Mách bạn cách học IELTS hiệu quả

Vinh Dương Vinh Dương
05.02.2020

Bài viết dưới đây IELTS Vietop sẽ mách bạn những bí quyết cũng như cách học IELTS hiệu quả qua 4 kỹ năng: Listening, Reading, Speaking, Writing.

Bạn có thể xem thêm:

A. Tìm hiểu kỹ về IELTS

Trước khi học một chứng chỉ nào đó bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin liên quan như kỳ thi được diễn ra như thế nào, cấu trúc bài thi, thang điểm, lợi ích,… để  hiểu thật kỹ về IELTS và bắt đầu vào ôn luyện nhé,

IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực Tiếng Anh được tổ chức bởi Hội Đồng Anh British Council (BC), Hội Đồng Úc IDP và tổ chức ESOL. Cấu trúc bài thi IELTS bao gồm 4 phần thi, với thời gian là 3 tiếng. 4 phần thi đó là Reading, Speaking, Writing và Listening.

Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

B. Thi thử để xác định trình độ 

Các bạn có thể test IELTS online tại trang web sau để biết trình độ mình ở đâu và quen dần với format bài thi từ đó xác định được phải bắt đầu từ đâu và cách học như thế nào.

  1. IELTS Online Test ( https://ieltsonlinetests.com/)
  2. IELTS Buddy ( https://www.ieltsbuddy.com/)
  3. IELTS-Exam.net ( https://www.ielts-exam.net/)
  4. IELTS For Free (https://ieltsforfree.com/)

Hoặc muốn trải nghiệm thi thử trực tiếp như thi thật bạn hãy đến với cơ sở của trung tâm Vietop nhé. Đăng kí ngay!

C. Những Tips ôn luyện các kỹ năng IELTS

1. Cách học nghe – Listening

Điều quan trọng nhất trong cách học IELTS hiệu quả cho phần này đó là bạn phải Nghe nhiều. Vậy nghe như nào cho hiệu quả? Đó chính là nghe và chép chính tả. Điều đó có nghĩa là khi nghe bạn không nên chỉ ngồi nghe và đoán từ mà sau khi nghe xong hãy viết từng câu, hãy nghe dần dần từ các bài dễ đến khó.

Một số cách nghe hiệu quả:

  • Nghe và chép lại với phụ đề: Bạn có thể lên Youtube hoặc các kênh tin tức như news, BBC, VOA,… những video có bản phụ đề để dễ dàng nghe và theo dõi. Khi nghe, hãy vừa nghe vừa chép lại đồng thời tập phát âm. 
  • Nghe và kiểm tra lại bài nghe: Việc làm này sẽ giúp bạn quen dần với tiếng Anh. Khi đã thành thạo bạn hãy nghe trực tiếp, không dùng phụ đề và viết lại. Sau đó, hãy mở phụ đề và check lại xem mình có mắc lỗi hay nghe sai từ nào không. Cách học này khá khó nhưng nếu thực hiện thường xuyên sẽ giúp tăng khả năng của mình. 
  • Tập đọc và thu âm lại bài nghe: Đây là bước giúp bạn nắm bắt được bài nghe và chỉnh sửa phát âm của mình. Đây là một cách học IELTS rất hiệu quả, một công đôi việc phải không?

Xem thêm:Cách luyện Nghe Tiếng Anh IELTS hiệu quả

Lưu ý: Khi làm bài thi cần phải đọc lại chỉ dẫn của từng bài cũng như yêu cầu của đề bài. Gạch chân những từ khóa và chú ý các từ chuyển đoạn, chuyển ý để theo kịp câu hỏi.

2. Cách học nói – Speaking

Cách học IELTS hiệu quả nhất cho phần này là Nói nhiều. Hãy luyện từ việc phát âm sau đó là từng đoạn văn. Bạn có thể lên Youtube để ôn luyện và tìm những bài giảng hay. Một số kênh học Nói hiệu quả: 

  • British Council: https://www.youtube.com/user/BritishCouncilLE
  • BBC Learning English: https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish
  • Learn English with Ronnie: https://www.youtube.com/user/EnglishLessons4U

Bạn nên tìm một người bạn để cùng học, cùng chữa bài và luyện tập hoặc nếu không bạn có thể tham khảo các trang web có kết nối với người bản địa, vừa kết bạn bốn phương, vừa nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn.

Ngoài việc nghe và nói lại thì cách học IELTS hiệu quả đó là bắt chước. Hãy tìm một người mà bạn thích, bắt chước theo phong cách của họ từ cách nói, cách phát âm

Cuối cùng khi thi Speaking giám khảo sẽ đánh giá theo các tiêu chuẩn: phát âm, sự trôi chảy, mạch lạc, vốn từ vựng, độ chính xác và sự đa dạng về ngôn ngữ. Vì vậy, hãy chú trọng đến phát âm cũng như việc áp dụng đúng từ vựng và ngữ pháp

Chắc chắn bạn sẽ cần: Cách luyện IELTS Speaking hiệu quả từ A-Z.

Lưu ý: khi đi thi hãy cố gắng nói nhanh nhất có thể về chủ đề được đưa ra trong bài thi. Chú ý cách sử dụng từ, quan tâm đến các từ nối để liên kết đoạn văn mạch lạc hơn. Ổn định tinh thần, tránh sợ hãi để làm bài thi một cách tốt hơn, đừng vì mắc một số lỗi nhỏ trong bài thi mà lo lắng. Chỉ cần bạn tự tin, nói lưu loát thì phần thi sẽ vẫn được đánh giá cao.

3. Cách học đọc – Reading

Cách học IELTS hiệu quả cho phần này đó là luôn có từ điển bên cạnh để tra những từ biết, chưa hiểu. Hãy đọc nhiều sách, báo và tạp chí của Anh bởi đề thi sẽ lấy những dữ liệu từ đó. Cũng giống như học các phần trên bạn nên ôn từ dễ đến khó. Hãy bắt đầu từ những cuốn truyện tranh sau đó là những chủ đề khó hơn như khoa học, công nghệ, kỹ thuật,… những phần mà sẽ xuất hiện trong đề thi IELTS.

Bạn cũng có thể kết hợp rèn phát âm trong khi ôn phần Reading, kết hợp học từ vựng để nâng cao vốn từ. Đồng thời chú ý thêm về cấu trúc, ngữ pháp. Hãy luyện tập thường xuyên, hàng ngày nhé.

Lưu ý: khi làm bài thi đọc, hãy đọc kỹ câu hỏi cũng như yêu cầu của đề, kiểm tra keyword để có những chiến lược làm bài hiệu quả. Đừng ôn luyện một cách máy móc mà hãy tìm cho mình hướng học riêng, phù hợp với bản thân. 

4. Cách học viết – Writing

Cũng giống như phần trên, để học tốt hãy viết thật nhiều và liên tục. Hãy bắt đầu từ việc viết từng câu ngắn khi chưa có nhiều từ vựng, sau đó là những đoạn dài hơn. Song song đó là áp dụng những cấu trúc ngữ pháp, đặt câu theo chúng để biết cách sử dụng phù hợp. Tiếp đó hãy viết một bài ngắn theo ý tưởng của mình và cuối cùng mới đến làm đề. 

Hãy chỉ nên làm đề khi nắm rõ được cách sử dụng từ, ngữ pháp. Làm thật nhiều đề để rèn luyện kỹ năng viết, bạn sẽ thấy sự khác biệt sau mỗi lần làm. Nó cũng giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm đề thi IELTS.

Lưu ý: khi làm bài viết hãy đọc chủ đề, xác định dạng bài và lên dàn ý. Bạn có thể học theo bài mẫu nhưng đừng bắt chước theo mà chỉ học cách viết cũng, cách phân tích một bài, lấy những ý tưởng, từ vựng hay mà thôi.

Nhìn chung, cách học IELTS hiệu quả nhất đó là phải học và hành thật nhiều. Phải thật kiên trì và chăm chỉ, rèn luyện một cách thường xuyên. Hãy vượt qua sự lười của bản thân thì sẽ đạt được số điểm mà bạn mong muốn. Hãy cho mình vào khuôn khổ, học tập và rèn luyện nhé.​

Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra