[Chia sẻ] Cấu trúc đề thi và thời gian làm bài IELTS

IELTS là một trong những bài thi mà đa số học sinh sinh viên, thậm chí cả những người đi làm đều có mong muốn đạt điểm cao. Tuy nhiên, nếu không có đủ sự hiểu biết về cấu trúc của bài thi cũng như thời gian làm bài IELTS thì sẽ khó để bạn có thể đạt được điểm cao. Vậy tổng thể, quá trình làm bài thi này diễn ra như thế nào? Và thời gian làm bài thi IELTS là bao nhiêu? Hãy cùng theo chân Vietop tìm hiểu nhé!

cấu trúc và thời gian làm bài thi ielts các lưu ý cần tránh

Bật mí cấu trúc đề thi chi ti​ết và thời gian làm bài thi cho từng phần

Chắn hẳn, trước khi bắt tay vào ôn luyện cho kỳ thi IELTS sắp diễn ra này, ai cũng biết IELTS bao gồm hai loại. Trong đó có IELTS học thuật và IELTS tổng quát. Tùy vào mục đích sử dụng bằng khác nhau mà người thi sẽ chọn học phần phù hợp nhất cho mình.
Tuy nhiên, về mặt cơ bản thì cấu trúc các bài thi của cả 2 dạng này không có nhiều sự khác biệt. Từ cấu trúc đề thi đến thời gian thi đều giống nhau. Điểm khác nhau nằm ở phần thi Reading và Writing. Cụ thể như sau.

Phần thi IELTS Listening

Thời gian làm bài IELTS Listening được gói gọn trong 40 phút. Trong khoảng thời gian đó, 30 phút đầu tiên, thí sinh sẽ dành ra để đọc lướt các câu hỏi có trong đề thi và lắng nghe 4 đoạn ghi âm tương ứng với đề bài. Mức độ khó của 4 đoạn sẽ tăng dần. Bạn cần lưu ý, mỗi đoạn ghi âm bạn chỉ được nghe đúng 1 lần duy nhất.

Độ khó của bài thi IELTS Listening tăng dần theo cấp độ thời gian

Độ khó của bài thi IELTS Listening tăng dần theo cấp độ thời gian

Sau khi kết thúc hết cả 4 bài nghe, bạn sẽ có 10 phút còn lại để điền hết tất cả những đáp án mà mình chọn vào trong phiếu trả lời. Về nội dung cụ thể của các đoạn ghi âm sẽ được khoanh vùng như sau:

 • Đoạn 1: Đây là cuộc đối thoại qua lại giữa 2 người về những chủ đề đời sống khá quen thuộc. Đây là phần đối thoại hỏi và đáp.
 • Đoạn 2: Một đoạn băng ghi âm độc thoại sẽ được phát. Nội dung chủ yếu của đoạn này sẽ là về các chủ đề thuộc cuộc sống thường nhật: du lịch hay trường học, …
 • Đoạn 3: Nội dung của đoạn 3 sẽ là một cuộc đàm thoại từ 3 đến 4 người xoay quanh những chủ đề học thuật.
 • Đoạn 4: Một đoạn độc thoại cá nhân của một người dân bản xứ với tính chất học thuật khá cao

Nhìn chung, thời gian được sử dụng để làm bài thi listening khá hạn chế. Cùng với đó là nội dung bài đọc ở mức độ khó tăng dần gây khó khăn hơn cho thí sinh. Vậy nên, muốn có điểm số cao riêng phần listening, bạn cần phải luyện tập nghe nhiều hơn ở nhà với mức độ khó tăng dần. Nếu bạn có thể phát âm chuẩn hơn thì việc nghe bài hội thoại của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn.

Phần thi IELTS Reading

Đối với cấu trúc của bài thi Reading thì thí sinh sẽ phải trả lời tổng cộng 40 câu hỏi. Thời gian làm bài reading IELTS được giới hạn trong vòng 60 phút. Như đã nói, sự khác biệt ở phần thi này chính là phân loại rõ ràng giữa hai hình thức thi học thuật và tổng quát.

Thời gian làm bài IELTS reading tối đa là 60 phút với 40 câu hỏi

Thời gian làm bài IELTS reading tối đa là 60 phút với 40 câu hỏi

 • Với hình thức thi IELTS học thuật (IELTS Academic): Toàn bài thi sẽ có tất cả 3 đoạn văn với mức độ khó tăng dần. Nội dung chủ đề của 3 đoạn này thường được lấy hoặc trích ra từ các bài báo hoặc trong sách, … Nội dung bài đọc sẽ không mang tính chuyên môn.
 • Với hình thức thi IELTS tổng quát (IELTS General): Nội dung bài thi có phần dễ dàng hơn cho thí sinh. Mục đích chính của bài thi này là để đánh giả khả năng hiểu bài và kỹ năng xử lý thông tin của thí sinh.

Có thể thấy, thời gian làm bài IELTS reading cũng không thoải mái. Việc vận dụng tối ưu kỹ năng đọc lướt nội dung để có thể nắm bắt được ý chính và chủ đề của các đoạn văn là điều cực kỳ cần thiết.

Phần thi IELTS Writing

Đối với phần thi kỹ năng viết, cũng sẽ có sự phân biệt rõ ràng giữa hai hình thức thi được diễn ra. Vậy thì thời gian làm bài IELTS Writing là bao nhiêu phút? Tối đa trong khoảng thời gian 60 phút, thí sinh sẽ tận dụng để làm bài thi viết cho mình. Trong đó nội dung của mỗi hình thức thi như sau:

Một số những tiêu chí chấm thi IELTS Writing

Một số những tiêu chí chấm thi IELTS Writing

Bài viết học thuật:

 • Task 1: Thí sinh sẽ viết một bài khoảng 150 chữ với nội dung phân tích hoặc giải thích về những số liệu và dữ liệu có trong biểu đồ hoặc đồ thị được đưa ra ở đề bài.
 • Task 2: Viết một bài tiểu luận dài khoảng 250 từ. Với mục đích đưa ra ý kiến và nhận định cá nhân về một vấn đề cụ thể nào đó.

Bài thi viết tổng quát:

 • Task 1: Viết một bức thư với nội dung chính giải thích về một vấn đề, tình huống trong đời sống. Bức thư dài khoảng 150 chữ.
 • Task 2: Viết một bài tiểu luận với nội dung chính là đưa ra quan điểm và chính của cá nhân về một vấn đề hoặc sự kiện nào đó trong đời sống. Bài viết dài khoảng 250 từ.

Tuy thời gian để thí sinh làm bài thi IELTS Writing nhiều hơn so với những phần thi khác. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc nội dung thi này dễ hơn. Để có thể ăn điểm trong mắt người chấm, bắt buộc bài viết của bạn phải được lên ý tưởng sáng tạo cùng với một dàn bài logic, mạch lạc cùng với những từ ngữ mới lạ. Đó mới là cách hoàn hảo nhất để bạn hoàn thiện điểm số cho chính mình.

Phần thi IELTS Speaking

Nội dung thi hai phần về IELTS Speaking sẽ giống nhau, không có sự phân biệt. Cấu trúc thi của bài này gồm có 3 phần được kéo dài từ 11 đến 14 phút. Tại vòng thi này, ban giám khảo sẽ trực tiếp đánh giá trình độ và kỹ năng nói tiếng anh của thí sinh thông qua những yếu tố sau: Phát âm, ngữ pháp, sự lưu loát và vốn từ vựng.

Cấu trúc của bài thi nói IELTS diễn ra từ 11 đến 14 phút

Cấu trúc của bài thi nói IELTS diễn ra từ 11 đến 14 phút

 • Phần 1: Thí sinh sẽ tập trung trả lời những câu hỏi về bản thân và gia đình, … Thời gian thi dành cho phần 1 có thể kéo dài trong 5 phút.
 • Phần 2: Một chủ đề gợi ý được đưa ra. Thí sinh có thời gian tối đa là 1 phút để suy nghĩ và 2 phút để nói. Sau khi bạn hoàn thành bài nói của mình, ban giám khảo có thể sẽ hỏi thêm một vài ý liên quan.
 • Phần 3: Thời gian làm bài IELT Speaking ở phần này sẽ khó hơn và kéo dài trong khoảng thời gian từ 4 đến 5 phút. Ban giám khảo sẽ đưa ra những câu hỏi liên quan đến chủ đề ở phần 2 và thí sinh không có thời gian để chuẩn bị.

Nếu muốn dành điểm cao ở bài thi nói bạn không nên nói lại nội dung đã giới thiệu ở trước đó. Toàn bộ những gì bạn nói ra đều sẽ được ghi âm để tiện cho ban giám khảo đánh giá. Vậy nên hãy linh hoạt hơn trong việc sử dụng và chuyển đổi từ ngữ để bài nói trở nên sinh động hơn.

2. Những lưu ý khi làm bài thi IELTS

Để có thể hoàn thành được tốt nhất phần thi của mình, bạn cần chú ý:

Phần thi nghe

 • Cần đảm bảo tai nghe của mình hoạt động bình thường. Hãy giơ tay để thông báo ngay với giám thị nếu tai nghe của bạn không thể hoạt động được.
 • Nếu phần thi nghe không có tai phone, hãy đảm bảo mức âm lượng đủ để bạn có thể nghe rõ. Nếu không hãy giơ tay đề nghị tăng hoặc giảm âm lượng cho loa.
 • Sử dụng tối đa phần thời gian đã cho để đọc câu hỏi. Hãy cố gắng đọc lướt hết tất cả các câu hỏi có trong đề thi để nắm rõ được nội dung trước khi bắt đầu nghe.
 • Viết câu trả lời mà bạn nghe được ngay ra giấy.
 • Thí sinh sẽ có tối đa là 10 phút sau khi đoạn băng nghe đã kết thúc để điền đáp án vào giấy thi. 

Phần thi đọc

 • Hãy chú ý đến thời gian của phần thi này.
 • Hãy viết trực tiếp câu trả lời vào giấy thi. Thời gian không cho phép bạn viết kết quả ra giấy nháp và chuyển lại vào tờ giấy thi.
 • Đọc hướng dẫn và để ý xem có bao nhiêu từ bạn cần phải dùng đến cho câu trả lời.
 • Dành thời gian để phân tích các câu hỏi trước khi tìm câu trả lời.
 • Tìm hiểu thêm về phần chú thích.

Phần thi viết

 • Thí sinh nên lưu ý không nên dùng quá 20 phút trong giờ thi cho một đoạn văn. Hãy kiểm tra thời gian liên tục để tránh mắc phải lỗi này. Thời gian cho hai đoạn văn là 40 phút.
 • Luôn chú ý viết hơn 150 từ cho đoạn 1 và hơn 250 từ cho đoạn 2.
 • Đừng chăm chú vào đếm số từ, hãy đếm số dòng và ước lượng số từ.
 • Luôn nhớ viết kết luận cho đoạn văn thứ 2.
 • Kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp của đoạn văn.
 • Lập dàn ý cho đoạn văn để giữ được liên kết logic nhất.
 • Thí sinh hoàn toàn có thể giơ tay để xin thêm giấy nếu hết.

Phần thi nói

 • Luôn giữ tâm thái ổn định và tự tin cho phần thi kỹ năng nói.
 • Hãy trả lời tập trung vào ý chính của câu hỏi.
 • Đừng chỉ chăm chú vào từ vựng. (Vì từ vựng chỉ chiếm 25% trên tổng số điểm của bạn)
 • Sử dụng tối đa các thì trong bài thi nói.
 • Hãy đề nghị ban giám khảo nhắc lại câu hỏi nếu bạn không nghe rõ.

3. IELTS Vietop nơi chắp cánh những ước mơ IELTS

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS 
MIỄN PHÍ

 1. MỤC ĐÍCH HỌC IELTS CỦA BẠN?

  ĐẶT LỊCH HẸN

 2. BẠN MUỐN KIỂM TRA Ở TRUNG TÂM NÀO?

Tại IELTS Vietop không điều gì là không thể. Khi bạn đăng ký tham gia các khóa học IELS ở trung tâm IELTS Vietop bạn sẽ được trau dồi thêm kinh nghiệm và mẹo thi IELTS bí mật chỉ có thầy cô vietop mới biết. Hơn nữa, một lộ trình học hoàn hảo đảm bảo đầu ra IELTS đúng chuẩn điểm số mơ ước của bạn.

IELTS Vietop tự hào là một trong những trung tâm đào tạo và giảng dạy IELTS uy tín nhất tại địa bàn thành phố Hồ Chính Minh. Với mục đích định hướng cho học viên một giáo trình và một môi trường học thật tốt để nâng cao trình độ và kỹ năng của học viên trong thời gian theo học.

Tự tin chinh phục điểm cao IELTS với lộ trình học chỉ có duy nhất tại IELTS Vietop

Tự tin chinh phục điểm cao IELTS với lộ trình học chỉ có duy nhất tại IELTS Vietop

Theo chân IELTS Vietop để có sẵn cho mình một lộ trình học thật đúng đắn và chất lượng. Đồng thời rèn luyện bản lĩnh tự tin và làm chủ thời gian làm bài IELTS khi bước chân vào phòng thi. Mọi điều kiện tốt nhất, linh hoạt nhất đều mang lại cho thí sinh khi tham gia đăng ký học tại trung tâm. Vietop nâng tầm trí tuệ Tiếng Anh đất Việt.

Trả lời