BEC là gì? Tìm hiểu thông tin nổi bật của chứng chỉ BEC mới nhất 2024

Chứng chỉ BEC là gì? Thực chất chứng chỉ tiếng Anh này được biết đến rộng rãi là một loại bằng cấp cực kỳ quan trọng đối với những người kinh doanh thương mại hoặc đang là sinh viên đang học tại các trường quốc tế hoặc trường chuyên ngành Ngôn ngữ Anh cần phải đạt được. 

Chứng chỉ tiếng Anh là một tấm bằng thật sự cần thiết và quan trọng trong công việc và cả cuộc sống, do đó đối với chứng chỉ BEC đây là một bằng cấp có thể giúp bạn có cơ hội phát triển hơn trong môi trường chuyên nghiệp nói chung và môi trường kinh doanh thương mại nói riêng. 

Vậy chứng chỉ BEC là gì? BEC có sức ảnh hưởng quan trọng như thế nào trong bối cảnh ngày nay? Hãy cùng mình tìm hiểu một số thông tin nổi bật của chứng chỉ BEC mới nhất năm 2024. 

Hãy cùng tham khảo một số thông tin bổ ích ngay sau đây:

 • Chứng chỉ tiếng Anh BEC là gì? 
 • Mức độ ảnh hưởng của BEC Cambridge trong bối cảnh ngày nay.
 • BEC Cambridge phân cấp như thế nào?
 • Sự khác nhau giữa chứng chỉ BEC và BULATS.
 • Sở hữu bằng BEC mang đến cơ hội nghề nghiệp ra sao?
 • Giải đáp các câu hỏi thường gặp nhất về chứng chỉ BEC.

Nào! Cùng mình tìm hiểu ngay nhé!

Nội dung quan trọng
– Chứng chỉ BEC là thể loại bằng tiếng Anh chuyên sử dụng trong môi trường thương mại quốc tế hoặc kinh doanh đa quốc gia. 
– BEC được dùng để nhận định và đánh giá năng lực và trình độ tiếng Anh, đặc biệt cho người đang theo học chuyên ngành ngôn ngữ Anh. 
– BEC Cambridge ngày nay là một ngôn ngữ vô cùng quan trọng, góp mặt vào sự phát triển một nền thị trường chuyên nghiệp sau này. 
– Trình độ phân cấp của BEC gồm có 3 mức: BEC Preliminary (B1) – BEC Vantage (B2) – BEC Higher (C1)
– Sở hữu được bằng chứng chỉ BEC sẽ mở ra được nhiều cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, có tầm ảnh hưởng của các công ty đa quốc gia. 

1. Chứng chỉ BEC là gì? 

Business English Certificate chính là tên gọi tiếng Anh chính thức đầy đủ của bằng chứng chỉ BEC ngày nay. Mình có thể hiểu rằng loại bằng chứng chỉ BEC này khi dịch sang tiếng Việt chính là bằng tiếng Anh thương mại thông dụng trong môi trường quốc tế. 

Thông tin hữu ích về chứng chỉ Anh ngữ BEC mà có thể bạn chưa biết
Thông tin hữu ích về chứng chỉ Anh ngữ BEC mà có thể bạn chưa biết

Câu hỏi về chứng chỉ BEC là gì? Chứng chỉ BEC có thể dùng để nhận định và đánh giá trình độ tiếng Anh của con người, đặc biệt với những học viên đang theo đuổi học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh hoặc các ngành liên quan đến kinh doanh hay thương mại quốc tế. 

Khi đạt được bằng chứng chỉ tiếng Anh BEC sẽ giúp cho học viên sau này có tỷ lệ cơ hội cùng làm việc và tham gia vào một hoặc nhiều công ty, doanh nghiệp mang tầm cỡ lớn. Bằng thi BEC được cấp bởi Hội đồng Khảo thí Cambridge English và đã chứng minh được độ quan trọng của BEC trong cuộc sống ngày nay.  

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

2. Tầm quan trọng của BEC trong bối cảnh ngày nay 

Với thời đại phát triển công nghệ số và tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai không thể thiếu ở mọi mặt trong cuộc sống. Chính vì sự quan trọng đó thì mình sẽ liệt kê một số minh chứng cho việc sở hữu bằng BEC chính là tầm quan trọng bậc nhất trong bối cảnh ngày nay như:

 • Khi sở hữu bằng chứng chỉ BEC sẽ giúp bạn có được rất nhiều cơ hội tốt để có thể cùng làm việc, gắn bó và đồng hành tại các công ty liên kết quốc tế hoặc công ty đa quốc gia để được hưởng các phúc lợi tốt hơn.
 • Vài năm trở lại đây, nền thương mại Việt Nam nói riêng và nói chung đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ, vì thế chứng chỉ tiếng Anh BEC giờ đây là một phần không thể thiếu. BEC là điều kiện cần giúp bạn có cơ hội hơn trong ngành thương mại không chỉ trong nước mà còn phát triển rộng khắp quốc tế. 
 • Cho đến nay, chứng chỉ BEC đã được các công ty đa quốc gia và doanh nghiệp liên kết quốc tế chấp nhận trở thành bằng cấp quyết định năng lực của một nhân viên làm việc tại đây. Đồng thời, tại các trường Đại học cũng như trường chuyên ngành thương mại quốc tế ở các quốc gia lớn như Anh, Mỹ và Úc đều dần đưa chứng chỉ BEC là loại bằng cấp chính thức. 

Xem thêm:

3. Những trình độ phân cấp của chứng chỉ BEC

Đối với chứng chỉ BEC mới nhất được cập nhật sẽ gồm có 3 cấp độ khác nhau chính là: BEC Preliminary (B1), BEC Vantage (B2) và BEC Higher (B3) cũng là mức cao nhất trong hệ thống chứng chỉ BEC. 

Trình độ phân cấp mức độ của chứng chỉ BEC
Trình độ phân cấp mức độ của chứng chỉ BEC

Với 3 cấp độ rõ ràng như thế thì đặc trưng và chi tiết từng cấp được phân biệt như thế nào? Hãy cùng mình xem với phần tiếp theo sau đây nhé.  

3.1. Trình độ cấp BEC Preliminary – B1 

Để có thể sở hữu được bằng thi BEC ở mức độ B1 này thì các bạn sẽ phải là người có khả năng thể hiện được trình độ giao tiếp cơ bản trong lĩnh vực kinh doanh và cần trau dồi thêm cách đọc – hiểu biết về đồ thị, sơ đồ báo cáo các chỉ số cơ bản trong kinh doanh.

Sau khi đã hoàn thành mốc đạt được bằng chứng chỉ BEC Preliminary – B1 thì một số lợi ích mà các bạn sẽ nhận được như: 

 • Sở hữu được bằng thi BEC ở cấp độ đơn giản nhất là B1 sẽ giúp bạn có thể thành công hơn trong quá trình làm việc cũng như sẽ giúp ích các bạn đang có những nghiên cứu trong lĩnh vực kinh doanh được thuận lợi và hiệu quả nhất. 
 • BEC cấp B1 còn giúp những người đang trên con đường tìm công việc thì sẽ may mắn có được cơ hội đầu quân vào một công ty tốt và lựa chọn được ngành nghề phù hợp nhất cho bản thân khi sở hữu kỹ năng tiếng Anh tốt trong môi trường kinh doanh quốc tế. 
 • Khi một doanh nghiệp hoặc một tập đoàn lớn đang thực hiện tuyển dụng thêm nhân sự sẽ có thể dễ dàng bắt gặp được ứng viên có khả năng tốt về Anh ngữ và đã sở hữu bằng thi BEC cấp B1 sẽ chính là cơ hội tốt thuận lợi cho kết quả chọn lọc. 

3.2. Trình độ cấp BEC Vantage – B2

Ngày nay, hầu hết các đơn vị công ty trong quá trình tuyển dụng với các vị trí liên quan đến thương mại quốc tế sẽ kèm với điều kiện ứng viên sẽ phải sở hữu bằng chứng chỉ tiếng Anh BEC từ cấp độ B2 trở lên thì mới đạt yêu cầu tối thiểu. 

Nếu bạn đã sở hữu được bằng chứng chỉ BEC Vantage – B2 sẽ có thể đánh giá trình độ của bản thân mình qua những thành tích sau đây: 

 • Thành thạo kỹ năng nghe nói và đọc hiểu của người khác để có thể nắm toàn bộ thông tin quan trọng mà họ đang muốn truyền đạt đến bạn. 
 • Thực hiện viết một đoạn báo cáo ngắn hoặc viết báo cáo theo yêu cầu từ phía công ty sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều trong công việc sau này. 
 • Có thể phân tích để đối phương hiểu được các mẫu bài như bài viết, bản tin, ấn phẩm, hay một tác phẩm văn học liên quan đến kinh doanh. 

3.3. Trình độ cấp BEC Higher – C1

Đây cũng chính là cấp độ cuối cùng cao nhất trong hệ thống chứng chỉ Anh ngữ BEC, còn có tên gọi chính thức đầy đủ hơn là BEC Higher – C1. Người đạt được bằng BEC ở cấp độ này sẽ có cơ hội tốt để ứng tuyển vào các vị trí từ cấp quản lý hoặc trưởng phòng kinh doanh trở lên với chính sách thu nhập hậu hĩnh nhất.

Vì là cấp độ cao hơn hai cấp độ còn lại và được đánh giá là khó nhất thì các bạn học viên chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới sẽ cần nắm các kỹ năng cần có như sau: 

 • Tập khả năng phản ứng nhanh chóng khi có một cuộc thảo luận xảy ra, cần chuẩn bị trước các tình huống có thể xảy ra để có thể xử lý tốt nhất. 
 • Thực hiện kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp hay cấp trên một cách chuyên nghiệp, tỏ ra phong thái tương tự như người bản địa. 
 • Có bằng chứng chỉ BEC cấp C1 sẽ giúp bạn tăng thêm sự tự tin trong các buổi thuyết trình giữa khán phòng đông người. 
 • Thực hiện việc trao đổi với đồng nghiệp và truyền thêm cho họ những kinh nghiệm bổ ích ở nhiều khía cạnh khác nhau. 

4. Sự khác nhau giữa chứng chỉ BEC và BULATS

Trong lĩnh vực kinh doanh hay thương mại quốc tế thì cả hai loại bằng chứng chỉ BEC và BULATS đều có sự tương đồng khá giống nhau mà nhiều người không thể phân biệt được. Sau đây, mình đã tổng hợp các thông tin để có thể chỉ ra điểm khác nhau của cả hai như: 

Loại chứng chỉChứng chỉ BECChứng chỉ BULATS
Khái niệm– BEC (Business English Certificate) là chứng chỉ kiểm tra trình độ tiếng Anh thương mại.
– BEC để nhận định và đánh giá trình độ tiếng Anh của con người, đặc biệt với những học viên đang theo đuổi học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh hoặc các ngành liên quan đến kinh doanh hay thương mại quốc tế. 

– BULATS (The Business Language Testing Service) là chứng chỉ tiếng Anh được thiết kế để đánh giá trình độ ngôn ngữ của nhân viên tại nơi làm việc, của sinh viên, nhân viên đang theo học các khóa nghiệp vụ thương mại.
Phân loại– BEC có 3 cấp độ là BEC Preliminary (B1), BEC Vantage (B2) và BEC Higher (B3).– Không có phân loại cấp độ cụ thể.
Công dụng
– BEC đem lại các kỹ năng ngôn ngữ cần thiết nhằm nâng cao năng suất làm việc cũng như vượt trội hơn trong lĩnh vực nghiên cứu kinh doanh thương mại.
– Các doanh nghiệp sử dụng chứng chỉ này cho mục đích tuyển dụng, phát triển nhân sự, đánh giá mức độ hiệu quả của chương trình đào tạo ngôn ngữ, định chuẩn các vị trí trong doanh nghiệp.

Xem thêm:

5. Cơ hội nghề nghiệp khi sở hữu chứng chỉ BEC

Các bạn học viên đừng chần chừ nữa mà hãy bắt tay ngay vào việc ôn tập và chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi BEC sắp diễn ra. Vì khi bạn có được bằng chứng chỉ BEC đồng nghĩa với việc trong tay bạn đang có rất nhiều cơ hội chọn lựa môi trường tốt để đầu quân vào tập trung cho sự phát triển sau này. 

Cơ hội phát triển nghề nghiệp khi sở hữu bằng chứng chỉ BEC
Cơ hội phát triển nghề nghiệp khi sở hữu bằng chứng chỉ BEC

Sau đây chính là một số cơ sở nghề nghiệp được quy đổi từ loại chứng chỉ BEC như: 

 • Cơ sở đầu tiên khi có được bằng chứng chỉ BEC chính là tiếp tục đồng hành trở thành giảng viên dạy bộ môn tiếng Anh hoặc chọn sang ngành kinh doanh hiện đang phổ biến ở một số trường đại học/ cao đẳng. 
 • Tiếp theo, các bạn có thể mở ra thêm một con đường tham gia vào các doanh nghiệp kinh doanh nước ngoài. Tại đây, anh em sẽ cho mình một cơ hội để phát triển toàn diện về ngôn ngữ, kiến thức và tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm hay. 
 • Cuối cùng, cơ sở này sẽ giúp các bạn có thể phát triển vượt trội nếu như bạn đang làm việc tại thị trường kinh doanh quốc tế vẫn có cơ hội tìm hiểu thêm với các công việc làm cho công ty FDI nổi tiếng hoặc các tổ chức cơ sở tại nước ngoài đang có chi nhánh phân phối tại Việt Nam ngày nay. 

6. Một số câu hỏi thường gặp về chứng chỉ BEC

Nếu bạn đã biết được BEC là gì rồi thì hãy tìm hiểu thêm một số câu hỏi thường gặp về chứng chỉ Anh ngữ BEC được mình cập nhật với những câu hỏi nhận được nhiều nhất của số đông đảo thành viên tham gia học và thi BEC như sau:

Vì tính phổ biến rộng rãi của chứng chỉ BEC và được quản lý cấp quyền bởi Hội đồng Cambridge English thì sẽ uy tín phân bố tại nhiều địa điểm thi khác nhau. Nếu bạn vẫn chưa biết cách đăng ký chính xác thì sau đây là cách hay nhất giúp ích bạn thực hiện thủ tục như hồ sơ, lệ phí thi và thời gian thi như sau: 

Bước 1: 

 • Học viên trong quá trình học nên tìm hiểu về các địa điểm tổ chức thi hàng năm và xem các nhận xét của những người thi trước. Hiện nay, đã có đến hơn 2.700 trung tâm phân bổ khắp 130 quốc gia tổ chức thi BEC Cambridge English. 
 • Vì thế, bạn có thể sử dụng ứng dụng hoặc lên website tại Cambridge English để tra cứu thuận tiện nhất nhé. 

Bước 2: Sau khi đã chọn lựa được một đơn vị trung tâm đạt tiêu chuẩn các mong muốn của bạn thì lúc này sẽ tiến hành đến đơn vị đó đăng ký các thủ tục hoặc hồ sơ quan trọng cần thiết. 

Bước 3: Thí sinh sẽ được thoải mái lựa chọn thời gian và hình thức thi được bên Hội đồng thi lên lịch cho cả một năm. Vì thế, sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các bạn chọn được mức thời gian theo mong muốn cá nhân của mình. 

Chứng chỉ BEC sẽ gồm có hai hình thức thi chính là thi trực tiếp trên giấy hoặc có thể thi trực tuyến trên máy tính. Tùy vào từng địa điểm và khu vực tổ chức thi mà bạn đăng ký sẽ được tùy chọn thi một trong hai hình thức mình kể trên. 

Với kỳ thi chứng chỉ BEC sẽ trải qua 4 phần thi chính là: Nghe – nói – đọc – viết. Một bài thi kiểm tra BEC sẽ gồm có 5 phần chính, có cả câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi vận dụng kiến thức bên ngoài xã hội hay đời sống xung quanh. Trong đó có 3 phần câu hỏi phổ biến là TBS, WC, MCQ và bài thi BEC sẽ có 5 teslet toàn bài thi. 

Tổng hợp một số câu hỏi về kỳ thi chứng chỉ BEC mới nhất 2024
Tổng hợp một số câu hỏi về kỳ thi chứng chỉ BEC mới nhất 2024

Các phần thi trên được miêu tả chi tiết như: 

 • 02 testlet – MCQ: Một câu hỏi trong MCQ sẽ có bốn câu trả lời tiềm năng. MCQ chiếm phần lớn trong bài thi BEC.
 • 02 testlet – TBS: Các câu hỏi yêu cầu bạn áp dụng kiến ​​thức thực tế. Bao gồm việc điền vào một tài liệu hoặc hoàn thành một câu hỏi nghiên cứu theo đề bài đưa ra. 
 • 01 testlet – WC: Các câu hỏi yêu cầu câu trả lời là một bài luận được soạn đúng cách. 

Cuối cùng, sau khi thí sinh đã hoàn thành phần bài thi của mình sẽ tiếp tục dành ra 5 phút để trả lời câu hỏi nêu về cảm nhận của bạn khi xong chứng chỉ BEC đến từ ban giám khảo. 

Đối với bằng thi chứng chỉ IELTS sẽ được chia thành 3 cấp độ khác nhau chính là B1, B2 và C1. Chính vì thế, từng mức độ của BEC cũng sẽ khác nhau, nếu bạn đang cần có một loại bằng chứng chỉ tiếng Anh để giúp bạn có thể tìm được một công việc tốt.

Đặc biệt sẽ là môi trường làm việc thương mại – kinh doanh quốc tế chuyên nghiệp và mức lợi nhuận từ phía công ty đạt mức tối đa thì lúc này bạn nên nhanh chóng thi bằng chứng chỉ BEC phù hợp. 

Còn khi nhắc đến chứng chỉ IELTS sẽ là một loại bằng cấp chỉ có một dạng đề chung duy nhất, cũng không có phân chia theo cấp độ của thí sinh. Khi tham gia thi IELTS bạn sẽ được ghi nhận kết quả bằng điểm số từ 0 điểm đến 9.0 điểm. 

Chứng chỉ IELTS sẽ phù hợp cho những người đang có mong cầu đi du lịch, định cư tại nước ngoài hay chi đơn giản là tìm kiếm một công việc tốt trong nước. Tuy nhiên, hạn chế khi thi IELTS là bạn chỉ được công nhận và có giá trị sử dụng khi thí sinh có band điểm từ 6.5 điểm đến 7.0 điểm trở lên. 

7. Kết luận

Qua bài viết trên mà mình đã chia sẻ tất tần tật thông tin về BEC là gì cho đa số các bạn đang có nhu cầu đầu tư cho ngôn ngữ Anh về sau này. Chắc hẳn các bạn cũng đã giải đáp được thắc mắc và cập nhật được những thông tin mới về chứng chỉ BEC rồi phải không nào? 

Để các bạn có được một môi trường làm việc và cơ hội phát triển nhiều hơn trong môi trường thương mại quốc tế thì hãy nhanh chóng tham gia học và chinh phục chứng chỉ BEC để có thể sở hữu cho mình một chứng chỉ Anh ngữ BEC tùy thuộc vào cấp độ của bản thân đạt được nhé. 

Các bạn có những câu hay thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới để đội ngũ nhân viên tại IELTS Vietop sẵn sàng giải đáp ngay nhé. 

Tài liệu tham khảo: 

 • Business English Certificate (BEC): https://www.examenglish.com/BEC/index.html – Truy cập ngày 11 – 06 – 2024.
 • Cambridge English Business Certificates: https://www.cambridgeenglish.org/vn/exams-and-tests/business-certificates/ – Truy cập 11 – 06 – 2024.

Bạn còn thắc mắc về kiến thức này?

Đặt ngay lịch với cố vấn học tập, để được giải thích & học sâu hơn về kiến thức này.

Đặt lịch hẹn

Bình luận

[v4.0] Form lộ trình cá nhân hóa

Nhận lộ trình học

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

Thời gian bạn muốn nhận tư vấn:

Sáng:
09h - 10h
10h - 11h
11h - 12h
Chiều:
14h - 15h
15h - 16h
16h - 17h
Tối:
17h - 19h
19h - 20h
20h - 21h