Bằng PET tương đương IELTS bao nhiêu?

Bằng PET tương đương IELTS bao nhiêu? Là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn muốn biết trình độ của mình đang ở đâu trên các bậc chứng chỉ tương đương. Hiểu sâu và bao quát hơn về chứng chỉ PET và để giải đáp câu hỏi trên, hãy cùng mình theo dõi bài viết sau đây để có thêm thông tin kiến thức bổ ích mới nhất nhé. 

Hãy cùng tham khảo một số thông tin bổ ích ngay sau đây:

 • Chứng chỉ tiếng Anh PET là gì? 
 • Bằng thi PET gồm có mấy thể loại thi? 
 • Bằng PET tương đương IELTS bao nhiêu?
 • Thông tin đối tượng người cần thi bằng PET là ai?
 • Cấu trúc thi bằng PET gồm có những gì?
 • Giải đáp các câu hỏi thường gặp nhất về chứng chỉ PET.

Nào! Cùng mình tìm hiểu ngay nhé!

Nội dung quan trọng
– Bằng thi chứng chỉ PET thuộc top một trong các chứng chỉ hàng đầu Cambridge dành cho cấp THCS có phù hợp cho thí sinh từ 13 – 15 tuổi trở lên. 
– Chứng chỉ PET được đánh giá ở cấp độ thứ 3 mang mức độ trung cấp theo khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR)
– Bằng PET gồm có 2 loại chính: Bằng thi PET quốc tế và bằng thi PET nội bộ Việt Nam.
– So với chứng chỉ IELTS thì bằng B1 PET tương đương với IELTS từ 4.0 – 4.5. 
– Hình thức thi bằng PET được tùy chọn thi trực tiếp hoặc trực tuyến. Tổng thời gian hoàn thành trong vòng 2 giờ với cấu trúc 4 kỹ năng cơ bản: Nghe – Nói – Đọc – Viết. 
– Chứng chỉ PET được công nhận rộng rãi toàn cầu, không có giới hạn số lượng thành viên tham gia. Bằng PET có thời hạn sử dụng vĩnh viễn về sau này cho thí sinh. 

1. Chứng chỉ tiếng Anh PET là gì? 

Bằng chứng chỉ tiếng Anh B1 PET nếu dựa vào bảng tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR) thì trình độ PET được đánh giá ở mức độ cấp thứ ba. Đối với cấp độ này chính là  “Intermediate” thuộc một trong các cấp độ chính thức của CEFR và là trung cấp được sử dụng trong giao tiếp, công việc hàng ngày. 

Khái niệm bằng chứng chỉ PET là gì?
Khái niệm bằng chứng chỉ PET là gì?

Preliminary English Test chính là tên gọi đầy đủ nhất của bằng thi tiếng Anh PET, được cấp bởi Hiệp hội Cambridge English Language Assessment quản lý và cấp bằng cho học viên đạt thành tích tốt. 

Bài thi PET sẽ là bài kiểm tra đánh giá năng lực của học viên qua 4 kỹ năng cơ bản là: Nghe – Nói – Đọc – Viết, có được kiến thức cơ bản của các kỹ năng này sẽ rất quan trọng hỗ trợ trong các tình huống cần sử dụng tiếng Anh thực tế hàng ngày. 

Những học viên đang có mong muốn sử dụng tiếng Anh trở thành mục tiêu học tập và đánh giá năng lực, đơn giản là bạn muốn cải thiện trình độ ngôn ngữ của mình thì chứng chỉ PET Cambridge sẽ phục vụ học viên trong lĩnh vực học tập, làm việc, đi du học hoặc du lịch thuận tiện. 

Trước khi đến với phần bằng PET tương đương IELTS bao nhiêu thì các bạn cần nắm rõ các thông tin về chứng chỉ này nhé. 

Bạn đã đồng hành với chứng chỉ PET một thời gian nhưng đã nắm rõ bằng thi này gồm có những loại nào hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng mình theo dõi ngay sau phần tiếp theo để phân loại được các chứng chỉ PET đang có như sau. 

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Nhận tư vấn miễn phí khóa học hè

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

2. Chứng chỉ PET gồm có những loại nào? 

Hiện nay, với sự công nhận toàn cầu dựa vào bảng tham chiếu Ngôn ngữ chung Châu Âu và Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam đã xác định rằng chứng chỉ thi tiếng Anh PET sẽ chia thành 2 loại chính là: Chứng chỉ tiếng Anh B1 quốc tế và Chứng chỉ tiếng Anh B1 VSTEP với cấu trúc và mức độ đề bài thi, độ khó hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như: 

Chứng chỉ tiếng Anh B1 quốc tế theo khung tham chiếu Châu Âu

 • Là một loại bằng chứng chỉ được đánh giá dựa theo thang điểm tiêu chuẩn Châu Âu hiện đang được rất nhiều người lựa chọn loại này. Chứng chỉ B1 được quy định trong thang điểm là bậc thứ 3 trên tổng 6 bậc, giữ mức độ nằm giữa của thang điểm đánh giá và là trung cấp.
 • Một số loại bằng tiếng Anh B1 theo tiêu chuẩn quốc tế còn có thể kể đến như bằng B1 Cambridge (PET) hoặc bằng tiếng Anh B1 Châu Âu (CEFR). Thí sinh nào đạt mức điểm B1 sẽ được Hội đồng giám khảo chấm thi đánh giá là có khả năng sử dụng tiếng Anh trong các bối cảnh giao tiếp cơ bản. 

Chứng chỉ tiếng Anh B1 VSTEP theo Bộ Giáo dục Việt Nam 

 • Là một loại bằng chứng chỉ được chính Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam quản lý và cấp phép từ những năm 2015 đến nay. Tương đương với bằng B1 quốc tế thì bằng B1 VSTEP cũng sẽ giữ mức trình độ cấp bậc 3 tương đương với trung cấp trong bảng điểm tiêu chuẩn, đa số sẽ là học sinh tại Việt Nam đăng ký tham gia. 

Xem thêm:

3. Bằng PET tương đương IELTS bao nhiêu? 

Bằng PET tương đương IELTS bao nhiêu luôn là một thắc mắc chung của nhiều người vì từ trước đến nay thì bằng tiếng Anh IELTS luôn là một trong các loại bằng tiếng Anh thông dụng nhất, chính vì thế mới có sự so sánh này. Để các bạn có cái nhìn tổng quát về giá trị của bằng chứng nhận PET tương đương với IELTS hãy theo dõi ngay bảng sau đây: 

Khung tham chiếu Châu ÂuCấp 6 bậc tại Việt NamMức điểm IELTS
Bậc 1 – A1 Sơ cấp1.0 – 2.5 
Bậc 2 – A2 Sơ cấp3.0 – 3.5
Bậc 3 – B1 (PET)Trung cấp4.0 – 4.5 
Bậc 4 – B2Trung cấp5.0 – 6.0
Bậc 5 – C1Cao cấp7.0 – 8.0
Bậc 6 – C2Cao cấp8.5 – 9.0
Bằng PET tương đương IELTS bao nhiêu?
Bằng PET tương đương IELTS bao nhiêu?

Thông qua bảng phân tích giá trị các mức điểm được mình tổng hợp ở trên thì các bạn có thể dễ dàng nhận thấy mức điểm của chứng chỉ B1 PET đang có chỉ số tương đương với mức 4.0 – 4.5 IELTS. 

Với mức điểm này được đánh giá là trên mức trung bình theo thang điểm IELTS. Bên cạnh đó, học viên cũng có thể xem như bằng PET đã đáp ứng yêu cầu tuyển dụng, thực hiện thi cử của nhiều tổ chức chấp nhận B1. 

4. Thông tin đối tượng cần thi bằng chứng chỉ PET

Chứng chỉ PET phù hợp với mọi đối tượng, với mong muốn được nhiều người biết đến và chạm tay được nhiều người hơn vì vậy chứng chỉ PET không có giới hạn độ tuổi hay bằng cấp. Tuy nhiên, sau thời gian mình theo dõi và tổng hợp thì số lượng đông đảo thí sinh tham gia đa phần là đối tượng dưới đây: 

Các đối tượng cần thi bằng chứng chỉ PET gồm những ai?
Các đối tượng cần thi bằng chứng chỉ PET gồm những ai?
 • Học sinh – sinh viên đang học trong các trường Đại học/ Cao đẳng không chuyên về ngành tiếng Anh. 
 • Người đang có nhu cầu mong muốn dùng bằng B1 PET để xét lên lớp hoặc xét điểm tốt nghiệp tại các trường có nguyện vọng lớn. 
 • Thí sinh đang là sinh viên năm cuối đang chuẩn bị nộp bằng chứng chỉ tiếng Anh để xét đủ điều kiện ra trường. 
 • Là người đang mong muốn thi vào công chức, viên chức cơ quan nhà nước hoặc đang mong muốn nâng lương theo cấp bậc. 
 • Sinh viên đang chuẩn bị quá trình học cao học và có mong muốn được miễn lệ phí thi tiếng Anh đầu vào. 
 • Là sinh viên chuẩn bị nộp hồ sơ tham gia nghiên cứu sinh hoặc đang bảo vệ luận án, luận văn thạc sĩ quan trọng. 

Xem thêm:

5. Chi tiết cấu trúc bài thi bằng chứng chỉ PET mới nhất

Bài kiểm tra tiếng Anh sơ bộ (còn được gọi là bài thi PET) được thiết kế phù hợp với các thí sinh có trình độ từ mức trung cấp trở lên. Mang tính tương tự như các bài tiếng Anh Cambridge khác thì với chứng chỉ PET cũng sẽ xét cấp bằng cho thí sinh dựa vào yếu tố đạt hoặc không đạt. 

Chi tiết cấu trúc bài thi bằng chứng chỉ PET mới nhất 
Chi tiết cấu trúc bài thi bằng chứng chỉ PET mới nhất 

Tổng thời gian làm bài của thí sinh là 140 phút tương đương với 2 giờ 20 phút, thí sinh thi bằng B1 sẽ phải hoàn tất bài thi với 4 kỹ năng chính được mình liệt kê sau đây: 

Kỹ năng nói:

 • Trong những năm trở lại đây, khi thi chứng chỉ PET với kỹ năng nói và thí sinh sẽ tiến hành, ban giám khảo sẽ chia cặp thực hành các đoạn hội thoại đã cho biết trước chủ đề. Tổng thời gian các bạn trong phần thi này sẽ là 10 phút. 
 • Sau thời gian đấy, các cặp thí sinh sẽ tiếp tục tự tin trình bày, thuyết phục trước ban giám khảo chấm thi. Lúc này, ban giám khảo sẽ dựa vào trình độ, cách phát âm và khả năng luyện nói tự tin sẽ được theo dõi để đưa ra được kết quả chính xác minh bạch nhất. 

Kỹ năng nghe: 

 • Quy định thi của mỗi bài nghe dành cho thí sinh khi tham gia sẽ có mức thời gian trong vòng 30 phút bằng cách nghe thật kỹ lưỡng các nội dung từ nhiều chủ đề khác nhau rồi ghi nhận lại những ý quan trọng sau đó trả lời các câu hỏi trực tiếp từ ban giám khảo. 
 • Giám khảo sẽ dựa vào cách thí sinh đáp trả về cách lập luận hiểu rõ nội dung, tiếp tục bám sát vào nội dung để trả lời theo cách rõ ràng trọng tâm. Từ đó phần kiểm tra nghe hiểu sẽ được thông qua các hình thức đa dạng như: Bài báo, cuộc tranh luận, cuộc sống xã hội, …

Kỹ năng đọc – viết

 • Thí sinh khi tham gia thi kỹ năng này sẽ có tổng số thời gian làm bài trong vòng 90 phút. Giám khảo sẽ có thể chấm điểm dựa vào quá trình thi của bạn, cụ thể là các bạn sẽ có nhiệm vụ đọc một văn bản, bài báo hay một tạp chí, … chọn lọc  được các ý chính sẽ chính là lợi thế cho bạn trong phần trả lời câu hỏi phần sau. 
 • Sau khi thực hành xong phần đọc hiểu thì các bạn tiếp tục với kỹ năng viết thư, đoạn văn ngắn hoặc một câu chuyện tự do với số lượng khoảng 100 từ. Trong phần này, giám khảo sẽ có thể dựa vào cách xây dựng cấu trúc ngữ pháp, sử dụng từ vựng rành mạch, kiểm tra chính tả của mỗi thí sinh sẽ đưa ra kết quả tốt nhất. 

6. Top các địa điểm thi bằng chứng chỉ PET mà bạn cần biết 

Chứng chỉ thi bằng tiếng Anh PET ngày nay được truyền bá rộng rãi trên toàn quốc với nhu cầu trau dồi vốn ngôn ngữ ngày một nhiều của người dân Việt Nam. Nắm bắt được tâm lý đó của các bạn và mong muốn mang PET đến với nhiều người hơn thì cho đến nay cả nước đã có 9 đơn vị được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép thi cụ thể như sau: 

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (Đường Phạm Văn Đồng – Quận Cầu Giấy – Hà Nội). 
 • Đại học Hà Nội (Km 9, đường Nguyễn Trãi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam).
 • Đại học Sư phạm Hà Nội (136 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội). 
 • Đại học Thái Nguyên (Phường Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên).

Khu vực miền Trung

 • Đại học Vinh (182 Lê Duẩn, Thành phố Vinh, Nghệ An).
 • Đại học Đà Nẵng (41 Lê Duẩn, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng).
 • Đại học Huế (03 Lê Lợi, Thành phố Huế, Thừa Thiên – Huế). 

Khu vực miền Nam – Đông Nam Bộ 

 • Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP.HCM).
 • Đại học Cần Thơ (Khu 02, Đường 3/ 2, Phường Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ).

Xem thêm:

7. Một số câu hỏi thường gặp về chứng chỉ PET mới nhất 2024 

Các bạn học viên mong muốn đăng ký tham gia thi bằng chứng chỉ PET nhưng đến nay vẫn còn những thắc mắc chưa được giải đáp. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp nhất về thi bằng chứng chỉ PET mới nhất năm 2024 được mình cập nhật như sau: 

Một số câu hỏi thường gặp về chứng chỉ PET
Một số câu hỏi thường gặp về chứng chỉ PET

Câu hỏi này được rất nhiều người thắc mắc nhất từ trước đến nay vì các bạn lo lắng về thời hạn sử dụng của bằng thi PET. Để giải đáp được câu hỏi này, thì theo như phần viết trên mình có nhắc đến bằng PET sẽ gồm 2 thể loại chính là bằng thi PET quốc tế và bằng thi PET VSTEP được xem là bằng chính được sử dụng tại thị trường Việt Nam. 

Đối với bằng PET quốc tế theo tiêu chuẩn Châu Âu sẽ có giá trị và thời hạn sử dụng dành cho học viên khi nhận được bằng là vĩnh viễn về sau này. Ngược lại, đối với bằng PET theo tiêu chuẩn Việt Nam được nội Bộ giáo dục cấp sau Đại học sẽ có hiệu lực sử dụng trong vòng 2 năm. 

Vì thế, học viên chỉ nên thi bằng nếu như các bạn đang thật sự có nhu cầu cần bằng PET vào trong các mục đích như du học, việc làm hoặc định cư tại nước ngoài. 

Để có thể trả lời câu hỏi này của đa số các bạn trẻ thì mình có những thông tin phân tích như sau: 

Nên thi chứng chỉ PET nếu: 

 • Các bạn là người muốn cải thiện được tiếng Anh ở mức cơ bản, trung bình và sẽ tập trung cho những người dùng tiếng Anh cơ bản trong giao tiếp hàng ngày. 
 • Sử dụng chứng chỉ PET vào các mục đích cá nhân hoặc tìm kiếm việc làm cơ bản ít sử dụng đến tiếng Anh thì bằng PET sẽ đáp ứng được nhu cầu này. 
 • Sử dụng chứng chỉ PET để thúc đẩy nhanh tiến độ trau dồi kỹ năng tiếng Anh của bạn mỗi ngày, chính là tiền đề để các bạn thi các chứng chỉ nâng cao sau này. 

Nên thi chứng chỉ IELTS nếu: 

 • Với mong muốn mục tiêu cải thiện toàn diện kỹ năng tiếng Anh, phát triển nâng cao bằng cách đánh giá trình độ qua 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. 
 • Có mong muốn đầu quân vào các trường học nổi tiếng nước ngoài thì chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn đạt yêu cầu du học hoặc muốn theo học tại các quốc gia khác. 
 • Với người đang có nhu cầu đi định cư hoặc làm việc tại các quốc gia chuyên về tiếng Anh thì IELTS General Training sẽ giúp bạn tốt trong vấn đề này. 
 • Là người đang mong muốn trau dồi nhanh kiến thức tiếng Anh, sử dụng IELTS đánh giá kỹ năng học thuật và giao tiếp chuyên sâu. 

Khi một học viên đã đạt được bằng chứng chỉ B1 PET có nghĩa là bạn sẽ có thể tương tác với người khác bằng cách sử dụng tiếng Anh qua các chủ đề khác nhau. Theo khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR) thì khi đạt đến trình độ B1 các bạn sẽ có thể: 

 • Trình bày đúng được quan điểm và lý giải đúng về ý kiến cá nhân của mình. 
 • Có thể giải quyết được một hay nhiều vấn đề phát sinh khác trong môi trường có sử dụng tiếng Anh. 
 • Với kỹ năng viết thì học viên có thể phát triển để kết nối về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày hoặc chủ đề trong cuộc sống cá nhân. 

Cách tính điểm của chứng chỉ PET sẽ được tính theo các kỹ năng mà thí sinh đã thi trong đó: Kỹ năng đọc – viết là được chiếm 50% tổng số điểm trên bài thi, kỹ năng nghe và nói sẽ chiếm mỗi phần là 25% số điểm trên tổng bài thi. Để thí sinh đạt được bằng chứng chỉ PET sẽ phải đạt được số điểm từ 120 – 170 trở lên theo thang điểm Cambridge cụ thể như: 

 • Chứng chỉ B1 từ 153 điểm – 159 điểm thuộc loại Giỏi.
 • Chứng chỉ B1 từ 140 điểm – 152 điểm thuộc loại Đạt.
 • Chứng chỉ A2 từ 120 điểm – 139 điểm thuộc loại Không đạt. 

Theo quy định mới nhất hiện nay thì sẽ có hai hình thức thi chứng chỉ PET chính là thi trực tiếp trên giấy hoặc thi trực tuyến trên máy tính. Có một số địa điểm thi sẽ mặc định hình thức thi cho thí sinh, tuy nhiên cũng có nhiều đơn vị tổ chức thi sẽ được chọn giữa 1 trong 2 các hình thức trên. Hình thức nào cũng sẽ cần phải trải qua 4 kỹ năng quan trọng và có tổng thời gian làm bài trong vòng 2 giờ đồng hồ. 

8. Kết luận

Như vậy, qua các thông tin bổ ích và giúp đỡ các bạn học viên rất nhiều mà mình đã tổng hợp được về chứng chỉ PET và giải đáp thắc mắc của nhiều bạn về bằng PET tương đương IELTS bao nhiêu? Đồng thời, qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm được trong quá trình học tập và phát triển các vốn kiến thức nâng cao về sau nhé. 

Các bạn có những câu hay thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới để đội ngũ nhân viên tại IELTS Vietop sẵn sàng giải đáp ngay nhé. 

Tài liệu tham khảo: 

How to convert PTE to IELTS scores: https://ielts.com.au/australia/about/article-which-ielts-test-convert-ielts-to-pte-test-score – Truy cập ngày 31 – 05 – 2024. 

Bạn còn thắc mắc về kiến thức này?

Đặt ngay lịch với cố vấn học tập, để được giải thích & học sâu hơn về kiến thức này.

Đặt lịch hẹn

Bình luận

[v4.0] Form lộ trình cá nhân hóa

Nhận lộ trình học

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng

Thời gian bạn muốn nhận tư vấn:

Sáng:
09h - 10h
10h - 11h
11h - 12h
Chiều:
14h - 15h
15h - 16h
16h - 17h
Tối:
17h - 19h
19h - 20h
20h - 21h