6 lỗi cần tránh trong IELTS Speaking

Xuân Vân Xuân Vân
12.05.2020

Để đạt được điểm cao trong phần thi IELTS Speaking, bạn nên lưu ý 6 lỗi cần tránh để đạt được điểm số cao bạn nhé! 

6 lỗi cần tránh trong IELTS Speaking
6 lỗi cần tránh trong IELTS Speaking

Cùng Vietop tìm hiểu những lỗi cần tránh trong IELTS Speaking trong bài viết dưới đây nhé!

1. Lạm dụng từ nối

Không thể phủ nhận tính logic và chặt chẽ của việc dùng từ nối, hoặc liên từ, như “First”, “Second”, “For example”, “On the other hand”,… Tuy nhiên, việc sử dụng chúng quá nhiều lần khi nói sẽ khiến bạn mất điểm.

Thay vào đó, hãy cố gắng nói một cách tự nhiên nhất có thể để đạt nhiều điểm hơn trong phần thi IELTS Speaking. Hãy cẩn thận khi dùng những từ ngữ thường dùng cho văn viết, ví dụ như “In addition”, hoặc “Moreover”, “Furthermore”, vì chúng có thể khiến bài nói của bạn kém tự nhiên hơn đấy.

KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 40%

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Lặp lại nội dung câu hỏi

Lặp lại nội dung câu hỏi
Bạn lưu ý tránh lặp lại câu hỏi của giám khảo

Trong phần thi IELTS Speaking, hãy tránh hết sức việc lặp lại 100% câu hỏi trong câu trả lời của mình. Thay vào đó, hãy vận dụng từ ngữ một cách linh hoạt, diễn đạt lại nội dung câu hỏi theo ý của mình. Việc này sẽ khiến bạn tăng điểm ở tiêu chí “Grammatical Range and Accuracy” và “Lexical resource” trong phần thi Speaking, tức là “Sử dụng ngữ pháp đúng và đa dạng”, và “Đa dạng ngôn từ”.

Ví dụ:

Hỏi: What’s your favorite activity in the morning?

Không nên đáp rằng: My favorite activity is doing exercises in the morning.

Thay vào đó, nên trả lời rằng: I enjoy doing exercises in the morning very much.

3. Nói rằng: “I don’t understand”

Tuyệt đối đừng nói “Tôi không hiểu” khi bạn đang thắc mắc về câu hỏi của giám khảo. Thay vào đó, hãy đề nghị một cách thẳng thắn: “Could you say that again, please?” – “Bạn có thể nhắc lại câu hỏi được không”; hoặc có thể hỏi lại: “Do you mean…?” – “Có phải ý của bạn là….?”. Điều này sẽ giúp thể hiện một phần rằng bạn vẫn hiểu câu hỏi.

Xem thêm: 7 lỗi phát âm dễ gây mất điểm – IELTS Speaking

4. Thiếu ngữ điệu

Ngữ điệu là cách lên, xuống giọng, nhấn nhá khi nói. Sử dụng ngữ điệu trong giao tiếp sẽ khiến người nghe hiểu hơn và tập trung hơn vào câu chuyện của mình, vì chúng ta thường nhấn mạnh ở những yếu tố quan trọng.

Điều này cũng tương tự trong bài thi IELTS Speaking. Các giám khảo cũng sẽ cảm thấy khó khăn khi chấm điểm cho những thí sinh chưa biết vận dụng ngữ điệu khi nói. Do đó, bạn có thể sẽ bị trừ điểm ở tiêu chí “mạch lạc” và “phát âm tốt” trong phần thi này.

5. Hỏi ý kiến của giám khảo

Nếu chẳng may gặp phải một câu hỏi quá hóc búa, đừng nên hỏi ngược lại “I don’t know, what do you think?” nhé. Họ sẽ “lái” bạn về lại với câu hỏi một cách lịch sự. Giải pháp là hãy nói một cách đơn giản: “I’m afraid I know nothing about this topic” và chờ giám khảo đọc câu hỏi tiếp theo.

Xem thêm: Động não trong phần thi IELTS Speaking

6. Trả lời như một “cái máy”

Nếu may mắn gặp được câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị trước, thì đừng trả lời một cách “răm rắp”, “làu làu” như trong sách vở, hay trong văn viết. Điều này có thể sẽ khiến bạn bị trừ điểm đấy.

Thay vào đó, hãy cố gắng vận dụng ngôn từ linh hoạt, diễn đạt bằng ý của chính mình. Giám khảo chắc chắn sẽ đánh giá cao một bài nói tự nhiên, trôi chảy, và súc tích.

Để xem thêm nhiều tài liệu liên quan, bạn hãy truy cập kho tài liệu IELTS Speaking nhé. Chúc các bạn học IELTS đạt điểm cao!

Chúc các bạn học tập tốt và thành công nhé! Và nếu bạn bạn vẫn chưa biết chinh phục IELTS như thế nào trong thời gian ngắn nhất thì có thể tham khảo Khóa học IELTS 1 kèm 1 của Vietop nhé.

Bình luận

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Hoàn thành mục tiêu IELTS ngay bây giờ!

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Vui lòng chọn mục đích học IELTS của bạn?
Vui lòng chọn thời bạn bạn muốn Vietop gọi điện tư vấn?
Vui lòng chọn trung tâm mà bạn muốn kiểm tra