Hình thức thi IELTS

Để sở hữu bằng IELTS, bạn phải trải qua bài thi kiểm tra 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Từ đó, bạn sẽ được đánh giá về trình độ sử dụng tiếng Anh. Tùy thuộc vào mục tiêu, nhu cầu của bạn để lựa chọn hình thức thi phù hợp. Bạn có thể chọn thi IELTS học thuật (Academic) hoặc IELTS tổng quát (general training).

 • IELTS Academic dành cho những người muốn theo học ở bậc đại học hoặc các hình thức đào tạo sau đại học.
 • IELTS General training để phục vụ cho mục đích đi du học, định cư, tìm việc làm hay cho những khóa học nghề.

Tất cả các thí sinh sẽ thực hiện bài thi listening và speaking giống nhau. Tuy nhiên, với phần kiểm tra kỹ năng writing và reading thì sẽ có chút khác biết ở hai hình thức.

Thời hạn của bằng IELTS

Khi tìm hiểu về kỳ thi tiếng Anh quan trọng này, nhiều người cũng thắc mắc không biết chứng chỉ IELTS có thời hạn trong bao lâu. Không có giá trị vĩnh viễn như giấy phép lái xe, cũng không có hiệu lực lâu dài như các bằng ngoại ngữ khác. Kết quả thi IELTS chỉ có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày công bố kết quả. Điều này cho thấy mức độ nghiêm ngặt cũng như độ tin cậy của bài thi IELTS.

Bằng IELTS có giá trị trong bao lâu?

Bằng IELTS có giá trị trong bao lâu?

Với thời gian hiệu lực này, bạn phải sắp xếp thời gian và lên kế hoạch hợp lý cho những dự định tương lai trong vòng 24 tháng của mình. Chẳng hạn như nếu bạn có ý định đi du học sau khi tốt nghiệp THPT. Thì tốt nhất là bạn nên tham gia kỳ thi IELTS vào cuối năm trung học chứ không nên thi sớm hơn. Điều này sẽ giúp bạn tránh trường hợp kết quả thi không còn được chấp nhận.

Nếu bằng IELTS của bạn đã quá hạn 2 năm thì sẽ không có giá trị. Khi đó, bạn cần phải thi lại để được kiểm tra trình độ tiếng Anh và được cấp bằng lại. Giá trị của bằng IELTS cũ không được tính. Ngoài ra, sau khi có kết quả nhưng bạn lại không hài lòng, vậy thì có được thi lại? Bạn hoàn toàn có thể đăng ký thi nhiều lần trong 1 năm và lựa chọn sử dụng điểm số cao hơn.

Lý do tại sao nên học IELTS ngay từ bây giờ

Một câu hỏi lớn của nhiều người bắt đầu tìm hiểu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là tại sao cần học IELTS? Có thể nói, sở hữu một tấm bằng IELTS với điểm số cao, bạn sẽ trở nên có giá trị hơn, dù là ở trong nước hay nước ngoài.

IELTS cho học sinh, sinh viên

 • Với mục tiêu du học

Bạn có biết chứng chỉ IELTS được rất nhiều trường học tại các quốc gia tiên tiến như Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, Anh,... và các nước châu Âu công nhận. IELTS được xem như là một thước đo tiêu chuẩn để đánh giá trình độ của du học sinh? Thế nên, với những bạn trẻ có ước mơ du học, IELTS trở nên cực kỳ quan trọng.

IELTS được xem như tấm vé thông hành giúp chinh phục ước mơ du học

IELTS được xem như tấm vé thông hành giúp chinh phục ước mơ du học dễ dàng hơn

Đây chính là nền tảng vững chắc để bạn tiếp tục việc học, tiếp thu kiến thức với chương trình giảng dạy 100% tiếng Anh. Với khả năng IELTS tốt, bạn có thể hòa nhập vào môi trường quốc tế năng động, lịch sự. Hơn nữa, sở hữu tấm bằng IELTS trong tay, cơ hội săn những suất học bổng hấp dẫn tại những trường đại học danh tiếng cũng rộng mở hơn.

 • Với hệ thống giáo dục Việt Nam

Bạn không có ý định du học thì không cần thi IELTS? Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Có IELTS từ 4.0 trở lên học sinh sẽ được miễn thi ngoại ngữ THPT và xét tuyển vào các trường đại học lớn ở Việt Nam. Chính vì thế, nếu ôn thi IELTS và đạt điểm số cao ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cơ hội được vào những ngôi trường yêu thích sẽ cao hơn. Đặc biệt, khi theo học đại học, sinh viên sẽ được miễn học tiếng Anh năm nhất, năm hai.

Bên cạnh việc miễn học và xét tuyển riêng, IELTS cũng là tấm vé thông hành được nhiều trường đại học Việt Nam áp dụng cho chuẩn đầu ra. Sở hữu bằng IELTS, bạn có thể ra trường đúng hạn và theo đuổi đam mê nghề nghiệp của mình.

Có thể nói, IELTS cực kỳ quan trọng và cần thiết với các bạn học sinh, sinh viên. Thế nên, ngay từ bây giờ, bạn hãy bắt đầu lên kế hoạch ôn luyện IELTS. Một gợi ý giúp lộ trình thi của bạn tốt hơn chính là tham gia các khóa học IELTS tại trung tâm Vietop. Đến với Vietop, bạn hoàn toàn có thể hài lòng với chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất, giáo trình được chuẩn bị riêng.

IELTS quan trọng với người đi làm

Bạn muốn ứng tuyển việc làm ở các công ty nước ngoài hay tổ chức phi chính phủ? Bạn có bao giờ biết rằng IELTS thực sự quan trọng khi nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của bạn?
Trước đây, nhiều người thường nghĩ rằng chỉ cần giao tiếp tốt ngoại ngữ là đã có thể dễ dàng xin việc. Tuy nhiên, giữa hàng ngàn hồ sơ cho cùng một vị trí, sở hữu tấm bằng IELTS đồng nghĩa với cơ hội của bạn sẽ cao hơn. Đây là bằng chứng về khả năng thông thạo tiếng Anh của ứng viên trước khi phỏng vấn. 

Sở hữu điểm IELTS cao, cơ hội việc làm sẽ vô cùng rộng mở

Sở hữu điểm IELTS cao, cơ hội việc làm sẽ vô cùng rộng mở

Hơn nữa, chứng chỉ IELTS là một trong những điều kiện thuận lợi giúp bạn phát triển bản thân trong môi trường chuyên nghiệp. Trong thời đại kinh tế phát triển như vũ bão, rất nhiều công ty có ý định hợp tác nước ngoài. Với tấm bằng IELTS, bạn sẽ được cấp trên tin cậy giao cho những công việc quan trọng. Từ đó, giúp bạn dễ dàng thăng tiến và có mức lương hậu hĩnh trong sự nghiệp.

Hoặc nếu như bạn có mong muốn được làm việc tại nước ngoài và phát triển sự nghiệp. IELTS chính là một quyết định sáng suốt. Với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế này, cơ hội làm việc tại môi trường quốc tế sẽ rộng mở hơn. Bạn cũng sẽ tự tin hơn khi giao tiếp với các đối tác.

IELTS cần thiết đối với định cư, di trú

Du học Mỹ không bao giờ là ước mơ xa vời nếu bạn có điểm IELTS cao

IELTS giúp việc định cư dễ dàng hơn

Ngoài phục vụ mục đích cho du học, cơ hội việc làm, còn có lý do tại sao cần học IELTS? Hiện nay, ở hầu hết các quốc gia tiên tiến, việc di trú và định cư không hề dễ dàng chút nào. Các cơ quan chính phủ thường dùng bài thi IELTS như một phần của quá trình xin visa hoặc quyền vĩnh trú tại nước sở tại. Quy trình này không có gì lạ bởi khả năng ngôn ngữ là một phần không thể tách rời để hòa nhập với cộng đồng.

Và IELTS được chấp nhận như là bằng cấp đáng tin cậy và đóng vai trò quan trọng để đánh giá khả năng ngôn ngữ của người nhập cư. Có IELTS 6.0, bạn chắc chắn có trình độ giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Từ đó chính phủ có thể kiểm soát được lượng người di trú.

Đề thi IELTS có khó hay không?

Như đã biết, IELTS là một bài thi tiếng Anh quốc tế đánh giá khả năng ngôn ngữ dành cho các nước không dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Bài thi bao gồm cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết với độ khó “nhũn não". Việc luyện thi IELTS tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức, phải “ăn ngủ với luyện đề" mới mong được điểm cao. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi người bản xứ đánh giá ra sao về kỳ thi này và mức độ khó của đề thi ra sao?

Với một cuộc khảo sát phỏng vấn lấy câu hỏi trong phần writing đề thi IELTS, hầu hết người bản xứ không trả lời được. Thậm chí, họ còn khá bất ngờ khi đó là câu hỏi từ bộ đề IELTS. Bởi vì để trả lời được, bạn cần phải có kiến thức thực tế và tư duy nhiều. Những câu hỏi đó đôi lúc còn khó để giải đáp bằng tiếng mẹ đẻ chứ huống gì bằng ngôn ngữ xa lạ.

Bạn có thể đăng ký thi thử IELTS miễn phí TẠI ĐÂY để biết cấu trúc câu hỏi cũng như thử trình độ IELTS của ban thân mức nào.
Đề thi IELTS được đánh giá là khá khó

Đề thi IELTS được đánh giá là khá khó

Trong nhiều trường hợp, chính người bản xứ cũng phải thi để chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo của mình. Thế nên, chẳng còn nghi ngờ gì về độ khó của chứng chỉ IELTS. Điều đó được thể hiện thông qua các bài kiểm tra kỹ năng.

 • Phần reading thường sử dụng các cấu trúc khó, lồng ghép nhiều đoạn văn dài nên đòi hỏi kỹ năng skimming và scanning thành thạo.
 • Phần listening chỉ cho phép nghe một lần nên đòi hỏi thí sinh phải tập trung khi làm bài. Thậm chí còn phải vừa nghe vừa ghi đáp án chính cho câu hỏi nên độ khó tăng lên nhiều lần. Nếu kỹ năng nghe của bạn tốt nhưng không chú ý vào nội dung thì cũng không làm bài được.
 • Phần writing cũng không hề dễ với những người “đi thi với cái đầu rỗng". Bởi nếu bạn chưa bao giờ phân tích biểu đồ, đồ thị thì khó mà viết được một bài writing đúng chuẩn.

Thực chất, IELTS không phải là bài test về khả năng giao tiếp với người bản xứ như thế nào. Mà chứng chỉ quốc tế này sẽ chứng minh bạn có kiến thức xã hội tốt, có khả năng đọc tài liệu chuẩn và viết đúng. IELTS là một kỳ thi cực uy tín và khó để đạt thành tích cao. Thế nên, để chinh phục IELTS thành công, bạn cần đầu tư công sức và thời gian.

Lộ trình luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Nhiều người bản xứ khi đọc đề thi IELTS cũng phải kinh ngạc về độ khó của các bài kiểm tra kỹ năng. Vậy học IELTS có khó không? Có thể nói, nếu bạn đủ cố gắng, đủ nỗ lực, có phương pháp học đúng đắn và tìm học tại những trung tâm uy tín. Vậy thì không có gì là không thể nếu muốn đạt điểm như mong muốn.

Giai đoạn 1: Xác định mục tiêu và động lực thi IELTS

Yếu tố tiên quyết để chinh phục được IELTS là bạn phải xác định mục tiêu và động lực quyết tâm học tập. Cụ thể là bạn muốn đạt 5.0 để đi du học hay phải đạt 8.0 nếu muốn săn học bổng.

Để chinh phục IELTS không hề khó, chỉ cần bạn đủ kiên trì theo đuổi mục tiêu

Để chinh phục IELTS không hề khó, chỉ cần bạn đủ kiên trì theo đuổi mục tiêu

Dù với lý do nào đi nữa, bạn cần phải kiên trì theo đuổi động lực đó. Nếu bạn không thể tự học ở nhà thì có thể chọn theo học ở những trung tâm luyện thi uy tín. Trong đó, Vietop được rất nhiều người học lựa chọn bởi sự uy tín và các khóa học được thiết kế riêng biệt.

Giai đoạn 2: Tập trung ôn luyện IELTS chuyên sâu

Tại Vietop, các giảng viên sẽ thiết kế chương trình luyện thi phù hợp với khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn. Thế nên, để đạt chứng chỉ IELTS như mong muốn thì không có gì khó nếu bạn dồn hết tâm trí ôn luyện trong thời gian nhất định. Bạn sẽ được truyền đạt kỹ năng làm bài, kiến thức ngữ pháp theo chuẩn giáo án.

 • Về ngữ pháp: Đây chính là nền tảng cho việc học tiếng Anh. Giống như một căn nhà phải có móng vững chắc mới không bị lung lay. Thế nên, trước hết bạn cần phải chuẩn bị kiến thức về các loại mẫu câu phổ biến.
 • Về từ vựng: Bạn nên chú trọng các từ vựng theo từng chủ đề để dễ tiếp thu. Một số phương pháp ghi nhớ từ vựng tốt nhất là qua các phần mềm trên điện thoại hoặc qua flashcards. Đặc biệt, khi ôn luyện thi IELTS tại Vietop, sau mỗi buổi học, bạn sẽ được phát bộ từ vựng rồi được kiểm tra ở buổi tiếp theo. Thế nên, bạn có thể nhồi nhét nhiều từ nhất có thể.
Luyện nghe là điều cần thiết trong lộ trình chinh phục IELTS

Luyện nghe là điều cần thiết trong lộ trình chinh phục IELTS

 • Luyện nghe: Nếu bạn mới bắt đầu học IELTS thì nên cố gắng “tắm" ngôn ngữ càng nhiều sẽ càng tốt. Điều này sẽ luyện cho bạn khả năng phản xạ tự nhiên với tiếng Anh tốt hơn. Khi nghe được thì tự khắc bạn có thể phát âm chính xác hơn. Ôn luyện tại Vietop, khả năng nghe nói của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Luyện đọc: Có từ vựng, có ngữ pháp, học viên cần tăng cường việc luyện đọc để hiểu rõ tình huống dùng từ hay và sử dụng ngữ pháp chuẩn. Từ đó giúp bạn nhanh chóng tăng tư duy đọc hiểu và khả năng phân tích ngữ cảnh. Đọc sách báo hay truyện bằng tiếng Anh là một phương pháp luyện đọc hay ho để cải thiện kỹ năng.
 • Luyện nói: Bài thi IELTS đòi hỏi sự thông thạo toàn diện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Và kỹ năng nói được nhiều người học IELTS tại Việt Nam đánh giá là khá khó. Vậy luyện nói khi học IELTS có khó không? Miễn là bạn thực sự cố gắng và kiên trì thì để đạt band score 6.0 hoàn toàn không khó. Học IELTS tại Vietop, bạn sẽ được luyện phát âm cơ bản từng nguyên âm, phụ âm, cách bỏ qua âm câm không cần thiết. Từ đó bạn sẽ được luyện phản xạ cách nói tiếng Anh.

Ở giai đoạn ôn luyện chuyên sâu, tốt nhất bạn nên tham gia các khóa học luyện thi IELTS ở trung tâm tiếng Anh. Và Vietop tự hào là địa chỉ đáng tin cậy, đảm bảo chuẩn yêu cầu đầu ra, nâng cao và củng cố khả năng sử dụng tiếng Anh. Môi trường học tập 100% tiếng Anh với người bản xứ, lộ trình bài bản, sáng tạo cùng trợ giảng nhiệt tình, cơ sở vật chất tốt. Với những lý do đó, Vietop được nhiều bạn trẻ lựa chọn đồng hành.

Giai đoạn 3: Luyện đề thi thử

Trên thực tế, học IELTS bao lâu không quan trọng bằng việc bản thân người học có thể nâng cao kỹ năng đến mức nào. Chính vì vậy, bạn cần phải tự mình học nhanh, tiếp thu nhanh thì IELTS chẳng còn khó như tưởng tượng. Và một trong những cách tốt nhất để tăng band score nhanh nhất là luyện các bài thi thử. Luyện càng nhiều đề, bạn sẽ càng làm quen với dạng đề, phân tích dạng bài đúng. Thử nhiều đề thì sẽ biết mình yếu ở đâu và thiếu sót ở chỗ nào để bổ sung.

Xem thêm: Tài liệu tự học IELTS

Chứng chỉ IELTS được xem như là tấm vé thông hành giúp bạn chinh phục được ước mơ học tập, làm việc và định cư dễ dàng hơn. Ai cũng nghĩ rằng luyện thi IELTS rất khó khăn nhưng chỉ cần kiên trì theo đuổi thì không gì là không thể. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn có thể tự tin ôn luyện IELTS và vạch ra con đường học tập đúng đắn. Đừng quên trung tâm luyện thi IELTS Vietop sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bạn.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về khóa học IELTS để luyện thi tốt nhất hoặc đăng ký thi thử miễn phí thì hãy để lại SĐT bên dưới để được trung tâm liên hệ giải đáp thắc mắc cho bạn thêm nhé.

Nhận tư vấn khóa học qua điện thoại ngay

Đặt hẹn tư vấnĐặt hẹn tư vấn

Bình luận

Bình luận